05:39 ICT Thứ ba, 21/02/2017

Tin tức giáo dục

 • Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên bị cách chức
  Thứ hai - 20/02/2017 23:08
  Hiệu trưởng và hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cách chức vì không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm trong vụ xe taxi đâm gãy chân học sinh.
 • Học tiếng Anh: Lý do một số người lười hơn người...
  Thứ hai - 20/02/2017 20:00
  Bạn có biết lười biếng có tính di truyền? Các nhà khoa học đã nghiên cứu dấu hiệu trên loài chuột và đưa ra kết luận đó. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
 • Lao xuống sông cứu người, thanh niên Việt được...
  Thứ hai - 20/02/2017 19:39
  Hành động cứu người rơi xuống sông giữa cái rét âm 2 độ C đêm Giáng sinh khiến Đặng Văn Mong được chính quyền thành phố ở Nhật Bản trao giấy khen. 
 • Giám định vết thương của học sinh trường Nam Trung...
  Thứ hai - 20/02/2017 17:34
  Chiều 20/2, theo yêu cầu của cơ quan công an, cháu Trần Chí Kiên (lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) đã được đưa đi giám định vết thương ở Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. 
 • Thầy trò ở Sài Gòn lắp 'đèn ve chai' cho người...
  Thứ hai - 20/02/2017 14:20
  Từ những vỏ chai nhựa và ắc-quy năng lượng mặt trời, thầy Phạm Thư Tùng và hơn 40 học trò đã mang ánh sáng của bóng đèn đến nhiều người nghèo ở Sài Gòn.
 • 25 thủ khoa xuất sắc được Hà Nội đặc cách vào...
  Thứ hai - 20/02/2017 13:52
  Các thủ khoa xuất sắc của các đại học Ngoại thương, Kiến trúc, Thủy lợi… sẽ là công chức làm việc tại các sở Công Thương, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải... của thành phố Hà Nội.
 • Học tiếng Anh qua bàn penalty của CLB Long An
  Thứ hai - 20/02/2017 11:58
  Khung thành có đọc chính xác là "gôn" hay không? Quả phạt đền phát âm đúng là gì? Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để tập nói các từ vựng liên quan đến sân bóng trong tiếng Anh. 
 • Thách thức trí não với câu hỏi cuối trong 'Ai là...
  Thứ hai - 20/02/2017 11:31
  Dưới đây là những câu hỏi hóc búa trong "Ai là triệu phú" phiên bản Anh được người chơi xuất sắc trả lời đúng. Bạn có trở thành triệu phú nếu gặp những câu hỏi này? 
 • Thí nghiệm trứng rơi giải thích định luật quán...
  Thứ hai - 20/02/2017 07:00
  Để giúp trẻ bắt đầu làm quen với các khái niệm vật lý, bạn có thể thực hiện ở nhà thí nghiệm trứng rơi với vài vật dụng đơn giản. 
 • Thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét...
  Thứ hai - 20/02/2017 08:55
  Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu có nguyện vọng, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh.

Số lượt truy cập

Quản trị web
vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Tân Dĩnh » Tin tức

Tham luận xây dựng trường học thân thiện, HSTC

Thứ hai - 07/03/2011 21:02

 PHÒNG GD&ĐT LẠNG GIANG

TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN DĨNH VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA:

“ Xây dựng trường học  thân thiện, học sinh tích cực”

Trong ba năm qua, để thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ giáo dục và Đào tạo phát động”, trường TH Tân Dĩnh đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai  thực hiện phong trào thi đua vớinhững nội dung cụ thể là:

I- Xây dựng môi trường xanh- sạch – đẹp – an toàn:

1. Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền để CBGVNV và HS hiểu rõ: Môi trường mà hàng ngày chúng ta đang sống chính là ngôi nhà, làng quê và mái trường. Trong đó mái trường là nơi chúng ta cùng nhau học tập, vui chơi. Để việc học tập đạt kết quả cao, chúng ta phải xây dựng một môi trường học tập trong lành, an toàn để mái trường của chúng ta đúng là ngôi nhà thứ hai, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta.
2. Chỉ đạo CBGVNV và HS cùng nhau trồng và chăm sóc cây xanh trong trường. Cụ thể đã tổ chức trồng và chăm sóc 90 cây xanh ở sân trường và vườn trường. Xanh hóa các gốc cây tạo nên một khung cảnh tươi mát, dễ chịu. Cây xanh đã được bảo vệ và chăm sóc tốt.

