09:21 ICT Thứ tư, 06/05/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » MNBC Tân Thịnh » Sáng kiến kinh nghiệm

Một số biện pháp giúp trẻ 1- 2 tuổi LQ với ngôn ngữ

Thứ năm - 02/12/2010 09:53
Một số biện pháp giúp trẻ 1- 2 tuổi LQ với ngôn ngữ

Một số biện pháp giúp trẻ 1- 2 tuổi LQ với ngôn ngữ

 

LÀM THẾ NÀO GIÚP TRẺ 1 – 2 TUỔI PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ ĐƯỢC TỐT

 

 1. Đặt vấn đề:

    Ai cũng biết ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất của con người.

    Ngôn ngữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và phát triển tâm lý của trẻ.

    Đối với nhóm trẻ từ 1 đến 2 tuổi qua quan sát những giờ hoạt động chung và giờ hoạt động vui chơi, tôi thấy các cháu rất thích được giao tiếp, thích được trò chuyện và thích được nói, nhưng vì ngôn ngữ của trẻ còn hạn chế , các cháu còn sử dụng ngôn ngữ thụ động nhiều, nên tôi thấy mình cần phải tìm nhiều biện pháp tác động để kích thích ngôn ngữ của trẻ phát triển, trong năm tôi đã thực hiện một số biện pháp như sau:

 

 1. Giải quyết vấn đề:

Biện pháp:Dùng tranh di động trên kiếng.

    Trong giờ hoạt động chung; trên tiết phát triển ngôn ngữ: “con chó, con mèo” tôi dùng tranh di động trên kiếng, những con vật như con chó, con mèo di chuyển rất sinh động, vừa xuất hiện nhân vật đã thu hút và gây hứng thú cho trẻ, trẻ rất thích và rất chú ý, các cháu được nhìn, được chỉ, được gọi, được chạy đuổi bắt khi tôi di chuyển các nhân vật.

    Với biện pháp này, rất thuận lợi cho tôi trong việc di chuyển vì được cách bởi tấm kiếng, nên tôi có thể di chuyển theo ý muốn và cung cấp kiến thức cho trẻ một cách đầy đủ nhất, mà không bị trẻ làm gián đoạn. Các cháu muốn sờ vào nhân vật cũng không sờ được nên lại làm tăng thêm kích thích ở trẻ.

Biện pháp 2:Giao lưu trực tiếp với nhân vật.

    Tôi đã sử dụng thùng gỗ (thùng carton) khoét một lỗ tròn (lớn, nhỏ) để tôi cho trẻ đoán, tìm, sờ, tôi cho trẻ từng bộ phận của nhân vật, có khi tôi cho xuất hiện lỗ này cái đầu, lỗ kia cái chân. Tôi  cho những nhân vật xuất hiện ở những lỗ khác nhau để kích thích trẻ gọi tên ví dụ như : đuôi chó, đuôi con chó… Sau đó tôi cho các nhân xuất hiện để trẻ được ôm ấp, vuốt ve, ôm hôn, trò chuyện…

    Ở dạng hoạt động này, tôi cung cấp cho trẻ từng bộ phận của nhân vật, tôi còn tạo được cảm xúc giao lưu cho trẻ và qua đó dạy trẻ kỹ năng bộc lộ cảm xúc trong giờ chơi.

Biện pháp 3: Phát triển ngôn ngữ thông qua tình huống trò chơi.

    Trong giờ hoạt động vui chơi, tôi luôn quan sát các cháu chơi và tùy vào tình huống mà tôi tác động theo.

Ví dụ : Bé Bi đang đẩy xe đi chơi, xe bị lật, em bé ngã. Tôi  thấy bé Bi bế em lên và miệng lẩm bẩm, tôi liền đến bên và hỏi: “ Em con bị làm sao?” Bé trả lời: “Em bị té u đầu” “ Thế phải làm sao bây giờ?” “Xức dầu cho em”….

Biện pháp 4:Xem tranh, xem sách tôi đã đưa giờ xem tranh xem sách lồng vào trong giờ hoạt động vui chơi một cách tự nhiên nhẹ nhàng không gò bó nhưng đạt hiệu quả rất cao. Thông qua xem sách, xem cách cháu tự nói rất nhiều theo sự hiểu biết của mình như : về tên đồ dùng vật dụng của đồ chơi, đồ dùng và đặc trưng của các con vật, và ở đây tôi đã phát triển cho trẻ kỹ nanưg xem sách và lật sách.

