20:11 ICT Thứ ba, 07/07/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Đại Lâm » Chia sẻ kinh nghiệm

rèn chữ viết cho học sinh lớp 1

Thứ hai - 05/03/2012 14:37
rèn chữ viết cho học sinh lớp 1

rèn chữ viết cho học sinh lớp 1

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠI LÂM

PHƯƠNG PHÁP RÈN CHỮ CHO HỌC SINH LỚP 1

 

          Người xưa nói: “ Nét chữ, nét người ’’ chữ viết cũng là biểu hiện của nết người,   dạy cho HS viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài vở của mình.

         Bản thân tôi là một người giáo viên lớp 1, tôi mạnh dạn đưa ra một số biện pháp rèn chữ như sau:

- Đối với HS lớp 1 các em như tờ giấy trắng tinh vậy người giáo viên sẽ viết gì                      vào đây, vào trang đầu đời của các em.

   Chính vì vậy khi rèn chữ cho HS chúng ta không thể vội vàng được mà chúng ta phải hướng dẫn cho các em từ cái đơn giản nhất nhưng lại là cái cơ bản nhất để các em viết đúng viết đẹp. Đó là trước tiên phải hướng dẫn các em xác định dòng kẻ, trong dòng kẻ có các dòng kẻ ngang, đường kẻ dọc và các ô li.

- GV hướng dẫn các em đếm số dòng kẻ và số ô li trên 1 dòng. GV và HS thống nhất khái niệm về đường kẻ đậm và đường kẻ mờ để việc rèn chữ cho các em được thuận lợi.

- Để HS viết được đúng đẹp thì trước tiên các em phải lắm chắc được các nét cơ bản, tên gọi và cách viết các nét chữ đó, các em phải viết đúng viết đẹp các nét chữ đó. Khi hướng dẫn các em viết, tôi hướng dẫn thật kĩ, thật tỉ mỉ về điểm dặt bút, điểm dừng bút, khi viết các nét khuyết trên, khuyết dưới, nét xổ thẳng thì nên dựa vào đường kẻ dọc để viết thì chữ sẽ đẹp. Để cho HS dễ hiểu, dễ nhớ những nét chữ cơ bản, tôi phân theo cấu tạo các nét chữ có tên gọi và cấu tạo gần giống nhau thành từng nhóm để HS dễ nhận biết và so sánh. Dựa vào các nét chữ cơ bản này mà học sinh viết được các chữ.

- Khi dạy viết chữ ngoài hướng dẫn các em điểm đặt bút và điểm đừng bút còn phải hướng dẫn các em cách lia bút viết liền mạch, cách rê bút. Hướng dẫn các em nắm được chiều cao, chiều dài, chiều rộng của các con chữ.

- Tuy nhiên khi học sinh ngồi viết, GV phải hướng dẫn các em tư thế ngồi, cách cầm bút, phấn, cách để vở và bảng.

- GV viết mẫu : khi viết trên bảng lớp giáo viên cần trình bày cho khoa học và viết đẹp để học sinh học tập. Khi viết mẫu, giáo viên cần viết đúng quy trình, đúng cỡ và đẹp. Tuy nhiên không phải 100 % HS ở dưới viết đúng, đẹp như cô mà vẫn còn một số em viết sai, viết sấu.

- Vì vậy tôi sử dụng phương pháp sau: Tôi hướng dẫn các em điều khiển bút bằng cổ tay. Hướng dẫn các em khi đưa ra các nét từ dưới lên thì các em đưa bút lên bằng góc bên phải của ngòi bút và đưa nhẹ tạo thành nét thanh. Khi đưa các nét từ bên dưới xuống thì các em dùng cổ tay điều khiển sao cho ngòi bút thẳng, lúc này không viết bằng góc của ngòi bút nữa mà các em viết bằng chính giữa ngòi bút, các em mài bút kéo thẳng xuống tạo thành nét đậm.

- Rèn cho HS viết chữ đẹp chủ yếu rèn cho các em viết các nét tròn không tạo góc cạnh. Ví dụ khi rèn nét cong hay nét khuyết trên, nét khuyết dưới….. giáo viên phải chú ý tọa độ các nét chữ cắt nhau ở đường kẻ thứ mấy hoặc uốn cong ở điểm nào… để tạo nét chữ đẹp.

- Tôi đưa ra một số mẫu chữ viết đẹp đúng và một số mẫu viết sai, xấu cho các em quan sát và nhận xét. Sau đó hỏi các em thích viết chữ nào?

  Rồi cho các em viết bài thì thấy các em viết đúng và đẹp hơn, số học sinh viết sai rất ít hoặc không có em nào viết sai.

  Khi HS viết bảng con chưa đạt yêu cầu, tôi cho HS nhận xét thật tỉ mỉ về chiều cao, chiều dài và chiều rộng, điểm dặt bút, điểm dừng bút. Cần hướng dẫn HS sửa sai ngay ra bên cạnh chữ viết sai để HS so sánh. Không nên xóa rồi sửa. Mặt khác khi HS viết giáo viên cần quan sát uốn nắn để HS sửa sai kịp thời.

