11:54 ICT Thứ bảy, 29/11/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Đào Mỹ » Tài liệu dạy học

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

Thứ năm - 15/03/2012 11:12

 

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

 

Đảng ta đã quan niệm “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và rất coi trọng việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng có những chủ chương mới về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Phòng Giáo Dục và Đào Tạo lấy chất lượng học sinh giỏi làm tiêu chí thi đua thuộc phần cứng giữa các trường trong huyện. Vì vậy trong năm học vừa qua trường chúng ta coi công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là công tác mũi nhọn và trọng tâm. Nó có tác dụng thiết thực và mạnh mẽ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các thầy giáo, cô giáo, nâng cao chất lượng khẳng định được thương hiệu của nhà trường, thương hiệu của mỗi thầy giáo, cô giáo; tạo ra khí thế  hăng say vươn lên học tập dành những đỉnh cao trong mỗi học sinh.

          Chính vì thế trong những năm qua trường chúng ta đạt một số thành tích về học sinh giỏi như: bốn giải tỉnh, trong đó có hai giải văn hoá, một giải olypic tiếng anh, một giải thể dục thể thao đã được  Phòng Giáo Dục và Huyện ghi nhận và khen ngợi.

          Có được những thành tích đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường, sự nhiệt tình cố gắng của những giáo viên trực tiếp bồi dưỡng, sự giúp đỡ của giáo viên đứng lớp và sự nỗ lực của học sinh. Mặc dù trong năm học qua chúng ta còn gặp nhiều khó khăn về CSVC trương nên chưa có đủ phòng phục vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều môn phải học ở các phòng học bộ môn, phòng thực hành, phòng hành chính, phòng đoàn đội. Với những khó khăn như vậy, xong bản thân tôi cũng đã thực hiện tốt được nhiệm vụ nhà trường giao và đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bản thân đã có những kinh nghiệm giải pháp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi muốn chia sẻ với các đồng nghiệp như sau:

1)     Chọn đội tuyển: Bản thân khi được nhà trường phân công luôn đề cao trách nhiệm, lựa chọn đội tuyển cẩn thận cos chất lượng, lựa chọn những học sinh có tư chất, có năng khiếu và say mê môn học.

2)     Chương trình bồi dưỡng: Lên chương trình bồi dưỡng trên cơ sở chuyên đề mà Phòng Giáo Dục đã xây dựng, từ đó lên chương trình cụ thể đầy đủ cho phù hợp với tình hình học tập của học sinh mình dạy.

3)     Trong quá trình dạy: Bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tăng cường kiểm tra, đánh giá thi cử để điều chỉnh uốn nắn kiến thức kĩ năng một cách kịp thời và hiệu quả.

·        Nắm vững phương châm: Dạy chắc cơ bản rồi mới năng cao. Thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phương pháp tư duy, dạy kiểu dạng bài có quy luật trước, loại bài có tính đơn lẻ đặc biệt sau.

·        Các bài cơ bản đối với học sinh giỏi có thể làm nhanh hoặc cho tự làm nhưng phải kiểm tra biết chắc chắn là chắc cơ bản rồi mới năng cao, nếu bỏ qua bước này trình độ học sinh sẽ không ổn định và không vững chắc. Sau đó mới nâng cao đưa dần những bài tổng hợp nhiều loại kiến thức, học sinh đã nắm vững từng loại sẽ dễ dàng nhận ra và giải quyết được.

·        Mỗi chuyên đề cần chọn một hoặc hai bài điển hình, quan trọng là phải rút ra phương pháp rồi cho thêm một số bài cho học sinh tự vận dụng cho thành thạo phương pháp, cần kiểm tra thẩm định xem học sinh đã nắm chắc chưa, nếu chưa cần củng cố đến khi được mới thôi.

·        Hầu hết các bài đều có thể quy về một loại nào đó cùng nhiều bài khác có quy tắc giải chung đó là phổ biến: mỗi loại bài toán có một loại nguyên tắc, cứ xác định đúng loại bài, sử dụng đúng nguyên tắc là giải quyết được. Nhưng cá biệt có một ít bài không theo những nguyên tắc chung, thuộc những tình huống cá biệt, có thể sử dụng những cách riêng thường không rõ quy luật nhưng giải quyết nhanh. Cần phải coi trọng loại bài có quy tắc là chính. Loại sau chỉ nên giới thiệu sau khi đã học kĩ loại trên vì loại đó học bài nào chỉ biết bài đó mà không áp dụng cho nhiều bài khác được,

4)     Nên tránh: Một số đồng chí mới bồi dưỡng học sinh giỏi, thường hay nôn nóng bỏ qua bước làm chắc cơ bản, cho ngay bài khó, học sinh mới đầu đã gặp ngay một mớ “bòng bong”, không nhận ra và ghi nhớ được từng đơn vị kiến thức kĩ năng. Kết quả là không định hình được phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, càng học càng hoang mang.

