12:14 ICT Thứ sáu, 27/03/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Đào Mỹ » Tài liệu dạy học

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

Thứ năm - 15/03/2012 11:12

 

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

 

Đảng ta đã quan niệm “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và rất coi trọng việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng có những chủ chương mới về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Phòng Giáo Dục và Đào Tạo lấy chất lượng học sinh giỏi làm tiêu chí thi đua thuộc phần cứng giữa các trường trong huyện. Vì vậy trong năm học vừa qua trường chúng ta coi công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là công tác mũi nhọn và trọng tâm. Nó có tác dụng thiết thực và mạnh mẽ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các thầy giáo, cô giáo, nâng cao chất lượng khẳng định được thương hiệu của nhà trường, thương hiệu của mỗi thầy giáo, cô giáo; tạo ra khí thế  hăng say vươn lên học tập dành những đỉnh cao trong mỗi học sinh.

          Chính vì thế trong những năm qua trường chúng ta đạt một số thành tích về học sinh giỏi như: bốn giải tỉnh, trong đó có hai giải văn hoá, một giải olypic tiếng anh, một giải thể dục thể thao đã được  Phòng Giáo Dục và Huyện ghi nhận và khen ngợi.

          Có được những thành tích đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường, sự nhiệt tình cố gắng của những giáo viên trực tiếp bồi dưỡng, sự giúp đỡ của giáo viên đứng lớp và sự nỗ lực của học sinh. Mặc dù trong năm học qua chúng ta còn gặp nhiều khó khăn về CSVC trương nên chưa có đủ phòng phục vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều môn phải học ở các phòng học bộ môn, phòng thực hành, phòng hành chính, phòng đoàn đội. Với những khó khăn như vậy, xong bản thân tôi cũng đã thực hiện tốt được nhiệm vụ nhà trường giao và đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bản thân đã có những kinh nghiệm giải pháp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi muốn chia sẻ với các đồng nghiệp như sau:

1)     Chọn đội tuyển: Bản thân khi được nhà trường phân công luôn đề cao trách nhiệm, lựa chọn đội tuyển cẩn thận cos chất lượng, lựa chọn những học sinh có tư chất, có năng khiếu và say mê môn học.

2)     Chương trình bồi dưỡng: Lên chương trình bồi dưỡng trên cơ sở chuyên đề mà Phòng Giáo Dục đã xây dựng, từ đó lên chương trình cụ thể đầy đủ cho phù hợp với tình hình học tập của học sinh mình dạy.

3)     Trong quá trình dạy: Bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tăng cường kiểm tra, đánh giá thi cử để điều chỉnh uốn nắn kiến thức kĩ năng một cách kịp thời và hiệu quả.

·        Nắm vững phương châm: Dạy chắc cơ bản rồi mới năng cao. Thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phương pháp tư duy, dạy kiểu dạng bài có quy luật trước, loại bài có tính đơn lẻ đặc biệt sau.

·        Các bài cơ bản đối với học sinh giỏi có thể làm nhanh hoặc cho tự làm nhưng phải kiểm tra biết chắc chắn là chắc cơ bản rồi mới năng cao, nếu bỏ qua bước này trình độ học sinh sẽ không ổn định và không vững chắc. Sau đó mới nâng cao đưa dần những bài tổng hợp nhiều loại kiến thức, học sinh đã nắm vững từng loại sẽ dễ dàng nhận ra và giải quyết được.

·        Mỗi chuyên đề cần chọn một hoặc hai bài điển hình, quan trọng là phải rút ra phương pháp rồi cho thêm một số bài cho học sinh tự vận dụng cho thành thạo phương pháp, cần kiểm tra thẩm định xem học sinh đã nắm chắc chưa, nếu chưa cần củng cố đến khi được mới thôi.

