08:37 ICT Thứ bảy, 04/07/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Mỹ Thái » Cùng trao đổi - cùng suy nghĩ

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Thứ ba - 14/12/2010 09:35
ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Muốn dạy tốt phân môn luyện từ và câu (LTVC), người giáo viên cần tập trung tổ chức cho học sinh các hoạt động mạng tính thực hành là chính. Điều đó đòi hỏi các thầy cô giáo đầu tư nhiều thời gian và công sức mới thực hiện có hiệu quả một tiết lên lớp.Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta nâng cao chất lượng giờ dạy.

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Muốn dạy tốt phân môn luyện từ và câu (LTVC), người giáo viên cần tập trung tổ chức cho học sinh các hoạt động mạng tính thực hành là chính. Điều đó đòi hỏi các thầy cô giáo đầu tư nhiều thời gian và công sức mới thực hiện có hiệu quả một tiết lên lớp.Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta nâng cao chất lượng giờ dạy.

1. Chuẩn bị tốt cho việc hướng dẫn học sinh làm bài tập.

a, Xác định mục tiêu  của mỗi bài tập và mục tiêu của tiết học. Đây là quá trình giáo viên cần chú ý tính “Tích hợp”, nhất là “Tích hợp” các kiến thức, kỹ năng trong tiết học và những kiến thức, kỹ năng đã học trước trước đó, giúp cho học sinh hiểu và vận dụng kiến thức để làm bài tập một cách phù hợp.

b, Chuẩn bị tốt các điều kiện để đạt mục tiêu đề ra.

Điều kiện ở đây bao gồm từ trang thiết bị, đồ dùng dạy học đến hình thức tổ chức và các biện pháp thực hiện trong quá trình lên lớp.

- Trang thiết bị và đồ dùng dạy học: Ngoài các tranh ảnh trong sách giáo khoa, cần có một số tranh, ảnh, biểu bảng ( vẽ lại – phóng to ) để phục vụ cho tiết học, nhất là các bài tập cần có sự quan sát hoặc hướng dẫn chung cho cả lớp. Đối với một số tiết dạy tổ chức cho học sinh học nhóm, giáo viên phải chuẩn bị thêm bảng phụ, bảng quya, phiếu bài tập, vở nháp, bút dạ...

Căn cứ vào các loại bài tập, giáo viên có thể chọn lựa hình thức trình bày từng bài tập cho phù hợp: làm miệng, viết, làm cá nhân, làm theo nhóm hoặc tổ chức trò chơi học tập

2. Tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp.

Để tiến hành thực hiện một bài tập, giáo viên cần tổ chức tốt các bước sau:

a, Giúp học sinh nắm vững yêu cầu bài tập: Có loại bài tập học sinh có thể đọc và tự xác định yêu cầu, sau đó cùng nhau trao đổi cả lớp, những cũng có loại bài tập giáo viên cần dành thời gian hướng dẫn làm mẫu một phần bài tập: Ngoài những bài tập đã được hướng dẫn mẫu trong SGK, nếu có những bài tập là dạng bài mới, học sinh chưa nắm được cách làm, giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh bằng cách giải miệng và viết một phần và cả bài tập ( tuỳ độ dài và độ khó của bài tập ).

c. Tiến hành làm bài: Tuỳ vào điều kiện cụ thể, giáo viên có hình thức và biện pháp thích hợp nhằm tạo điều kiện cho tất cả học sinh đều được làm việc, sao cho mỗi học sinh đều được hoạt động, bộc lộ và phát triển. Việc chọn các biện pháp để học sinh trình bày bài tập cũng phải được giáo viên hướng dẫn một cách cụ thể, rõ ràng như làm miệng, làm nháp, bảng con, bảng lớp, phiếu học tập.

d. Tổ chức cho học sinh trao đổi, nhận xét về kết quả, rút ra những điểm ghi nhớ về tri thức, giáo viên tạo điều kiện cho nhiều em trình bày ý của mình, kể cả ý kiên đúng và ý kiến chưa đúng. Đối với những bài tập không có một lời giải duy nhất, giáo viên cần biết xác nhận tất cả các lời giải đúng và nêu được lời giải hay nhất,chính xác nhất để các em học tập.

