17:15 ICT Thứ sáu, 21/11/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Mỹ Thái » Cùng trao đổi - cùng suy nghĩ

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Thứ ba - 14/12/2010 09:35
ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Muốn dạy tốt phân môn luyện từ và câu (LTVC), người giáo viên cần tập trung tổ chức cho học sinh các hoạt động mạng tính thực hành là chính. Điều đó đòi hỏi các thầy cô giáo đầu tư nhiều thời gian và công sức mới thực hiện có hiệu quả một tiết lên lớp.Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta nâng cao chất lượng giờ dạy.

ĐỂ DẠY TỐT PHÂN MÔN LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Muốn dạy tốt phân môn luyện từ và câu (LTVC), người giáo viên cần tập trung tổ chức cho học sinh các hoạt động mạng tính thực hành là chính. Điều đó đòi hỏi các thầy cô giáo đầu tư nhiều thời gian và công sức mới thực hiện có hiệu quả một tiết lên lớp.Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta nâng cao chất lượng giờ dạy.

1. Chuẩn bị tốt cho việc hướng dẫn học sinh làm bài tập.

a, Xác định mục tiêu  của mỗi bài tập và mục tiêu của tiết học. Đây là quá trình giáo viên cần chú ý tính “Tích hợp”, nhất là “Tích hợp” các kiến thức, kỹ năng trong tiết học và những kiến thức, kỹ năng đã học trước trước đó, giúp cho học sinh hiểu và vận dụng kiến thức để làm bài tập một cách phù hợp.

b, Chuẩn bị tốt các điều kiện để đạt mục tiêu đề ra.

Điều kiện ở đây bao gồm từ trang thiết bị, đồ dùng dạy học đến hình thức tổ chức và các biện pháp thực hiện trong quá trình lên lớp.

- Trang thiết bị và đồ dùng dạy học: Ngoài các tranh ảnh trong sách giáo khoa, cần có một số tranh, ảnh, biểu bảng ( vẽ lại – phóng to ) để phục vụ cho tiết học, nhất là các bài tập cần có sự quan sát hoặc hướng dẫn chung cho cả lớp. Đối với một số tiết dạy tổ chức cho học sinh học nhóm, giáo viên phải chuẩn bị thêm bảng phụ, bảng quya, phiếu bài tập, vở nháp, bút dạ...

Căn cứ vào các loại bài tập, giáo viên có thể chọn lựa hình thức trình bày từng bài tập cho phù hợp: làm miệng, viết, làm cá nhân, làm theo nhóm hoặc tổ chức trò chơi học tập

2. Tổ chức các hoạt động dạy học trên lớp.

Để tiến hành thực hiện một bài tập, giáo viên cần tổ chức tốt các bước sau:

a, Giúp học sinh nắm vững yêu cầu bài tập: Có loại bài tập học sinh có thể đọc và tự xác định yêu cầu, sau đó cùng nhau trao đổi cả lớp, những cũng có loại bài tập giáo viên cần dành thời gian hướng dẫn làm mẫu một phần bài tập: Ngoài những bài tập đã được hướng dẫn mẫu trong SGK, nếu có những bài tập là dạng bài mới, học sinh chưa nắm được cách làm, giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh bằng cách giải miệng và viết một phần và cả bài tập ( tuỳ độ dài và độ khó của bài tập ).

c. Tiến hành làm bài: Tuỳ vào điều kiện cụ thể, giáo viên có hình thức và biện pháp thích hợp nhằm tạo điều kiện cho tất cả học sinh đều được làm việc, sao cho mỗi học sinh đều được hoạt động, bộc lộ và phát triển. Việc chọn các biện pháp để học sinh trình bày bài tập cũng phải được giáo viên hướng dẫn một cách cụ thể, rõ ràng như làm miệng, làm nháp, bảng con, bảng lớp, phiếu học tập.

d. Tổ chức cho học sinh trao đổi, nhận xét về kết quả, rút ra những điểm ghi nhớ về tri thức, giáo viên tạo điều kiện cho nhiều em trình bày ý của mình, kể cả ý kiên đúng và ý kiến chưa đúng. Đối với những bài tập không có một lời giải duy nhất, giáo viên cần biết xác nhận tất cả các lời giải đúng và nêu được lời giải hay nhất,chính xác nhất để các em học tập.

Sau khi nhận xét, rút ra kết luận, gióa viên cần lưu ý khuyến khích, động viên học sinh, lưu ý một số lỗi phổ biến và lỗi cá biệt để giúp học sinh tự sửa chữa.

Sau mỗi bài tập, giáo viên nêu chốt lại những nội dung cần ghi nhớ một cách ngắn ngọn nhất và nhẹ nhàng, tránh giải thích dài dòng và sa vào lý thuyết.

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thu Huyền (GVG cấp Tỉnh - Trường Tiểu học Mỹ Thái)

Nguồn tin: Trường Tiểu học Mỹ Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Sự cố điều hành bay tại Tân Sơn Nhất chưa từng có...
  Thứ sáu - 21/11/2014 16:30
  15h chiều nay (21.11), Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin thêm về sự cố kỹ thuật tại Trung tâm Kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh (ACC/HCM) ngày 20.11.
 • Tàu cá bị sóng đánh chìm, 2 thuyền viên mất tích
  Thứ sáu - 21/11/2014 16:15
  Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm kiếm hai ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu cách bờ biển Ninh Thuận một hải lý.
 • Dự báo thời tiết ngày mai 22/11: Bắc bộ chênh lệch...
  Thứ sáu - 21/11/2014 16:09
  (VietQ.vn) - Dự báo thời tiết ngày mai 22/11, gió đông nam ẩm xuất hiện đem sương mù bao phủ Bắc bộ vào sáng sớm, đồng thời thu hẹp khoảng cách chênh lệch nhiệt ngày và đêm.
 • Sở GD&ĐT Hà Nội bồi dưỡng CCHC cho gần 6 nghìn...
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:58
  KTĐT - Sáng 21/11, Đoàn kiểm tra của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình số 08-Ctr/TU, của Thành ủy Hà Nội khóa XV về triển khai tổ chức thực hiện “Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011-2015”.
 • Không thiếu chỗ, sao chọn đèo Hải Vân?
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:57
  Chiều 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế họp báo công bố một số thông tin liên quan đến dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế tại khu vực đèo Hải Vân.
 • Vụ ông Truyền: Không có vùng cấm cho bất cứ ai
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:37
  Kết quả xử lý vụ việc liên quan ông Trần Văn Truyền minh chứng rõ ràng nhất trong quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước rằng không có vùng cấm nào cho bất cứ ai - ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, ủy viên thường trực UB Pháp luật QH trao đổi.
 • Tìm thấy thi thể 2 ngư dân mất tích
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:35
  (TNO) Trưa ngày 21.11, lực lượng Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận cùng ngư dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai ngư dân Nguyễn Đức Phúc (35 tuổi) và Nguyễn Cảnh Tường (18 tuổi, cùng ngụ xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định) trên vùng biển xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.
 • Thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:24
  (Xây dựng) - Sáng 21/11, Quốc hội đã Biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, với 81,21% đại biểu tán thành.
 • Hà Lan: Phát hiện ổ cúm gia cầm thứ 2
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:19
  Mới đây, ổ dịch cúm gia cầm thứ 2 đã được phát hiện tại một trang trại ở Hà Lan.
 • Ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu 3 năm mới trả nhà...
  Thứ sáu - 21/11/2014 15:18
  (ĐSPL)- Sau khi đã nghỉ hưu gần 3 năm, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền mới trả lại nhà công vụ ở Hà Nội cho Nhà nước.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.