21:35 ICT Thứ bảy, 29/08/2015

Trang nhất » THCS Mỹ Thái » NĂM HỌC 2012 - 2013 » Tin tức

THUYẾT MINH ĐỒ DÙNG "SA BÀN CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ"

Chủ nhật - 13/03/2011 21:55
Được Mỹ giúp đỡ, Pháp xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất ở Đông Dương. Lực lượng địch ở đây lúc cao nhất là 16200 tên, được bố trí làm 49 cứ điểm, chia thành 3 phân khu, Phân khu trung tâm cơ sở chỉ huy và Sân bay Mường Thanh, phân khu Bắc, phân khu Nam.

BẢN THUYẾT MINH ĐỒ DÙNG DẠY HỌC MÔN LỊCH SỬ

SA BÀN CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 1954

Kính thưa các quý vị đại biểu,ban giám khảo, thưa các đồng chí.

1/Mục đích:

Áp dụng sa bàn vào dạy học môn Lịch sử ở trường THCS sẽ góp phần tái hiện lại sự kiện lịch sử làm cho bài giảng them sinh động.giúp học sinh hiểu sâu, nhớ lâu kiến thức, thu hút được hứng thú học tập của học sinh vào bộ môn đồng thời giúp các em phát triển các kĩ năng quan sát, tường thuật diễn biến trận đánh trên sa bàn.

2/ Giới thiệu về sa bàn:

a.Vật liệu:được chế tạo từ vật liệu: Xốp, màu, đèn nháy, công tắc điện và được đặt trên một khung gỗ.

b. Thực hiện: Điện Biên Phủ là một thung lũng rộng lớn nằm ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc gần biên giới Việt – Lào, có vị trí chiến lược quan trọng.

Tháng 12 năm 1953 Bộ chính trị Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, Mục tiêu của chiến dịch là tiêu diệt lực lượng địch giải phóng vùng Tây Bắc, tạo điều kiện giải phóng Lào.

Chiến dịch bắt đầu từ ngày 13 tháng 3 năm 1954 đến hết ngày 7 tháng 5 năm 1954 được chia làm 3 đợt tấn công chính.

+ Đợt 1quân ta tiến  công tiêu diệt căn cứ Him Lam và toàn bộ phân khu Bắc.

+ Đợt 2 quân ta tiến công tiêu diệt các căn cứ phía Đông phân khu trung tâm.

+ Đợt 3 quân ta đồng loạt tấn công tiêu diệt các căn cứ còn lại ở phân khu trung tâm và phân khu Nam. Chiều ngày mùng 7 tháng 5 quân ta đánh vào sở chỉ huy địch. 17h30 phút ngày 7 tháng 5 tướng Đờ Cát – XTơ – Ri cùng toàn bộ Ban tham mưu của địch ra đầu hang.

Tác giả bài viết: Tổ KH - XH

Nguồn tin: Trường THCS Mỹ Thái

hà - 05/03/2013 22:19
xin hỏi có thể mua sa bàn để dạy môn lịch sử lớp 12ở đâu ạ ?