20:03 ICT Thứ tư, 16/04/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 107

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 15983

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 335964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10913139

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Hương Lạc » Tin tức

Đổi mơi phương pháp dạy học: Ứng dụng bản đồ tư duy trong dạy học

Thứ bảy - 11/12/2010 20:26

BẢN ĐỒ TƯ DUY VỚI VIỆC VẬN DỤNG Ở TRƯỜNG THCS HƯƠNG LẠC

 

Sau khi tham dự lớp tập huấn “ Ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học ”  dự án phát triển giáo dục THCS II - Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 09 tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội,  trong đó có nội dung sử dụng bản đồ tư duy góp phần dạy học tích cực và hỗ trợ công tác quản lý nhà trường, thực hiện công văn số 274/PGD&ĐT, ngày 11 tháng 10 năm 2010 của PGD&ĐT Lạng Giang, trường THCS Hương Lạc đã triển khai tập huấn việc sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học cho 100% giáo viên trong nhà trường.

          Qua 2 tháng thực hiện, sử dụng bản đồ tư duy vào giảng dạy và học tập, kết quả cho thấy: Bản đồ tư duy là một công cụ hiệu quả hỗ trợ dạy học, một phương pháp dạy học mới. Sử dụng bản đồ tư duy vào dạy học như một luồng không khí mới mang đến cho giáo viên và học sinh về cách dạy và cách học. Các thày giáo, cô giáo ở các bộ môn đều chủ động triển khai việc sử dụng bản đồ tư duy ở tất cả các khối lớp và đã được các em học sinh hào hứng tham gia sôi nổi phương pháp học mới này. Nhiều bản đồ tư duy của các môn học được gửi về cho các thày, cô giáo. Trong đó có một số bài tiêu biểu mang tính sáng tạo, thể hiện niềm say mê học tập của các em. Đó là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với các thày cô giáo và ban giám hiệu nhà trường.

          Cô giáo Trần Thị Thùy, giáo viên môn lịch sử - Trường THCS Hương Lạc cho biết:

 Sau khi được nhà trường triển khai tập huấn phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học, bản thân tôi đã áp dụng phương pháp này trong việc dạy học môn Lịch sử. Chúng ta đã biết Lịch sử là môn học lý thuyết, với lượng kiến thức dài, học sinh rất khó ghi nhớ. Các em thường học  theo lối học vẹt, học trước quên sau, các em cảm thấy sợ và ngại khi phải học môn này. Nhưng sau khi thử nghiệm áp dụng việc dạy học bằng cách sử dụng bản đồ tư duy,  tôi nhận thấy việc ghi nhớ kiến thức của học sinh có hiệu quả hơn, đặc biệt là các em hào hứng hơn  với việc học môn Lịch sử phần nào đã làm giảm cảm giác sợ học Lịch sử của học sinh.  Đồng thời kiến thức các em ghi nhớ được lâu bền hơn, làm chủ được kiến thức của mình, từ đó còn phát triển tư duy, trí tưởng tượng cho các em, giúp các em có khả năng sáng tạo đồng thời có thể tích hợp được một số môn học khác trong quá trình học tập.

Bản đồ tư duy môn Văn 9

          Hơn thế nữa khi được tiếp cận với việc học bài bằng bản đồ tư duy, một số em có năng khiếu vẽ lại cảm thấy thích thú và say mê với cách học này. Bởi với cách học này, các em được tự do sáng tác, tự chiếm lĩnh kiến thức một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng lại rất hiệu quả . Thuận lợi của việc sử dụng bản đồ tư duy là có thể vận dụng được bất kỳ điều kiện cơ sở vật chất nào của nhà trường. Có thể thiết kế bản đồ tư duy trên giấy, bìa, bảng phụ, hoặc chỉ đơn giản với những viên phấn màu… Với phương pháp này không chỉ hữu ích đối với học sinh mà còn nhẹ nhàng cho cả giáo viên trong quá trình giảng dạy.

          `Cô Ngô Thị Ngọc Anh, giáo viên môn Tiếng Anh của trường, cho biết: Bản đồ tư duy Giúp học sinh học tập một cách chủ động, tích cực và huy động được tất cả các đối tượng học sinh tham gia. Hầu hết các em học sinh rất thích thú tham gia xây dựng bài. Với sản phẩm bức tranh kiến thức này, học sinh có thể hệ thống hóa được kiến thức, khắc sâu ghi nhớ và vận dụng kiến thức được học qua sách vở vào cuộc sống.

           Em Nguyễn Minh Ngọc, học sinh lớp 8A Trường THCS Hương Lạc cho biết:

"  Bản đồ tư duy đã giúp em có một phương pháp học tập mới, đặc biệt là các môn học thuộc lòng, em cảm thấy rất dễ học và học rất dễ nhớ, nhớ lâu hơn ".

          Em Phạm Minh Hoài,  học sinh lớp 8A của trường, cho biết:

" Em rất thích sử dụng bản đồ tư duy vào việc học bài ở nhà vì nó giúp em một phương pháp học thật thoải mái mà lại nhớ lâu ".

