10:58 ICT Thứ sáu, 28/11/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Mỹ Thái » Cùng trao đổi - cùng suy nghĩ

SỬ DỤNG THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ LÀM ĐỒ DÙNG TỰ LÀM

Thứ ba - 14/12/2010 09:17
Như các đồng chí đã biết thiết bị đồ dùng sẵn có rất nhiều, song trong quá trình giảng dạy thì không phải có những đồ dùng đó đáp ứng được nhu cầu giảng dạy mà phải có sự làm mới các đồ dùng khác để vận dụng một cách linh hoạt các bài dạy. Để đạt hiệu quả cao nhất qua mỗi giờ dạy trong trường Tiểu học Mỹ Thái đầu tư thiết kế “Mô hình các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở người”. Thông qua đó để các em nhận biết sâu sắc về các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở người.

 

SỬ DỤNG THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ LÀM ĐỒ DÙNG TỰ LÀM

 

Như các đồng chí đã biết thiết bị đồ dùng sẵn có rất nhiều, song trong quá trình giảng dạy thì không phải có những đồ dùng đó đáp ứng được nhu cầu giảng dạy mà phải có sự làm mới các đồ dùng khác để vận dụng một cách linh hoạt các bài dạy. Để đạt hiệu quả cao nhất qua mỗi giờ dạy trong trường Tiểu học Mỹ Thái đầu tư thiết kế “Mô hình các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở người”. Thông qua đó để các em nhận biết sâu sắc về các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở người.

1/ Giới thiệu đồ dùng:

Đồ dùng này chưa có trong danh mục TBĐD và nó được làm bằng những vật liệu dễ kiếm, dễ mua như gỗ ép, dây đèn nháy, màu vẽ. Với giá thành 120.000 đồng và đồ dùng này sẽ sử dụng được nhiều năm. Cấu tạo đồ dùng là khung hình hộp chữ nhật, có 4 công tắc:

+ Công tắc 1: Cơ quan tiêu hoá.

+ Công tắc 2:  Cơ quan hô hấp.

+ Công tắc 3: Cơ quan tuần hoàn.

+ Công tắc 4:  Cơ quan bài tiết nước tiểu.

2/ Tác dụng đồ dùng:

- Sử dụng vào một bài dạy cụ thể: Bài 3: trao đổi chất ở người môn Khoa học lớp 4. Qua mô hình này giúp học sinh nắm được chức năng và tên của các cơ quan trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất ở người. Kể tên được những biểu hiện bên ngoài của quá trình trao đổi chất và những cơ quan thực hiện quá trình đó. Nêu được vai trò của cơ quan tuần hoàn trong quá trình trao đổi chất xảy ra ở bên trong cơ thể.

- Sử dụng mô hình này vào HĐ1 cụ thể như sau: học sinh mở Sách giáo khoa trang 8 (khoa học lớp 4) và quan sát các hình 1, 2, 3, 4 theo hình thức thảo luận nhóm đôi để tìm ra được chức năng của từng cơ quan trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất ở người và tên của các cơ quan đó.

3/ Cách sử dụng.

- Giáo viên bấm công tắc 1 mô hình hiển thị lên cơ quan tiêu hoá.

- Giáo viên bấm công tắc 2 mô hình hiển thị cơ quan hô hấp.

- Giáo viên bấm công tắc 3 mô hình hiển thị cơ quan tuần hoàn.

- Giáo viên bấm công tắc 4 mô hình hiển thị cơ quan bài tiết nước tiểu.

Thông qua đồ dùng học sinh nhận biết được những biểu hiện bên ngoài của quá trình trao đổi chất:

 

Những biểu hiện bên ngoài của quá trình trao đổi chất:

+ Trao đổi khí:

 

+ Trao đổi thức ăn:

 

 

+ Bài tiết:

Tên các cơ quan thực hiện quá trình đó:

 Do cơ quan hô hấp thực hiện: Lấy ô xi và thải ra khí Các – bô – níc

 Do cơ quan tiêu hoá thực hiện: Lấy thức ăn, nước uống chứa các chất dinh dưỡng ngấm vào máu đi nuôi cơ thể.

 Do cơ quan bài tiết nước tiểu và da thực hiện.

 

Ngoài ra học sinh còn lắm được cơ quan thực hiện quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể là: cơ quan tuần hoàn.

- Qua mô hình này học sinh đã hứng thú học và nắm rất chắc mục tiêu của bài học.

