18:39 ICT Thứ năm, 27/11/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Mỹ Hà » Các hoạt động

Ôn lại truyền thống lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam 20.11

Thứ ba - 22/11/2011 15:29
Trong các ngày lễ tết hiện nay, ngày " Nhà giáo Việt Nam 20-11 " có một lịch sử khá đặc biệt ( vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc ). Tiền thân của nó là ngày " Quốc tế hiến chương các nhà giáo ".

DIỄN VĂN

 CHÀO MỪNG 29 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/1982 – 20/11/2011

           

Kính  thưa  các vị đại biẻu, các vị khách quý

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo,các Đ/c CB- NV đã và đang công tác trong ngành GD

   Trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh các nhà giáo, hôm nay chúng ta họp mặt tại đây để cùng nhau ôn lại truyền thống của những người làm công tác giáo dục trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, cũng như ghi nhận công lao và những đóng góp của đội ngũ các nhà giáo xã Mỹ Hà trong các giai đoạn cách mạng trước đây và trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý, các em học sinh và đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Kính thưa các đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các  đồng chí CB-NV.

Trong các ngày lễ tết hiện nay, ngày " Nhà giáo Việt Nam 20-11 " có một lịch sử khá đặc biệt ( vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc ). Tiền thân của nó là ngày " Quốc tế hiến chương các nhà giáo ".

* Tháng 7/1946 Liên Hiệp Quốc Tế các công đoàn Giáo Dục (Fesdesration International Syndicat de l'enseignement) viết tắt là "FISE" được thành lập  tại Pari

Tháng 7/1953 Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

+ Năm 1949, tại Hội nghị Vacxava, FISE xây dựng một bản " HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO " và được thông qua vào tháng 8/1954 qui định những nguyên tắc và thể lệ về quan hệ quốc tế, bản Hiến chương gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

1- Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ, khoa học.

2- Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi thường nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.

3- Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt coi trọng tính chất nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tiên tiến.

- Từ ngày 26 đến ngày 30/5/1957 tại thủ đô Vacxava, Hội nghị quốc tế các tổ chức của nhà giáo lần thứ 2, có 57 nước tham gia, đại diện cho 10,5 triệu giáo viên toàn thế giới đã quyết định lấy ngày: 20-11 hàng năm làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

*  Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày:" Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, những năm sau đó còn được tổ chức ở các vùng giải phóng ở miền Nam. Năm 1975 đất nước thống nhất, ngày 20-11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước, dần dần trở thành ngày của Nhà Giáo Việt Nam, là ngày có tính chất xã hội rộng lớn nhất ở nước ta, là ngày biểu dương, tôn vinh những người dạy học và nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo; là dịp để học sinh và cha mẹ học sinh cùng toàn xã hội tri ân đối với Nhà Giáo. Đồng thời, Ngày 20-11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các Nhà Giáo tiến bộ của các nước trên thế giới.

Thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ GD và Công đoàn GDVN, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam”đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta

  

 

* * *                 * * *                       * * *

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo!

 Tôn sư trọng đạo là một truyền thống lâu đời quý báu của dân tộc ta. Truyền thống đó từ xa xưa đã được nhân dân ta lưu truyền trong những câu tục ngữ, ca dao mà mọi người đều thấy quen thuộc:

“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

“Không thầy đố mày làm nên”,

 Lịch sử giáo dục của dân tộc ta cũng sẽ còn ghi mãi công lao những người thầy tiêu biểu, được nhân dân mãi mãi tôn vinh, gương sáng còn lan tỏa đến ngày nay như thầy Đỗ Năng Tế (thầy dạy cả văn lẫn võ cho hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị), thầy Nguyễn Đình Chiểu. Những người thầy đó đã để lại những tấm gương sáng về đạo làm thầy, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, hết lòng đào tạo bao thế hệ học trò, con em nhân dân phò đời giúp nước, làm rạng rỡ những trang sử vẻ vang của dân tộc.

 

Truyền thống tôn sư trọng đạo còn được thể hiện ở một phong tục đẹp của nhân dân ta. Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, ông bà, cha mẹ lại không quên nhắc nhở con cháu:

“Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”.

 Trong không khí “vui như Tết”, mọi người vẫn không quên dành cho những người thầy sự quan tâm đầy tình nghĩa. Bởi lẽ:

Theo Nguyễn Trãi: "Ngư­ời thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm ngư­ời".

