11:17 ICT Thứ tư, 05/08/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Đào Mỹ » Tài liệu dạy học

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

Thứ năm - 15/03/2012 11:12

 

MỘT SỐ KINH NGHIỆM BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

 

Đảng ta đã quan niệm “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và rất coi trọng việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng có những chủ chương mới về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Phòng Giáo Dục và Đào Tạo lấy chất lượng học sinh giỏi làm tiêu chí thi đua thuộc phần cứng giữa các trường trong huyện. Vì vậy trong năm học vừa qua trường chúng ta coi công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là công tác mũi nhọn và trọng tâm. Nó có tác dụng thiết thực và mạnh mẽ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các thầy giáo, cô giáo, nâng cao chất lượng khẳng định được thương hiệu của nhà trường, thương hiệu của mỗi thầy giáo, cô giáo; tạo ra khí thế  hăng say vươn lên học tập dành những đỉnh cao trong mỗi học sinh.

          Chính vì thế trong những năm qua trường chúng ta đạt một số thành tích về học sinh giỏi như: bốn giải tỉnh, trong đó có hai giải văn hoá, một giải olypic tiếng anh, một giải thể dục thể thao đã được  Phòng Giáo Dục và Huyện ghi nhận và khen ngợi.

          Có được những thành tích đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường, sự nhiệt tình cố gắng của những giáo viên trực tiếp bồi dưỡng, sự giúp đỡ của giáo viên đứng lớp và sự nỗ lực của học sinh. Mặc dù trong năm học qua chúng ta còn gặp nhiều khó khăn về CSVC trương nên chưa có đủ phòng phục vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều môn phải học ở các phòng học bộ môn, phòng thực hành, phòng hành chính, phòng đoàn đội. Với những khó khăn như vậy, xong bản thân tôi cũng đã thực hiện tốt được nhiệm vụ nhà trường giao và đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bản thân đã có những kinh nghiệm giải pháp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi muốn chia sẻ với các đồng nghiệp như sau:

1)     Chọn đội tuyển: Bản thân khi được nhà trường phân công luôn đề cao trách nhiệm, lựa chọn đội tuyển cẩn thận cos chất lượng, lựa chọn những học sinh có tư chất, có năng khiếu và say mê môn học.

2)     Chương trình bồi dưỡng: Lên chương trình bồi dưỡng trên cơ sở chuyên đề mà Phòng Giáo Dục đã xây dựng, từ đó lên chương trình cụ thể đầy đủ cho phù hợp với tình hình học tập của học sinh mình dạy.

3)     Trong quá trình dạy: Bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tăng cường kiểm tra, đánh giá thi cử để điều chỉnh uốn nắn kiến thức kĩ năng một cách kịp thời và hiệu quả.

·        Nắm vững phương châm: Dạy chắc cơ bản rồi mới năng cao. Thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phương pháp tư duy, dạy kiểu dạng bài có quy luật trước, loại bài có tính đơn lẻ đặc biệt sau.

·        Các bài cơ bản đối với học sinh giỏi có thể làm nhanh hoặc cho tự làm nhưng phải kiểm tra biết chắc chắn là chắc cơ bản rồi mới năng cao, nếu bỏ qua bước này trình độ học sinh sẽ không ổn định và không vững chắc. Sau đó mới nâng cao đưa dần những bài tổng hợp nhiều loại kiến thức, học sinh đã nắm vững từng loại sẽ dễ dàng nhận ra và giải quyết được.

·        Mỗi chuyên đề cần chọn một hoặc hai bài điển hình, quan trọng là phải rút ra phương pháp rồi cho thêm một số bài cho học sinh tự vận dụng cho thành thạo phương pháp, cần kiểm tra thẩm định xem học sinh đã nắm chắc chưa, nếu chưa cần củng cố đến khi được mới thôi.