3. Tổ chức tốt phong trào: “Một phút làm sạch môi trường” trong CBGV và HS vào đầu và cuối các buổi học để sân trường, lớp học không có rác, không có bụi bẩn.
4. Giáo dục để mỗi CBGV và HS hiểu và có trách nhiệm: để trường đẹp, Mỗi CBGV và HS cũng phải đẹp. Đẹp quần, đẹp áo, đẹp người, đẹp trong từng hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói để mái trường thân yêu của chúng ta không có những lời nói thô tục, những hành động vô lễ, mất lịch sự giữa bạn bè, thầy trò,  thầy cô…

5. Tổ chức tốt làm đẹp cho cả ngôi trường: Biết sắp xếp mội thứ cho gọn gàng, trang trí lớp sáng sủa đầy đủ, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh của lớp mình để tạo nên một môi trường học tập thân thiện từ ngay lớp học của mình và để hoa luôn khoe sắc trước sân trường.

6. Tổ chức hội thi: “Trồng và chăm sóc cây xanh” để tạo nên một khuôn viên xanh trong nhà trường.

Tập thể CBGVNV và HS trong nhà trường đã cùng nhau trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, cùng nhau XD nhà trường đảm bảo “xanh – sạch – đẹp” . 

               

 II. Dạy và học có hiệu quả:

Trong các giờ học, mỗi giáo viên đã tạo môi trường lớp học thân thiện, gần gũi giữa thầy và trò, giữa trò với trò,…Các em được bày tỏ, chia sẻ những ý kiến, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Còn người thầy biết lắng nghe, giúp đỡ, những băn khoăn, vướng mắc của trò; biết khuyến khích động viên kịp thời khi học sinh có cố gắng, có ý thức vươn lên trong học tập bằng những lời khen, những bông hoa điểm tốt, những món quà,… Tất cả tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa lớn lao đối với mỗi các em học sinh.

  

 

Cô giáo Ngô Thị Hồng Lý - Hiệu trưởng nhà trường

trao quà cho HS nghèo vượt khó.

Cô giáo Tôn Thị Minh Thanh với tiết học thân thiện.

 

Bên cạnh đó, mỗi giáo viên cần vận dụng linh hoạt, sáng tạo việc đổi mới phương pháp dạy học, đưa ứng dụng CNTT vào giảng dạy; sưu tầm một số thông tin, tranh ảnh trong thực tế, trên mạng; giảng dạy theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn học, không phụ thuộc SGK, sách hướng dẫn. Tạo tâm lí thoải mái cho HS khi bước vào giờ học, tiết học. Việc vận dụng như vậy HS không chỉ được tiếp cận kiến thức đã học với kiến thức thực tế mà các em còn được mở rộng kiến thức, tầm hiểu biết của mình, hiểu sâu hơn nội dung bài học và hứng thú học tập hơn.

 

Cô giáo Ngô Thị Phương Anh

với tiết học ứng dụng CNTT.

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

Nhờ sự động viên, giúp đỡ tận tình của giáo viên, nên các em đã có ý thức vươn lên trong học tập. Các em thấy rằng: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, nhiều em đã phấn đấu vươn lên trở thành học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, văn hóa văn nghệ, TDTT… do Phòng, Sở GD&ĐT tổ chức.

 

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Hiệp(Phó chủ tịch hội cựu giáo chức xã) trao phần thưởng cho HS giỏi.

Thầy giáo Thân Thế Quang - Phó trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo Lạng Giang  trao cờ lưu niệm cho đội bóng đá của trường Tiểu học Tân Dĩnh.

 

III- Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh:

1- Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tìm hiểu và trao đổi trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt tập thể. GVCN phối hợp tốt với cha mẹ học sinh để tăng cường giáo dục lễ giáo cho các em. Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động tập thể giúp các em có dịp tham gia để phát huy tính tích cực, chủ đông và rèn luyện kỹ năng sống.

2- Giáo dục lồng ghép trong các tiết học có nội dung phù hợp.

3- Tổ chức các buổi tham quan học tập ngoại khóa theo các môn học, tham quan các Di tích lịch sử của địa phương, đất nước vào tháng 9,10/2010 và 01; 05/2011.

4 - Duy trì tốt hoạt động của các CLB môn học, phụ trách tình nguyện, các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa tại nhà trường, địa phương, cộng đồng…

5- Tổ chức tốt các hoạt động sao nhi đồng, chi đội, tổ chức kết nạp đội viên… để tất cả học sinh trong trường cùng được tham gia vào các hoạt động chung

Với đặc thù của  nhà trường tiểu học, việc rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động đã được nhà trường triển khai tích cực, hiệu quả đến tất cả các lớp" từ đó  giúp các em ngoan ngoãn, lễ phép, có sự hợp tác và chia sẻ trong việc tham gia các hoạt động, tự tin trong giao tiếp hoà nhập, biết xử lý các tình huống đơn giản trong cuộc sống và từ đó có kết quả học tập của các em tốt hơn.