  Tago -nhà hiền triết và thi hào của ấn Độ viết : "Giáo dục một ng­ời đàn ông thì đ­ược một con ng­ười, giáo dục một người đàn bà thì đ­ược một gia đình, giáo dục một ng­ười thầy giáo thì đ­ược một thế hệ".

 Còn Cố thủ t­ướng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất vì nó tạo ra con người sáng tạo"

 

Để l­ưu giữ vun đắp và truyền lại những giá trị truyền thống đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, phát triển nền văn hóa dân tộc, vai trò của các thế hệ nhà giáo VN đã đóng góp một phần không nhỏ, những giá trị truyền thống văn hoá VN đã có chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo VN: Giàu lòng nhân ái, vị tha, lòng yêu thư­ơng con người, yêu th­ương học trò như­ chính con em mình.

 Đó là các tấm g­ương sáng ngời: nhà giáo tiền bốiChu Văn An . Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thầy Lê Quý Đôn , và Tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất Thành , Một con ngư­ời, một nhà giáo lỗi lạc, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hoá kiệt xuất có một không hai trên thế giới.

Kế tục sự nghiệp của ng­ười là các nhà giáo lớp đầu tiên d­ưới ánh sáng CM tháng mư­ời Nga đó là các nhà giáo: Trần Phú, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lư­u, Võ Văn Tần, Nguyễn Hữu Tiến, giáo sư­ Đặng Thai Mai ....

***            ***

Còn ngay trên quê hương Mỹ Hàthân yêu của chúng ta,trường học trên địa bàn xã đã có từ những năm 1922 gọi là trường Sơ học yếu lược. Thế hệ những nhà giáo đầu tiên đã đặt nền móng cho sự nghiệp GD xã nhà, Sau CM Tháng Tám, những người thầy đã có công đóng góp không nhỏ vào phong trào diệt giặc dốt, xóa nạn mù chữ cho ND Mỹ Lộc- Hoàng Hà như: Thầy Phạm Văn Uông, Bùi Bá Quát, Thân Văn Sỹ, Thân Văn Trừng…

Trải qua quá trình phát triển của lịch sử, các trường học của Mỹ Hà cũng đã nhiều lần thay tên, tách ra rồi lại sáp nhập và sau dó lại tách ra. Đến nay, trên địa bàn xã đã có đủ 4 cấp học, đó là một vinh dự và hạnh phúc lớn cho người Mỹ Hà vì không phải nưi nào cũng có được.

 Hôm nay, các nhà giáo chúng ta ngồi đây chắc hẳn cũng đã biết, đã được học, được cùng công tác, được  nghe tới tên tuổi của lớp những người thầy đầu tiên của các trường học thuộc địa bàn xã ta như: Thầy Nguyễn Đạo Nông, Thầy Bùi Văn Láng,….  Rồi đến thế hệ các thầy lớp sau như Thầy Dương Văn  Định, Thầy Bùi Văn Đàm, … đã góp nhiều công sức cho sự nghiệp giáo dục xã nhà.

Lớp anh trước, lớp em sau, trong thời kì mới, nhiều nhà giáo đã đóng góp nhiều công sức trong quá trình xây dựng cơ sở các nhà trường, đem lại vinh dự lớn cho địa phương, đó là các tấm Bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia, trong số đó chúng ta không thể không nhắc tới công lao của các thầy cô như: Cô Bùi Thị Thủy, Thầy Thân Ngọc Chương, thầy Dương Đình Văn …

Kính th­ưa quý vị đại biểu, các thầy  giáo, cô giáo !

Các thế hệ nhà giáo của trường trong những năm qua đã không ngừng phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo VN nói chung và nhà giáo thuộc địa bàn xã Mỹ Hà nói riêng. Cùng với sự đi lên của địa phư­ơng, sự nghiệp giáo dục đào tạo của  xã nhà đang ngày càng phát triển vững chắc. Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự hỗ trợ to lớn của nhân dân của hội CMHS, đến nay kết quả giáo dục của các nhà trường  đã thu được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ giáo viên không ngừng v­ươn lên trong công tác giảng dạy, học tập. Nhiều thầy cô giáo đã khắc phục mọi khó khăn học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ và chính trị.

Ngày nay chúng ta đang sống, làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn trước song cũng rất nhiều nhiệm vụ và thách thức đang đặt ra cho các nhà giáo : Vấn đề đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng dạy học; cải tiến phương pháp kiểm tra đánh giá,  nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong ngành giáo dục; điều đáng quý là tuyệt đại bộ phận các thầy giáo, cô giáo vẫn giữ đ­ược phẩm chất trong sạch, bền bỉ vư­ợt qua mọi thử thách, luôn giữ mình để thực sự " Mỗi  Thầy giáo- Cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo " cho học sinh noi theo.