- Mô hình này ngoài dạy bài trên còn sử dụng những bài ở môn tự nhiên và xã hội lớp 3, cụ thể là: bài 1, bài 6, bài 10 thuộc chủ điểm 1 (con người và sức khoẻ.

Mô hình “Các cơ quan trong quá trình trao đổi chất ở người” đã thu hút sự chú ý, gây hứng thú, tích cực học tập của học sinh, các em nắm kiến thức sâu hơn, dễ nhớ, dễ hiểu bài đồng thời tiện sử dụng, dễ thao tác, tiết kiệm ngân sách, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mô hình này đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp Tỉnh năm 2005 và  tham gia hội thi “Khéo tay kỹ thuật” toàn quốc tại Giảng Võ- Hà Nội năm 2006 và 2007.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Ngạn (PHT - trường TH Mỹ Thái )

Nguồn tin: Trường Tiểu học Mỹ Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đồ dùng, trong quá
ngọc hồng - 27/10/2011 08:10
một ý tưởng táo bạo đầy óc sáng tạo
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà...
  Thứ sáu - 28/11/2014 10:32
  (Cadn.com.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 27-11, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng gồm: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến; Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Vũ Hùng, Kiều Văn Toàn, Võ Thành Nhân, Trương Phước Ánh đã tiếp xúc cử tri (TXCT) các địa phương: P. Thuận Phước (Q. Hải Châu) và xã Hòa Phú (H. Hòa Vang).
 • Rủ anh em Tinh tế tham gia hiến máu lần 4/2014:...
  Thứ sáu - 28/11/2014 10:20
  Mới đây mà đã gần hết năm 2014, nếu các bạn còn nhớ thì cũng 3 tháng rồi kể từ lần chúng ta cùng nhau đi Hiến máu lần 3/2014, vậy nên hôm nay mình muốn rủ anh em cùng đi hiến lần 4/2014, cũng là đợt cuối của năm nay luôn. Mình rảnh vào ngày thứ Bảy 29/11 nên muốn rủ anh em đi hiến máu, thời gian là từ 8h-10h sáng, ở HCM thì gặp nhau ở Trung Tâm HMNĐ số 106 Thiên Phước, Q Tân Bình; còn ở HN thì giao lưu tại Viện Huyết học TW 14 Trần Thái Tông kéo dài - Yên Hòa - Q. Cầu Giấy.
 • Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ở Trung Quốc...
  Thứ sáu - 28/11/2014 10:12
  Ngày 27/11, theo Tân Hoa xã, Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc Tùy Phượng Phú đang bị điều tra về những cáo buộc “vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng”.
 • 5 phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:57
  (Baodautu.vn) Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Khóa XIII khép lại vào chiều nay (28/11). Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn điểm lại những phát ngôn ấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này.
 • Hơn 10.000 tàu cá tránh bão
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:45
  (Chinhphu.vn) - Tính đến 6h ngày 28/11, đã có 10.638 tàu và 58.695 lao động trên các ngư trường ở miền Trung đã nhận được thông báo về vị trí và hướng di chuyển của bão số 4 để chủ động di chuyển trú, tránh.
 • Miền Bắc nắng ấm đến cuối tuần
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:44
  Hai ngày cuối tuần, thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ tiếp tục duy trì thời tiết ấm áp, nhiệt độ phổ biến mức trung bình.
 • Có công cụ nhưng chưa sử dụng
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:41
  (TBKTSG) - Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước ta. Thế nhưng Quốc hội thể hiện quyền lực đó như thế nào?
 • Tin bão trên Biển Đông 9h30 ngày 28/11 (cơn bão số...
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:39
  Đêm hôm qua (27/11), áp thấp nhiệt đới đã đi vào vùng biển phía Đông Nam Biển Đông và sáng nay (28/11) đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 và có tên quốc tế là Sinlaku.
 • Biển cảnh báo TNGT "độc": Vì không nói suông
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:38
  (Tin tức thời sự) - Thường xuyên chứng kiến những vụ tai nạn giao thông thảm khốc, ông Định bỏ tiền túi ra làm 2 biển cảnh báo an toàn giao thông.
 • Cải thiện đời sống cho người trồng rừng
  Thứ sáu - 28/11/2014 09:31
  Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cho biết, qua 50 năm xây dựng và phát triển, ngành nông nghiệp đã đóng góp rất lớn cho khu vực nông thôn, miền núi. Đời sống của các hộ dân trồng rừng được nâng cao, có hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.