          Rõ ràng, việc vận dụng bản đồ tư duy vào trong giảng dạy và học tập của các môn học bậc THCS có tác dụng rất thiết thực, hiệu quả. Phương pháp mới đó đã góp phần đem đến một niềm say mê với nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên trường THCS Hương Lạc nói riêng và các trường trong huyện nói chung. Bản đồ tư duy đã đem đến một phong cách dạy mới, học mới cho giáo dục bậc THCS hiện nay.

                                                                                    Hương Lạc, ngày 09 tháng 12 năm 2010.

Tác giả bài viết: HT - Nguyễn Thị Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
HoaiLinh_7A - - 19/12/2010 19:28
Năm học này sẽ vui vẻ biết bao khi có sự quan tăm, chăm sóc của cô Thành. Với bản đồ tư duy chất lượng học tập sẽ cao hơn.Em cảm thấy thật hạnh phúc khi được học tập dưới mái trường THSC Hương Lạc thân yêu này
HoaiLinh_7A - - 19/12/2010 19:22
cảm ơn cô, thầy nhiều lắm ;))
cucau_Xoaida - - 12/12/2010 19:41
cảm ơn cô Thành đã chia sẻ tới chúng em

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Thượng tướng Lê Hữu Đức kiểm tra các đơn vị thuộc...
  Thứ tư - 16/04/2014 19:14
  QĐND Online – Chiều 16-4, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra các đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần, gồm: Kho K205 (Cục Quân nhu) và Bệnh viện 105. Cùng tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần.
 • Để 365 ngày đều là 'Ngày pháp luật'
  Thứ tư - 16/04/2014 19:01
  Các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng để góp phần xây dựng xã hội trong đó người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, để thực sự 365 ngày trong một năm đều là "Ngày Pháp luật".
 • Nước sông Sài Gòn đạt đỉnh trên báo động 1
  Thứ tư - 16/04/2014 18:55
  Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều trên sông Sài Gòn và hệ thống kênh rạch sẽ đạt đỉnh trên báo động 1 trong chiều tối ngày 17 và 18/4.
 • Tăng cường bảo đảm kỹ thuật, an toàn xe máy quân...
  Thứ tư - 16/04/2014 17:47
  QĐND - Những ngày này, ở Đoàn 384 (Cục Xe-Máy, Tổng cục Kỹ thuật), không khí thi đua “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên, tiến lên giành ba nhất” như được nhân lên bởi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật đang thi đua lập thành tích kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập đơn vị (18-4-1984/18-4-2014). Đại tá Nguyễn Văn Hào, Đoàn trưởng cho biết: “Điểm nổi bật của Đoàn là trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, nhân viên cũng luôn phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) xe máy theo đúng quy định của ngành. Phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” trở thành tình cảm, trách nhiệm và hành động cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên. Hằng năm, đơn vị tổ chức tốt hội thao kỹ thuật, thi xe tốt, duy trì hệ số kỹ thuật đạt từ 0,85 đến 0,9. Chất lượng công tác chuyên môn được khẳng định bằng giải nhất Hội thi trạm xưởng nội bộ Cục Xe-Máy năm 2013".
 • Chung lòng xây dựng “Mái ấm biên cương”
  Thứ tư - 16/04/2014 17:43
  QĐND - Từ Cảng Nha Trang ra đến đảo Vũng Ngán (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đi bằng xuồng cũng ngót nửa giờ mới tới nơi. Gặp đoàn công tác của Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa ra thăm bà con trên đảo, vợ chồng ông Đỗ Văn Sáng, 55 tuổi ở đảo Vũng Ngán như gặp lại người thân.
 • Xây dựng nghị định về đua ngựa, đua chó
  Thứ tư - 16/04/2014 17:42
  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đối với việc Bộ Tài chính đề nghị ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.
 • TP.HCM: Phát động lái xe không sử dụng rượu bia
  Thứ tư - 16/04/2014 17:22
  (CAO) Ngày 16 - 4, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phối hợp với Trung tâm Quốc tế về Chính sách Chất có cồn (ICAP) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Lễ phát động giai đoạn 2 Dự án “Phòng chống và kiểm soát lái xe sử dụng rượu bia".
 • Triển khai việc cân tải trọng lưu động gặp khó
  Thứ tư - 16/04/2014 17:19
  (VTV Online) - Sau khi cân tải trọng lưu động được đưa vào khai thác, bên cạnh những hiệu quả rõ rệt, việc triển khai cũng đang gặp những khó khăn nhất định.
 • An sinh từ chính sách giao rừng
  Thứ tư - 16/04/2014 17:18
  (Chinhphu.vn) - Chính sách về giao đất giao rừng cần được nghiên cứu chi tiết hơn để không làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân miền núi, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.
 • 5 Thứ trưởng chấm thi tuyển Tổng cục trưởng
  Thứ tư - 16/04/2014 17:15
  Ban giám khảo chấm thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng ban. 4 vị Thứ trưởng khác của Bộ GTVT cũng tham gia thành phần Ban giám khảo.