 1. Kết thúc vấn đề:

    Qua những biện pháp trên, tôi đã ứng dụng trong năm học và nhận thấy rằng các cháu ở lớp tôi về ngôn ngữ phát triển rất tốt, các cháu nói được rất nhiều, mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp.

    Một vài biện pháp đưa ra, mời các bạn cùng tham khảo.

Nguồn tin: Trường MN Tân Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn: Vừa tổ chức phân loại CĐCS và...
  Thứ tư - 06/05/2015 08:40
  kết quả: Tỉ lệ CĐCS vững mạnh đạt 84,3% (vững mạnh xuất sắc 52%, vững mạnh 34,1%), khá 9,7%, trung bình 6%; CĐ ngành, LĐLĐ huyện, TP vững mạnh xuất sắc đạt 52,9% (9/17 đơn vị), vững mạnh 35,3%, khá 11,8%. V.N
 • Đăk Lăk: Trên 20.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt...
  Thứ tư - 06/05/2015 08:39
  Ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở NN-PTNT Đăk Lăk cho biết, hiện nay toàn tỉnh có trên 20.000 hộ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.
 • Hồ sơ được quản lý đến từng phút
  Thứ tư - 06/05/2015 08:39
  KTĐT - Khu vực tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) quận Long Biên đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại.
 • Sài Gòn nắng nóng, Hà Nội oi bức
  Thứ tư - 06/05/2015 08:27
  Thời tiết nắng nóng, oi bức tiếp tục kéo dài trên cả nước tới cuối tuần. Một số nơi nóng trên 38 độ C.
 • Trung Quốc xua đuổi tàu Việt Nam gặp nạn vào...
  Thứ tư - 06/05/2015 08:18
  (ĐSPL) - Trong lúc đang cho tàu bị hư máy vào Trường Sa của Việt Nam để sửa chữa, tàu cá QNg 96293 TS của ông Nguyễn Thành Châu bị lực lượng Trung Quốc xua đuổi.
 • Đường giao thông sạt lở nghiêm trọng
  Thứ tư - 06/05/2015 08:14
  Bạn đọc Thành Nhân ở Xín Mần, Hà Giang phản ảnh: Hiện tại có hơn 60m taluy âm, mép bên bờ sông Chảy, đoạn đường từ km18 đến km20 (Hoàng Su Phì, Xín Mần), thuộc Tỉnh lộ ĐT177 bị sạt, lở nghiêm trọng.
 • Giông, lốc tiếp tục hoành hành tại Nghệ An
  Thứ tư - 06/05/2015 08:04
  (Cadn.com.vn) - Ngày 5-5, UBND huyện Quế Phong cho biết, chính quyền địa phương đang huy động các lực lượng để khắc phục tình trạng lốc làm tốc mái nhiều nhà dân, gãy đổ nhiều cây cối tại xã Mường Nọc và thị trấn Kim Sơn, H. Quế Phong. Trước đó, chiều tối ngày 4-5, một trận lốc xoáy kéo dài 30 phút diễn ra vào trên địa bàn thị trấn Kim Sơn và xã Mường Nọc khiến hàng chục ngôi nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng. Một số trường học như trường Tiểu học, trường mầm non xã Mường Nọc bị giông lốc làm hư hỏng mái và cây cối bị đổ ngổn ngang.
 • Đến trụ sở mới của Cục thuế và Cục QLXNC : Văn...
  Thứ tư - 06/05/2015 07:55
  (CATP) Sáng 4-5-2015, Cục Thuế TPHCM và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TPHCM bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở mới. Nhiều khách hàng đến liên hệ công tác cho biết họ không gặp khó khăn gì do công tác chuẩn bị của hai đơn vị trên thực hiện khá tốt.
 • Viettel ứng vốn thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc...
  Thứ tư - 06/05/2015 07:55
  ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tập đoàn Viettel thuộc Bộ Quốc phòng ứng vốn thực hiện Dự án này.
 • Mặc kệ người nghèo!
  Thứ tư - 06/05/2015 07:55
  ANTĐ - Dạo này có nhiều lãnh đạo biết hy sinh quyền lợi của địa phương mình cho địa phương bạn, bác nhỉ.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.