  

 

IV- Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh

1- Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức tốt cho các em học sinh những hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú và bổ ích như: Tổ chức tốt múa hát tập thể; chơi các trò chơi dân gian, hát các làn điệu dân ca, giao lưu tìm hiểu và trao đổi trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt sao…GVCN phối hợp tốt với cha mẹ học sinh để tăng cường giáo dục lễ giáo cho các em. Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động tập thể giúp các em có dịp tham gia để phát huy tính tích cực, chủ đông và rèn luyện kỹ năng sống cho các em.

 

2- Giáo dục lồng ghép trong các tiết học có nội dung phù hợp.

3- Tổ chức các hội thi, các buổi tham quan học tập ngoại khóa theo các môn học, tham quan các Di tích lịch sử của địa phương, đất nước vào tháng 9,10/2010 và 01; 05/2011.

 

4 - Duy trì tốt hoạt động của các CLB môn học, phụ trách tình nguyện, các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa tại nhà trường, địa phương, cộng đồng…

5- Tổ chức tốt các hoạt động sao nhi đồng, chi đội, tổ chức kết nạp đội viên… để tất cả học sinh trong trường cùng được tham gia vào các hoạt động chung

                                  

Với đặc thù của  nhà trường tiểu học, việc rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động đã được nhà trường triển khai tích cực, hiệu quả đến tất cả các lớp giúp các em ngoan ngoãn, lễ phép, có sự hợp tác và chia sẻ trong việc tham gia các hoạt động, tự tin trong giao tiếp, sống  hoà nhập, biết xử lý các tình huống đơn giản trong cuộc sống và từ đó có kết quả học tập của các em tốt hơn.

V- Tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương.

1-  Nhà trường đã đăng kí nhận hỗ trợ chăm sóc  nghĩa trang liệt sỹ xã Tân Dĩnh.

2- Viết bài và tổ chức tuyên truyền về Nghĩa trang liệt sĩ của xã, tổ chức cho HS tham quan Nghĩa trang , lao động tu bổ và dọn vệ sinh Nghĩa trang thường xuyên.

3- Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho các em HS tiêu biếu dự lễ đón nhận hài cốt các Liệt sĩ về qui tụ tại quê hương để các em thấy được tấm gương hy sinh anh dũng của các Liệt sĩ, thấy được tình cảm của quê hương đối với những người đã xả thân vì nền độc lập tự do của dân tộc,

4- Giáo dục các em lòng Tổ chức đăng kí ;tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về Di tích lịch sử văn hóa ở địa phương với học sinh trong các buổi chào cờ  đầu tuần; các buổi tọa đàm và các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp.

5- Qua các hoạt động tìm hiểu và chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ của xã một cách thường xuyên, các em học sinh của nhà trường đã vô cùng xúc động và cảm phục, tự hào về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh anh dũng của 2852 liệt sĩ của 25 xã, thị trấn trong các cuộc kháng chiến của huyện Lạng Giang. Từ đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước; thái độ, trách nhiệm của các em phải làm gì? Tu dưỡng, học tập ra sao? khi được sống trong thời kỳ đất nước hòa bình và trước sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

6 – Phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang; giới thiệu với các em về Di tích Lịch sử Chùa Tân Linh; Đình Chùa Tân Văn; Đình Chùa Tân Mới – Những  di tích đã được Bộ văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

7 - Nhà trường đã tổ chức thực hiện hiệu quả, thiết thực giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho tất cả học sinh bằng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với các hình thức đa dạng, phong phú và phù hợp với lứa tuổi như tọa đàm, văn nghệ, vẽ, chơi các trò chơi dân gian… và thông qua các môn học.

  

Qua các hoạt động tham quan, tìm hiểu về truyền thống văn hóa dân tộc và tinh thần cách mạng ở địa phương và việc chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ của xã thường xuyên đã  giúp cho các em học sinh trường tiểu học Tân Dĩnh nâng cao hơn về nhận thức cũng như ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử  của địa phương.

Trên đây là những nội dung và  giải pháp mà thầy và trò trường tiểu học Tân Dĩnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” và đã đạt một số kết quả hết sức phấn khởi. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua, nhà trường cũng còn có những tồn tại nhất định như: vẫn còn có 4 phòng cấp 4 và dãy nhà hiệu bộ đã xuống cấp cần được thay thế; Học sinh Tiểu học học 2 buổi/ngày nên việc chăm sóc Nghĩa trang thường còn phải bố trí lồng ghép vào cuối buổi học thứ hai hoặc ngày nghỉ.  Chất lượng đội ngũ chưa thực sự đồng đều; trang thiết bị phục vụ cho dạy và học chưa đáp ứng kịp yêu cầu của thời kì đổi mới nên phần nào ảnh hưởng đến nội dung dạy và họcđạt hiệu quả.