Tác giả bài viết: Gv: Vũ Văn Định

Nguồn tin: TRƯỜNG THCS ĐÀO MỸ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Tập trung phát triển các chi hội và hội viên
  Thứ bảy - 29/11/2014 11:15
  QĐND - Sau quá trình tích cực tuyên truyền, vận động, đến thời điểm tổ chức Đại hội lần thứ nhất, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn Việt Nam đã có hơn 200 hội viên tham gia. Trong số các hội viên có 192 cá nhân, 19 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều địa phương trong cả nước. Về chất lượng hội viên là cá nhân, hơn 98% có trình độ đại học, trong đó có khoảng hơn 10% là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, 16 sĩ quan cấp tướng tham gia. Nhiều hội viên có hàm cấp vụ trưởng và tương đương đang công tác trên những lĩnh vực hợp tác quốc tế, một số hội viên là chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc các tổng công ty, công ty...
 • Bí thư Đà Nẵng 'truy' Giám đốc Sở Xây dựng để ngập...
  Thứ bảy - 29/11/2014 11:06
  (VTC News) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng 'truy' Giám đốc Sở Xây dựng vì không nắm được có bao nhiêu điểm ngập úng đang tồn tại trong thành phố.
 • Video: Bão số 4 diễn biến nhanh và khó lường
  Thứ bảy - 29/11/2014 11:03
  (VTC News) - Hiện tại, bão số 4 đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và diễn biến khó lường, cùng lúc, một cơn bão khác ở phía đông Philippines cũng đang manh nha hình thành với cường độ được dự báo là khá mạnh.
 • Khánh Hòa: Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc...
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:55
  Trong những năm qua, nhờ tập trung huy động nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, áp dụng kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất, chuyển đổi phương thức canh tác, đồng bào đã biết áp dụng quy trình, kỹ thuật canh tác, chăn nuôi vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào như: keo lai, sầu riêng, mía tím, trồng xen canh lấy cây ngắn ngày để nuôi cây dài ngày (mía, bắp xen canh cây cà phê; cây xoài xen bắp ...), nuôi dúi, nuôi heo, nuôi dê...
 • Bình Thuận: 2.211 hộ nghèo được hỗ trợ tiền nước...
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:54
  HĐND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn đề nghị của UBND tỉnh về sử dụng nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2014 với số tiền gần 295 triệu đồng, để hỗ trợ cho 2.211 hộ dân 2 xã Hàm Cần, Tân Lập (huyện Hàm Thuận Nam) bị thiếu nước sinh hoạt do nắng hạn gay gắt từ tháng 2 đến tháng 5-2014 vừa qua.
 • BĐBP hướng dẫn 265 nghìn người và 48 nghìn phương...
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:42
  QĐND Online - Sáng 29-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban chỉ đạo PCLBTW dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên.
 • Các cơ quan THADS khu vực duyên hải Miền Trung-...
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:37
  (Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG- Sáng 27-11, Bộ Tư pháp tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2014 khối cơ quan tư pháp các tỉnh duyên hải miền Trung- Tây Nguyên. Trong năm 2014, sở tư pháp các tỉnh, thành phố trong khu vực đã thẩm định 965 văn bản, góp ý 947 văn bản, kiểm tra 45.804 văn bản và tự kiểm tra 72.185 văn bản quy phạm pháp luật. Năm 2014, các Cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trong khu vực đã nhận 504 đơn khiếu nại tố cáo (giảm 176 đơn so với năm 2013), giải quyết xong 495 đơn (đạt hơn 98%); điển hình như Cục THADS Nghệ An thi hành xong 12.111 việc, đạt 95,3%, Cục THADS TP Đà Nẵng thi hành xong 7.714 việc, đạt 91,8%...
 • "Ăn theo"... người nghèo
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:36
  (Cadn.com.vn) - Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh trên cả nước có tỷ lệ hộ nghèo trên 50% (tức Nghị quyết 30a) của Chính phủ được ban hành nhằm giúp người dân ở các địa phương trên có cơ hội phát triển kinh tế. Tại tỉnh Quảng Nam có 3 huyện là Tây Giang, Phước Sơn, Nam Trà My nằm trong diện hưởng chính sách hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết 30a. Lợi dụng chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 30a, nhiều cán bộ lãnh đạo của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh H. Phước Sơn đã "ưu ái" cho vợ, chồng thành "người nghèo" để được vay vốn.
 • Vụ ông Trần Văn Truyền: Nguyên TBT Lê Khả Phiêu...
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:29
  (Tin tức thời sự) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, cần làm tiếp việc ông Trần Văn Truyền đưa hàng loạt cán bộ lên lúc sắp nghỉ hưu.
 • Áp thấp mạnh lên thành bão
  Thứ bảy - 29/11/2014 10:21
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đêm 27-11, áp thấp nhiệt đới đã đi vào vùng biển phía Đông Nam Biển Đông và sáng qua 28-11 đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 4 và có tên quốc tế là Sinlaku).

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.