·        Hầu hết các bài đều có thể quy về một loại nào đó cùng nhiều bài khác có quy tắc giải chung đó là phổ biến: mỗi loại bài toán có một loại nguyên tắc, cứ xác định đúng loại bài, sử dụng đúng nguyên tắc là giải quyết được. Nhưng cá biệt có một ít bài không theo những nguyên tắc chung, thuộc những tình huống cá biệt, có thể sử dụng những cách riêng thường không rõ quy luật nhưng giải quyết nhanh. Cần phải coi trọng loại bài có quy tắc là chính. Loại sau chỉ nên giới thiệu sau khi đã học kĩ loại trên vì loại đó học bài nào chỉ biết bài đó mà không áp dụng cho nhiều bài khác được,

4)     Nên tránh: Một số đồng chí mới bồi dưỡng học sinh giỏi, thường hay nôn nóng bỏ qua bước làm chắc cơ bản, cho ngay bài khó, học sinh mới đầu đã gặp ngay một mớ “bòng bong”, không nhận ra và ghi nhớ được từng đơn vị kiến thức kĩ năng. Kết quả là không định hình được phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, càng học càng hoang mang.

Tác giả bài viết: Gv: Vũ Văn Định

Nguồn tin: TRƯỜNG THCS ĐÀO MỸ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Tọa đàm hoàn thiện pháp luật tố tụng dân sự Việt...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:26
  (Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG- Trong 2 ngày 26 và 27-3, TAND Tối cao tổ chức Tọa đàm về "Kinh nghiệm quốc tế trong việc giải quyết các vụ án dân sự và đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) theo tinh thần Hiến pháp năm 2013" với sự tham gia của cán bộ TAND 2 cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Đây là chương trình đối tác tư pháp do Ủy ban Châu Âu, Chính phủ Đan Mạch và Chính phủ Thụy Điển đồng tài trợ.
 • LÃNH ĐẠO TP ĐÀ NẴNG ĐỐI THOẠI VỚI ĐOÀN VIÊN, THANH...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:15
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-3, đồng chí Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi đối thoại với hơn 500 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Chủ đề của buổi đối thoại là Thanh niên với Năm văn hóa, văn minh đô thị tuy nhiên buổi nói chuyện không chỉ bó hẹp trong phạm vi đó.
 • Nhức nhối tai nạn giao thông khu vực miền núi phía...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:11
  (HQ Online)- Do những bất cập về cơ sở hạ tầng cũng như ý thức của người tham gia giao thông, hiện nay tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) tại các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn diễn biến khá phức tạp với chiều hướng gia tăng, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng.
 • MTTQ Hòa Bình: Ký kết chương trình phối hợp
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:09
  Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Luật gia, Đoàn luật sư Hòa Bình.
 • Đồng Tháp: Quyền lợi cho hộ cận nghèo tham gia bảo...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:09
  Đồng Tháp vừa tổ chức hội nghị triển khai những điều cần biết về Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thực hiện từ ngày 1-1-2015.
 • Cán bộ Hà Tĩnh từ chối tiền tỷ để bảo tồn hơn 40...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:09
  Trong quá trình mở rộng Quốc lộ 8A, đoạn đi qua xã Đục Long, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), buộc phải phá bỏ hơn 40 cây xà cừ được trồng từ những năm 1960. Khi nghe tin, rất nhiều thế hệ người dân Đức Thọ lo lắng, đứng ngồi không yên.
 • Thay thế 6.700 cây xanh Hà Nội - vấn đề nhà nước...
  Thứ sáu - 27/03/2015 11:05
  Ở Việt Nam chưa hề có luật bảo vệ cây xanh, chỉ có các văn bản lập quy.
 • Trung Bộ cảnh báo mưa trên diện rộng, lũ quét, sạt...
  Thứ sáu - 27/03/2015 10:56
  Theo dự báo mới nhất, khu vực Trung Bộ có nguy cơ mưa lớn trên diện rộng, cùng với đó là những cảnh báo về nguy cơ lũ quét, báo động rủi ro thiên tai.
 • Nuôi quân giỏi để sẵn sàng chiến đấu tốt
  Thứ sáu - 27/03/2015 10:55
  QĐND Online - Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 có nhiệm vụ trung tâm là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua đơn vị luôn xác định rõ vị trí vai trò của công tác bảo đảm hậu cần, tăng gia sản xuất nâng cao đời sống bộ đội, xây dựng ngành hậu cần vững mạnh toàn diện, góp phần để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao
 • Mở thêm một “con đường tri ân”
  Thứ sáu - 27/03/2015 10:55
  QĐND - Trung tuần tháng 3-2015, bên lề một hội nghị do Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức, trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách rất tâm huyết khi chia sẻ về sự ra đời của “Cổng thông tin điện tử ngành Chính sách quân đội”, được khai trương vào ngày 27-3-2015. Thiếu tướng Trần Văn Minh cho biết:

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.