Sau khi nhận xét, rút ra kết luận, gióa viên cần lưu ý khuyến khích, động viên học sinh, lưu ý một số lỗi phổ biến và lỗi cá biệt để giúp học sinh tự sửa chữa.

Sau mỗi bài tập, giáo viên nêu chốt lại những nội dung cần ghi nhớ một cách ngắn ngọn nhất và nhẹ nhàng, tránh giải thích dài dòng và sa vào lý thuyết.

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thu Huyền (GVG cấp Tỉnh - Trường Tiểu học Mỹ Thái)

Nguồn tin: Trường Tiểu học Mỹ Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị chấn chỉnh du lịch
  Thứ bảy - 04/07/2015 08:03
  TP - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 14/TT-TTg nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.
 • Xin chuyển công tác về huyện nghèo, có được trợ...
  Thứ bảy - 04/07/2015 08:02
  (Chinhphu.vn) - Năm 2009, bà Đàm Thị Thủy trúng tuyển công chức và được phân công công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2013, vì lý do con nhỏ, bà Thủy làm đơn xin chuyển công tác về Văn phòng HĐND và UBND huyện Minh Long, là huyện nghèo.
 • Thời tiết ngày 4/7: Miền Bắc dự kiến sẽ có mưa...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:55
  Thời tiết ngày 4/7/2015, khu vực Bắc Bộ, tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực Trung Bộ, nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ, có nơi trên 39 độ C. Dự kiến chiều tối và đêm ngày 4/7, miền Bắc sẽ được “giải nhiệt” bằng mưa giông trên diện rộng.
 • [Video] Hàng tỷ đồng cho dự án truyền thông cơ sở...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:32
  Your browser does not support the video tag.
 • Bắc Bộ có mưa rào và dông, xuất hiện thời tiết...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:30
  (VTC News) - Từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông, trong cơn dông xuất hiện lốc xoáy, gió giật mạnh.
 • Nắng nóng và bài toán điện, nước
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:28
  (Cadn.com.vn) - Tình hình nắng nóng diễn ra gay gắt trên diện rộng đã gây nên sự xáo trộn trong sinh hoạt của người dân TP Đà Nẵng. Vấn đề cung cấp điện, nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày của người dân do vậy cũng đặt ra hết sức cấp thiết. Liên quan đến nội dung này, ngày 3-7, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 2 ngành nói trên để tìm câu trả lời thỏa đáng.
 • Sẽ có đường dây nóng phản ánh việc tránh né trả...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:28
  (Cadn.com.vn) - Ngày 3-7, Sở TT&TT TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý Nhà nước về báo chí 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. 6 tháng qua, hầu hết 96 cơ quan báo chí trên địa bàn đã bám sát tôn chỉ mục đích, chấp hành tốt định hướng thông tin của các cơ quan chức năng, kịp thời phản ánh, thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, những kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị thành phố.
 • Lịch cắt điện cả nước ngày 4/7/2015
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:26
  Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực thông báo lịch cắt điện ngày 4/7 tại một số khu vực sau:
 • Cục QLĐBIII và Ban QLDA5: Thực hiện tốt chiến lược...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:08
  Các đơn vị đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, không phân biệt nam, nữ.
 • Dự báo thời tiết ngày 4/7: Miền Bắc hạ nhiệt, miền...
  Thứ bảy - 04/07/2015 07:00
  Dự báo thời tiết ngày 4/7, Bắc Bộ hạ nhiệt do chiều và tối mai có mưa rào và giông, miền Trung vẫn nắng nóng 40 độ.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.