·        Hầu hết các bài đều có thể quy về một loại nào đó cùng nhiều bài khác có quy tắc giải chung đó là phổ biến: mỗi loại bài toán có một loại nguyên tắc, cứ xác định đúng loại bài, sử dụng đúng nguyên tắc là giải quyết được. Nhưng cá biệt có một ít bài không theo những nguyên tắc chung, thuộc những tình huống cá biệt, có thể sử dụng những cách riêng thường không rõ quy luật nhưng giải quyết nhanh. Cần phải coi trọng loại bài có quy tắc là chính. Loại sau chỉ nên giới thiệu sau khi đã học kĩ loại trên vì loại đó học bài nào chỉ biết bài đó mà không áp dụng cho nhiều bài khác được,

4)     Nên tránh: Một số đồng chí mới bồi dưỡng học sinh giỏi, thường hay nôn nóng bỏ qua bước làm chắc cơ bản, cho ngay bài khó, học sinh mới đầu đã gặp ngay một mớ “bòng bong”, không nhận ra và ghi nhớ được từng đơn vị kiến thức kĩ năng. Kết quả là không định hình được phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, càng học càng hoang mang.

Tác giả bài viết: Gv: Vũ Văn Định

Nguồn tin: TRƯỜNG THCS ĐÀO MỸ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Nhói lòng chứng kiến cả bản chìm dưới biển nước
  Thứ tư - 05/08/2015 10:55
  Theo quy luật, khi ngớt mưa nước sẽ rút. Thế nhưng, tại bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) lại xảy ra hiện tượng bất thường, mưa ngớt, nước dâng nhấn chìm hàng chục ngôi nhà...
 • Ngành Than khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
  Thứ tư - 05/08/2015 10:53
  (Chinhphu.vn) - Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang huy động tất cả các nguồn lực tập trung, khắc phục, xử lý sự cố mỏ hầm lò do mưa lũ để có thể nhanh chóng ổn định sản xuất.
 • Tin hay trên báo giao thông ngày 5/8
  Thứ tư - 05/08/2015 10:50
  Loạn thu phí tại các bến xe, Vietnam Airlines giảm dần vốn vay có bảo lãnh của Chính phủ, Rút bậc tính giá điện, người dùng chưa chắc hưởng lợi...và còn nhiều thông tin hấp dẫn khác.
 • Gần 900 tỷ đồng khắc phục các tuyến đường bị hỏng...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:34
  Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa có báo cáo nhanh thống kê về thiệt hại các tuyến đường, quốc lộ do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua trên nhiều tỉnh, thành và số tiền cần khắc phục, sửa chữa bước đầu cần tới 870 tỷ đồng.
 • Đà Nẵng muốn mở rộng địa giới, 'chia lửa' với...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:32
  (Tin tức thời sự) - Đà Nẵng hoàn toàn có thể chia lửa với Quảng Nam, đứng ra gánh vác cho Quảng Nam trách nhiệm phát triển các huyện miền núi.
 • Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm nay hướng về Đài...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:26
  (GDVN) - Một cơn bão được cho là mạnh nhất kể từ đầu năm 2015 tới nay đang tiến đến gần Nhật Bản và Đài Loan.
 • Tổng kết thí điểm chế định thừa phát lại trên địa...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:23
  (PLO) - Công tác triển khai chế định thừa phát lại đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên, hoạt động của các Văn phòng Thừa phát lại đã dần đi vào ổn định; nghiệp vụ tống đạt dần được đảm bảo và nâng cao, thực hiện đúng trình tự, thủ tục tống đạt theo quy định của pháp luật về THADS.
 • LĐ LĐ Thanh Hóa - LĐ LĐ Quảng Nam: Ký kết bản ghi...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:22
  Những năm gần đây, LĐLĐ Thanh Hóa đã triển khai thành công, đạt hiệu quả tốt nhiều đề tài, đề án và được Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá cao. Những việc làm này khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức CĐ nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNLĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp với NLĐ và cơ quan quản lý Nhà nước.
 • [Photo] Lào Cai: Thanh niên tình nguyện khắc phục...
  Thứ tư - 05/08/2015 10:21
  Với tinh thần “đâu cần thanh niên có”, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) lên đường đến những điểm sạt lở giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa.
 • Ông Hải Mặt trận
  Thứ tư - 05/08/2015 10:10
  Ủy ban MTTQ phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động của công tác Mặt trận, đạt đơn vị vững mạnh xuất sắc trong 5 năm liền (2010-2015). Kết quả đó không thể không nhắc đến một con người luôn tận tâm, tận sức với công việc. Đó là ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cẩm Châu.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.