      Trong năm học vừa qua, các thầy cô giáo và học sinh 3 nhà trường đã nỗ lực phấn đầu không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2010-2011 với những thành tích đáng ghi nhận:

 

Trường

Danh hiệu trường

Số đạt GVDG

Số đạt danh hiệu thi đua

Tỷ lệ HSG (%)

Số HS đoạt giải

Huyện

Tỉnh

LĐTT

CSTĐ H

CSTĐ T

Huyện

Tỉnh

Mầm non

LĐTT

4

 

7

2

 

47.7

 

 

Tiểu học

LĐTT

9

3

19

3

 

41.3

26

1

THCS

LĐTT

8

 

22

1

 

9.2

34

6

Cộng

3

21

3

48

6

 

 

60

7

      Tiêu biểu cho phong trào thi đua dạy tốt của các nhà trường trong năm học qua là các thầy cô: Thầy Bùi Văn Hưởng – THCS;  Cô Tạ Thị Hương – Tiểu học; cô Thân Thị Hưng- MN

Sang năm học mới 2011-2012, ngay từ ngày đầu năm học, trong lễ khai giảng, các nhà trường đều đã phát động phong trào thi đua hai tốt lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Kết quả tính đến hết ngày 15/11/2011, thành tích mà các nhà trường đã dành được như sau:

Trường

CB-GV

Học sinh

Hội giảng

 

Làm ĐD DH

Giải VH Huyện

HKPĐ Huyện

 

Hoa Điểm tốt

Tiết học hay

Ngày học tốt

Mầm non

34 (G:15; Kh:20)

17

 

 

 

 

 

Tiểu học

30 (G: 20; Kh:10)

46

8

5

5700

 

 

THCS

47(G:21; Kh:23)

37 GA dự thi

24

7

16

1237

345

37

Hòa chung với khí thế thi đua của toàn ngành giáo dục, hội CGC xã Mỹ Hà cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng ngày 20.11, hội đã tổ chức thành công đợt giao lưu cầu lông giữa các hội CGC liên huyện, liên xã với 50 đôi vận động viên tham gia; Hội đã kết nạp thêm 4 thành viên mới, nâng tổng số hội viên của hội lên 90 người.

Để tạo mối liên kết giữa các thế hệ nhà giáo, hội đã cùng với công đoàn 3 trường hằng năm đến thăm động viên, chúc mừng nhân ngày NGVN một số hội viên cao tuổi, hội viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD của xã nhà, hoặc hội viên có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe không tốt. Trong đợt này, 3 trường đã tổ chức đến thăm được 4 thành viên của hội.

Kính th­ưa các quý đại biểu, th­ưa các đồng chí và các bạn !

Hôm nay, mặc dù cuối năm rất nhiều nhiệm vụ nặng nề phải giải quyêt, nhưng các Đ/c lãnh đạo vẫn không quên tổ chức hội nghị này một cách chu đáo và đầy ý nghĩa, để chúng tôi có dịp được hội ngộ, được quây quần bên nhau, tâm sự chuyện trò. Để Chúng tôi được nghe những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, được thưởng thức sắc đẹp diệu kì của những bông hoa, những lời ca nồng thắm nghĩa tình.

Trong diễn đàn này, cho phép tôi thay mặt cho toàn thể thế hệ các nhà giáo, các CB-VC đã và đang công tác trong ngành giáo dục xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân, các bậc PHHS đã luôn quan tâm, theo dõi, giúp đỡ các nhà giáo chúng tôi để chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình, cùng các nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” mà Đảng và nhân dân giao phó.

Và xin kính đề nghị các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể hãy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng ngư­ời, cùng với các nhà trư­ờng quyết tâm xây dựng một môi tr­ường lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa kết quả hoạt động xã hội hoá giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà giáo thực hiện tốt thiên chức của mình nhằm nâng cao chất lư­ợng GD ĐT để nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi d­ưỡng nhân tài cho quê h­ương đất nước.

Chúng tôi cũng xin hứa, sẽ cùng nhau đoàn kết, chung sức đồng lòng, mang hết khả năng, trí tuệ, nội lực của các tập thể, nhà trường, xây dựng kế hoạch và triển khai thành những hành động cụ thể thiết thực, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2011-2012.