Tuy nhiên, thầy và trò trường TH Tân Dĩnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn và với những cách làm trên; các thầy giáo cô giáo trong nhà trường đã  phần nào đã giúp HS tự tin trong học tập, giao tiếp, trong bồi dưỡng kĩ năng sống. Các em học sinh được tham gia vào các hoạt động học tập một cách tích cực, chủ động, tự giác. Thầy và trò đã tạo được mối quan hệ thân thiện, gần gũi. Việc làm đó cũng đã góp phần thực hiện tốt năm nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần đưa chất lượng dạy và học của lớp, của nhà trường đi lên ngang tầm với các trường bạn và nhà trường luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc và được Bằng khen của chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Bắc Giang năm học 2008-2009.

Để việc triển khai thực hiện phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, tôi xin đề xuất với các cấp lãnh đạo một số nội dung sau:

- Với Địa phương: Cần quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí XDCSVC để đảm bảo 100% các lớp Tiểu học được học 2 buổi/ngày.

- Về phía Huyện: Nên có biện pháp hỗ trợ kích cầu về kinh phí các xã đã có kế hoạch xây dựng trường chuẩn mức độ 2 chứ không nên giao phó hoàn toàn cho các xã.

- Cần phối hợp tốt hơn nữa ba môi trường giáo dục để tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng kịp với yêu cầu phát triển của giáo dục trong thời kì hội nhập và phát triển.

 

Tân Dĩnh, ngày  tháng 02 năm 2011

HT

Nguồn tin: TH Tân Dĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Toa tàu đầu tiên tuyến Cát Linh - Hà Đông được đưa...
  Thứ ba - 21/02/2017 04:46
  Phải mất gần 3h, với cả trăm công nhân, kỹ sư, rạng sáng 21/2 việc di chuyển và cẩu toa tàu đầu tiên tuyến Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) lên đường ray tại nhà ga La Khê được hoàn tất.
 • Không kịp trốn, thủy thủ 21 tuổi bị cướp biển bắn...
  Thứ ba - 21/02/2017 02:07
  Phát hiện thủy thủ Vũ Đức Hạnh đang chạy trốn, toán cướp biển nổ súng bắn chết, rồi đẩy xác xuống biển. Chúng đập phá thiết bị trên tàu, bắt 6 thuyền viên đưa xuống 2 xuồng cao tốc rời đi.
 • Xe ben đứt đôi văng 50m sau cú tông của tàu hỏa
  Thứ ba - 21/02/2017 00:07
  Sau cú đâm mạnh chiều 20/2 tại Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), xe ben văng xa 50 m, đứt đôi, đầu máy xe lửa bật ra khỏi đường ray. Mấy trăm hành khách la hét hoảng sợ.
 • Chong đèn săn cá hố trong biển đêm
  Thứ ba - 21/02/2017 00:00
  Mỗi đêm, người dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bơi thuyền ra giữa khơi, chong đèn quăng lưới săn cá hố biển bán cho thương lái với giá trung bình 20.000 đồng một kg để chế biến thức ăn, làm chả.
 • Vô tư 'giải tỏa nỗi buồn' cạnh nhà vệ sinh siêu...
  Thứ ba - 21/02/2017 00:00
  Vứt rác bừa bãi, vệ sinh nơi công cộng gây phản cảm sẽ bị phạt 3 triệu đồng nhưng nhiều người vẫn vô tư 'giải quyết nỗi buồn' ngay cạnh 1000 nhà vệ sinh được đầu tư sạch sẽ tiện nghi hiện đại ở Hà Nội.
 • Phóng sinh hàng tấn cá trê bằng máng xuống sông...
  Thứ ba - 21/02/2017 00:00
  Mỗi tuần, các phật tử tại TP HCM tham gia lễ tụng kinh, niệm phật và cùng phóng sinh hàng tấn cá trê xuống sông Sài Gòn. Nhà chùa cho biết, đây không chỉ là hoạt động mang tính tâm linh mà còn giúp bảo vệ nguồn cá trên sông.
 • Thạc sĩ ngân hàng bỏ việc về quê trồng rau sạch
  Thứ ba - 21/02/2017 00:00
  Trang trại của nông dân Sankalp Sharma không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu mà chỉ dùng nguồn tự nhiên để cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng.
 • Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên bị cách chức
  Thứ hai - 20/02/2017 23:08
  Hiệu trưởng và hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cách chức vì không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm trong vụ xe taxi đâm gãy chân học sinh.
 • Tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép
  Thứ hai - 20/02/2017 22:33
  Chiều 20/2, siêu tàu container Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn đã cập cảng quốc tế Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Hiện trường tàu hỏa tông xe ben làm 3 người chết
  Thứ hai - 20/02/2017 22:25
  Tàu SE2 đang chạy với tốc độ khoảng 75 km/h thì tông phải xe ben tại đường ngang dân sinh không gác chắn. Cú đâm mạnh khiến xe ben đứt đôi, 5 toa tàu lật khỏi đường ray.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.