   Nếu trong quá trình HS viết giáo viên không kịp thời quan sát uốn nắn thì HS mắc rất nhiều nỗi như không đúng cỡ chữ, thiếu nét, sai mẫu. HS lớp 1 rất hiếu động thích được khen do vậy trong qua trình HS viết bảng con, giáo viên cần động viên HS kịp thời, khen là nhiều, chê ít hoặc chê thật tế nhị ví dụ như : Em đã viết gần đúng, gần đẹp rồi nhưng cần phải sửa một chút và đề nghị HS sửa ngay ra bên cạnh.

    Trong khi HS viết vở tập viết hay vở ô ly, yêu cầu HS viết thật chính xác, tránh tẩy xóa. Gv chấm điểm cho HS thật kịp thời.Gv cần nhận xét nét nào được, nét nào hỏng. Tìm nguyên nhân vì sao hỏng. Đồng thời giáo viên cần nêu những lỗi HS thường mắc phải, khi chấm cần gạch chân những chỗ viết sai. Khi bắt đầu viết vở, tránh làm quăn mép đẻ đảm bảo yêu cầu vở sạch chữ đẹp.

   Việc rèn chữ cho HS lớp 1 sẽ là nền tảng cho các em học tốt ở các lớp tiếp theo.

 

    

 

 

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Giải quyết tốt nhất cho trẻ ở Nhà Hạnh Phúc
  Thứ ba - 07/07/2015 20:00
  (TNO) Các cơ quan ban ngành sẽ làm việc với từng em và gia đình ở cơ sở để tìm hiểu điều kiện, nguyện vọng của từng em ở Nhà Hạnh Phúc, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết.
 • Đà Nẵng: Xử lí nghiêm sai phạm trong bố trí đất...
  Thứ ba - 07/07/2015 19:45
  (Chinhphu.vn) - Tại kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP. Đà Nẵng khóa VIII ngày 7/7, nhiều cử tri đã yêu cầu HĐND TP. Đà Nẵng cần xử nghiêm sai phạm của cá nhân trong việc bố trí đất tái định cư.
 • Cần sớm di dời người dân khu vực bị sạt lở ở Thái...
  Thứ ba - 07/07/2015 19:35
  Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, một đoạn bờ sông Công, thuộc địa bàn xóm Trường Giang, xã Vạn Phái, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) đã bị sạt lở.
 • Chủ tịch nước đánh giá cao công tác huy động vốn...
  Thứ ba - 07/07/2015 19:34
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thị sát dự án QL3 mới đoạn Thái Nguyên-Chợ Mới.
 • Gần 1.000 đơn vị máu trong Ngày hội hiến máu 'Sắc...
  Thứ ba - 07/07/2015 19:30
  Ngày 7/7, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và UBND TP.Cần Thơ tổ chức ngày hội hiến máu chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ 3 với chủ đề: “Sắc đỏ Tây Đô”. Kết quả, Ban tổ chức đã thu được 925 đơn vị máu tại ngày hội này.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội đồng ý, sở vẫn “làm khó”
  Thứ ba - 07/07/2015 19:11
  TTO - Quận Long Biên có năm dự án thực hiện xã hội hóa trong thu hút đầu tư, đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội đồng ý, nhưng khi làm hồ sơ tại Sở Kế hoạch - đầu tư lại bị “làm khó”.
 • Cải thiện tính minh bạch trong quyết định hành...
  Thứ ba - 07/07/2015 18:49
  (TNO) Quyết định hành chính (QĐHC) là công cụ quan trọng giúp các cơ quan nhà nước, bộ ngành, chính quyền các cấp triển khai chính sách và pháp luật. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản luật nào quy định các nguyên tắc cơ bản về thẩm quyền, trình tự, thủ tục ban hành tạo khuôn khổ pháp lý cho việc ban hành QĐHC.
 • Bộ Tài chính yêu cầu bãi bỏ các loại phí trái quy...
  Thứ ba - 07/07/2015 18:44
  (PLO)- Một số cơ quan, đơn vị thu một số loại phí, lệ phí cao hơn quy định như phí chợ, phí vệ sinh, phí cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh,..
 • Bão Linfa tăng cấp, đổi hướng
  Thứ ba - 07/07/2015 18:42
  Chiều 7/7, bão Linfa từ cấp 9 đã mạnh lên thành cấp 10 với sức gió 90-100 km/h. Cơn bão hướng về phía tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) thay vì nhắm vào Đài Loan như trước đó.
 • Đà Nẵng tạm dừng thu phí đường bộ với xe máy
  Thứ ba - 07/07/2015 18:39
  (PLO) - Trong phiên thảo thuận tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 chiều 7/7, HĐND thành phố đã thông qua 3 vấn đề nổi cộm gồm: Nghị định thu phí đường bộ, Dự án khu công nghệ cao tập trung và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.