Một lần nữa tôi kêu gọi toàn thể CB- GV- NV các nhà tr­ường  phát huy cao độ truyền thống tốt đẹp của ngày nhà giáo Việt Nam, quyết tâm tu d­ưỡng rèn luyện, tận tuỵ với nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011 - 2012

Cuối cùng kính chúc quý vị đại biểu, các nhà giáo có mặt hôm nay dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và tận hưởng một ngày hội của ngành mình thật ý nghĩa và thú vị.

Chúc buổi họp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn !

        

Nguồn tin: Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Hiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Kiểm điểm cá nhân, đơn vị tham mưu 'dự án trên đèo...
  Thứ năm - 27/11/2014 18:03
  Ngay sau khi tỉnh Thừa Thiên -Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở Cửa Khẻm, trên núi Hải Vân, đã vấp phải phản ứng quyết liệt của chính quyền thành phố Đà Nẵng và dư luận xã hội. Đến ngày 26.11, tỉnh Thừa Thiên -Huế đã quyết định dừng triển khai dự án.
 • Công khai thi tuyển lãnh đạo ở Bộ GTVT: Cánh én...
  Thứ năm - 27/11/2014 18:01
  Chia sẻ với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc công khai thi tuyển các chức danh lãnh đạo của Bộ GTVT như cánh én báo hiệu mùa xuân của một nền quản trị minh bạch.
 • Việt Nam đang già hóa với tốc độ chưa từng có
  Thứ năm - 27/11/2014 17:50
  (Chinhphu.vn) – Việt Nam đang già hóa với tốc độ chưa từng có. Số người cao tuổi sẽ tăng gấp ba vào năm 2050, tương đương tăng từ 10%-26% dân số. Với mức lương hưu hiện nay còn thấp, phần lớn người cao tuổi sống dựa vào người thân trong gia đình hoặc tự làm việc để nuôi sống bản thân.
 • Không thống nhất bộ nào quản lý dạy nghề
  Thứ năm - 27/11/2014 17:49
  TPO - Chiều 27/11, Quốc hội (QH) đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong thảo luận, đa số ý kiến đại biểu tán thành sự cần thiết phải thống nhất một cơ quan đầu mối thay mặt Chính phủ thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp.
 • Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Bắc bộ vẫn tiếp...
  Thứ năm - 27/11/2014 17:41
  (VietQ.vn) - Dự báo thời tiết hôm nay 28/11, thời tiết tại Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội không có chuyển biến đáng kể, ban ngày trời nắng ấm với nhiệt độ cao nhất đạt ngưỡng 31 độ C.
 • Thông qua dự thảo Luật giáo dục nghề nghiệp sửa...
  Thứ năm - 27/11/2014 17:38
  Chiều 27/11, tiếp tục chương trình làm việc, các đại biểu Quốc hội làm việc tại Hội trường biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục nghề nghiệp và thảo luận dự án Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
 • Bình Thuận: Cứu vớt bốn ngư dân trên tàu cá bị...
  Thứ năm - 27/11/2014 17:32
  NDĐT- Ngày 27-11, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) tỉnh Bình Thuận cho biết, vào lúc 20 giờ ngày 26-11, tàu cá BTh 86473Ts, công suất 74 CV, trong khi đang đánh bắt tại vùng biển cách mũi Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam khoảng ba hải lý về hướng Đông Nam đã bị sóng lớn đánh chìm.
 • Tin nóng mới nhất hôm nay ngày 27/11/2014 (bản tin...
  Thứ năm - 27/11/2014 17:30
  Tin nóng mới nhất hôm nay ngày 27/11/2014: Ukraine triển khai chiến thuật "bóp nghẹt dạ dày" phe ly khai; Hé lộ chức danh của em gái ông Kim Jong-un; Xuất hiện áp thấp nhiệt đới; Đêm diễn của Sơn Tùng M-TP bị thanh tra lập biên bản...
 • Rắn lục đuôi đỏ, củ nén và sự vô cảm
  Thứ năm - 27/11/2014 17:25
  Chỉ vì phải dùng củ nén để xua rắn lục đuôi đỏ mà người dân phải chấp nhận mua củ nén với giá lên tới 500.000 đồng/kg. Những người bán củ nén nghĩ gì khi mà họ đang trục lợi trên nỗi khổ của đồng bào?
 • Tàu cá bị đâm chìm trên biển, 8 ngư dân thoát chết
  Thứ năm - 27/11/2014 17:24
  (VTC News) - Tàu Bình Minh 136 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 37068 TS khi đang trên hành trình từ Quy Nhơn đi Hòn La qua địa phận Đà Nẵng, 8 ngư dân thoát chết trên biển.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.