06:18 ICT Thứ ba, 23/12/2014

Trang nhất » TH Dương Đức » Gương người tốt việc tốt

Gương một học sinh nghèo hiếu học

Thứ hai - 06/12/2010 14:02
Tiết hội giảng lớp 3A

Bài viết của thầy giáo Nguyễn Văn Trung , giáo viên tổng phụ trách trường Tiểu học Dương Đức

Một tấm gương  học sinh nghèo hiếu học

Đức có hoàn cảnh khá éo le, mẹ mất khi em mới 4 tuổi, em sống với người bố trong cảnh nhà nghèo, thiếu đói quanh năm: Bố em là ông Bùi Văn Đỗ năm nay đã 55 tuổi lại bị liệt cả 2 chân và một tay. Nên mọi công việc trong gia đình em đều phải lo toan, từ việc cơm nước trong gia đình đến việc giặt giũ, phục vụ người bố tật nguyền em đều làm chu đáo. Tuy hoàn cảnh thật khó khăn, nhưng việc học hành của em vẫn được nhiều người khâm phục và khen ngợi. Em §øclà một học sinh giỏi toàn diện từ năm lớp 1 đến nay: §øclà điển hình về tấm gương chăm học, ngoan ngoãn chăm chỉ, lễ phép, luôn chấp hành tốt nội quy trong học tập. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp, công việc gia đình một cách khoa học, siêng năng, cần cù, tận dụng thời gian buổi tối, tự giác học bài làm bài chu đáo, em hiểu nỗi vất vả, cực nhọc của mình, em quyết tâm học hành chăm chỉ để xứng đáng là con ngoan ở nhà, trò giỏi ở trường, từ năm lớp 1 đến năm lớp 9 năm nào em cũng đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất  sắc. Nhiều năm em vinh dự được đi thi học sinh giỏi cấp huyện. Em tâm sự “nhà cháu có hoàn cảnh đặc biệt như thế, nên cháu cố gắng học tập cho thật giỏi, những gì cháu chưa hiểu trong bài học, cháu gặp riêng thầy cô giáo nhờ chỉ bảo, mong muốn làm sao sau này cháu trở thành một người thầy giáo, để được giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh như cháu để cho các em đỡ bị thiệt thòi”.

Là một tấm gương hiếu học, là một học sinh nghèo vượt khó, hàng năm em đều được nhận học bổng, một phần quà có ý nghĩa, xứng đáng, tạo điều kiện cho em vươn cao hơn để em thực hiện được ước mơ.

Nguyễn Văn Trung

• Những ngôi sao biển
    Thứ ba - 23/12/2014 05:18
    Hằng ngày, hằng giờ, trên vùng biển và các đảo, nhà giàn VN luôn có những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Họ được ví như những “ngôi sao biển”, kề vai cùng các quân binh chủng giữ vững chủ quyền Tổ quốc.
  • Ga Sài Gòn vẫn còn hơn 15.000 vé tàu Tết 2015
    Thứ ba - 23/12/2014 05:04
    Ngày 22/12, Đường sắt Việt Nam cho hay, còn hơn 15.000 vé tàu Tết Ất Mùi xuất phát từ ga Sài Gòn, trong đó hơn 7.000 vé chặng Sài Gòn - Hà Nội trong các ngày 13-16/2/2015.
  • Dự báo thời tiết ngày 23/12: Bắc Bộ giá rét, Nam...
    Thứ ba - 23/12/2014 05:00
    Dự báo thời tiết ngày 23/12 cho biết, Bắc Bộ trời rét. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
  • Xuất hiện tình trạng đặt vé tàu để đầu cơ
    Thứ ba - 23/12/2014 04:59
    Tại cuộc họp báo về kết quả triển khai thực hiện hệ thống bán vé tàu điện tử chiều qua, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó TGĐ TCT đường sắt VN (VNR), cho biết đến 7 giờ 22.12, tổng số vé bán trên toàn hệ thống là 273.432 vé, trong đó tổng số lượng vé mua qua website là 162.048 vé (59,3%), còn lại được bán trực tiếp tại các ga.
  • Lịch cắt điện cả nước ngày 23/12/2014
    Thứ ba - 23/12/2014 04:30
    Lịch cắt điện cả nước ngày 23/12/2014: Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực thông báo cắt điện một số khu vực sau:
  • Bắc bộ ngày nắng hanh, đêm chuyển rét buốt
    Thứ ba - 23/12/2014 03:24
    (Xây dựng) – Khí lạnh tràn khiến chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm tại Bắc bộ rất lớn, lên tới hơn chục độ C; ban ngày trời có nắng hanh, nhiệt độ khá ấm từ 18-21 độ C, về đêm thời tiết trở lạnh sâu, nhiệt độ trong khoảng 8-11 dộ C.
  • Không có việc chữa bệnh bằng hình thức mê tín
    Thứ ba - 23/12/2014 03:00
    Tại hẻm 343 đường Tô Hiến Thành (phường 12, quận 10, TP.HCM) có một người xưng là thầy Hai tổ chức khám, chữa bệnh nan y bằng hình thức mê tín dị đoan.
  • Đi trước đón đầu
    Thứ ba - 23/12/2014 03:00
    Quảng Ninh vừa qua đã làm được một số việc khá ấn tượng. Song, ngay từ đầu năm nay, địa phương cũng đã nhìn ra những tồn tại, hạn chế trong năng lực lãnh đạo cùng những bất cập, tồn tại trong hoạt động tổ chức bộ máy của mình. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết liệt xây dựng "Đề án 25" (tên đầy đủ là “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; tinh giản bộ máy, biên chế”). Mục đích nhằm để tự "soi" lại mình và "tự chỉnh đốn" để vươn lên.
  • Hàng không phải bỏ tư duy ban phát
    Thứ ba - 23/12/2014 02:45
    (PL)- Nhiều chuyên gia đồng tình với chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu nhân viên hàng không phải niềm nở với khách. Thực hiện điều này không thể bằng mệnh lệnh hành chính mà làm sao để thay đổi được tư duy từ ban phát sang phục vụ.
  • Một gợi ý hay
    Thứ ba - 23/12/2014 01:48
    Thành phố có mạng lưới sông ngòi và kênh rạch dày đặc đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và môi trường trên địa bàn như thoát nước mưa, cấp nước ngọt cho nông nghiệp, công nghiệp, phát triển giao thông thủy… Thế nhưng, mạng thủy lợi này đang dần bị con người biến thành mạng thủy… hại. Người ta thi nhau lấn chiếm và vứt rác bừa bãi, xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý xuống sông ngòi, kênh rạch làm co hẹp, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều kênh rạch bị khai tử và trở thành nơi phát sinh dịch bệnh, gây hại cho sức khỏe người dân.