00:22 ICT Thứ tư, 17/09/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 97

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 287506

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14218852

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Nghĩa Hưng » Tin tức

Nghĩ về :Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động (tháng 2 năm 1948)

Thứ bảy - 11/12/2010 14:44
Nghĩ về :Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động (tháng 2 năm 1948)

Nghĩ về :Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động (tháng 2 năm 1948)

Phòng gD&ĐT lạng giang

Trường thcs nghĩa hưng

Bài viết hưởng ứng phong trào:

“Nói và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh”

Nghĩ về :Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động (tháng 2 năm 1948)
Chiến tranh vệ quốc đã qua lâu rồi nhưng hậu quả của nó để lại còn biết bao điều cần nói tới.Biết bao nhiêu anh hùng liệt sĩ đã ra đi mãi mãi để cho chúng ta có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.Trên khắp các làng quê Việt Nam còn biết bao các bà,các mẹ vẫn đang ngày đêm rất cần sự quan tâm,động viên của mọi người vì luôn phải chịu đựng nỗi đau mất chồng,mất con . . . Vậy,chúng ta phải làm gì đây để xứng đáng với những hy sinh,mất mát lớn lao đó ? Xuất phát từ tình yêu thương đồng bào sâu sắc,tháng 02 năm 1948 Bác Hồ đã khởi xướng phong trào Trần Quốc Toản.

Bác đã viết thư cho thiếu nhi:  “Qua năm mới, Bác đề nghị các cháu làm một việc là các cháu tổ chức những Đội Trần Quốc Toản,không phải để đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công  mà cốt để tham gia khâng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào”. Và Bác chỉ dẫn cách làm cụ thể :“Từ 5 đến 10 cháu tổ chức thành một Đội giúp nhau học hành, khi học rảnh, mỗi tuần mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào, trước giúp các nhà chiến sĩ, thương binh, lần lượt giúp những nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì gíup việc ấy. Thí dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, giữ em, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến”.
     Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, phong trào Trần Quốc Toản đã hoạt động hết sức thiết thực. Thực hiện sáng kiến của Bác, phong trào Trần quốc Toản phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tính sơ bộ, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các em thiếu niên, nhi đồng đã giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ 27.192 công lao động, tát nước, gánh phân, làm cỏ, xay lúa, giã gạo, chăn trâu bò, ... Công tác “Trần Quốc Toản” đã trở thành một nội dung công tác lâu dài của Đội, gắn bó mãi mãi với lịch sử và hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền Phong mang tên Bac Hồ kính yêu. Ngày nay, công tác “Trần Quốc Toản” được phát triển với nhiều hình thức phong phú như: Đi tìm địa chỉ đỏ, áo lụa tặng bà, ... và mới đây là “Tiếng kẻng quê hương Nghệ an” . . .

Những đội viên thiếu niên, nhi đồng khi tham gia công tác: Trần Quốc Toản thường tổ chức thực hiện theo các chủ đề sinh động như: “Uống nước nhớ nguồn”, “Tháng đền ơn đáp nghĩa”, “Tháng thăm một lần, tuần làm một việc”,… Nhiều gia đình chính sách nhờ đó mặc dù cô đơn vì phần lớn chồng con họ đều ra trận hoặc đã hy sinh nhưng vẫn thấy ấm lòng. Sau ngày đất nước thống nhất, phong trào Trần Quốc Toản vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ với hình thức hoạt động cũng ngày càng đa dạng và phong phú,thiết thực hơn trong cả nước . Ngày nay,cuộc sống vật chất của nhân dân ta đã và đang ngày càng được cải thiện.Các em học sinh đến trường đầy đủ hơn từ trang phục đến phương tiện,dụng cụ học tập.Trường học cũng ngày càng khang trang hơn,phương tiện học tập cũng ngày càng hiện đại hơn . . . Để phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.Chúng ta cần phát huy hơn nữa,nối tiếp cha,anh nhằm làm cho Phong trào ngày càng trở phong phú,đa dạng và thiết thực hơn. Xoa dịu và làm ấm lòng các bà,các mẹ .Tạo nên một tinh thần công tác mới thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng, là niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào cuộc kháng chiến trước đây và công cuộc dựng xây ngày nay; giúp tổ chức Đoàn,Đội ngày càng trưởng thành hơn.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha,anh đi trước trong suốt 61 năm qua, trường THCS Nghĩa Hưng đề nghị tổ chức Đoàn thanh niên,dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng hãy tổ chức,hướng dẫn các em Đội viên,nhi đồng,ngoài thời gian học ở trường khi về thôn,xóm thành lập các đội tổ chức đi kiểm tra việc học bài và làm ở nhà của các bạn,nhận với thôn,xóm công việc vệ sinh đường làng,ngõ xóm.giúp đỡ các gia đình thuộc diện chính sách xã hội như : Các bà mẹ Việt Nam anh hùng,các gia đình thương binh,liệt sĩ,các hộ gia đình có công với cách mạng,các hộ gia đình neo đơn . . . Hàng tháng tổ chức sơ kết,đánh giá,bình bầu các cá nhân suất sắc trong phong trào Trần Quốc Toản để tuyên dương và đề nghị UBND xã và nhà trường khen thưởng.Về phía nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi Đoàn nhà trường kết hợp với Đội thiếu niên tổ chức bảo vệ môi trường,tham gia tích cực việc “xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực”. Hàng tháng tiếp tục chăm sóc,bảo vệ khu di tích lịch sử văn hoá của quê hương (Đình làng Bo Dầu). . . Nhà trưưòng chúng tôi rất mong các cấp uỷ đảng quan tâm chỉ đạo,hướng dẫn Đoàn thanh niên,Đội thiếu niên nghiên cứu,xây dựng kế hoạch cụ thể và đưa công tác Trần Quốc Toản mà 61 năm trước Bác Hồ đã phát động vào hoạt động .Đó chính là công việc thiết thực về tinh thần,thái độ : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách cụ thể nhất .

 

Nghĩa Hưng,ngày 02 tháng 10 năm 2009

TL Hiệu trưỏng

P Hiệu trưưỏng

 

Phạm Duy Tuấn

Tác giả bài viết: Phạm Duy Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Nhà mạng chủ động ứng phó bão số 3
  Thứ tư - 17/09/2014 00:11
  Bão số 3 (bão Kalmaegi) sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng trong tối và đêm nay. Để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, các nhà mạng đã chủ động lên phương án ứng phó.
 • Clip: Bão số 3 đổ bộ vào Hải Phòng - Quảng Ninh...
  Thứ ba - 16/09/2014 23:56
  Tâm bão số 3 giật cấp 11- 12 đã áp sát đất liền Quảng Ninh – Hải Phòng. Nhiều nơi tại hai tỉnh này đang có mưa to; nhiều địa phương đang bị mất điện. Tại Hà Nội, mưa cũng ngày càng nặng hạt hơn, gió rít mạnh.
 • Khai mà không khai!
  Thứ ba - 16/09/2014 23:56
  Kê khai tài sản của cán bộ công chức từng được kỳ vọng như một vũ khí hữu hiệu trên mặt trận phòng chống tham nhũng vốn rất cam go tại nước ta song thực tế những năm qua không khỏi khiến dư luận phải băn khoăn.
 • Tàu cá gặp sự cố, 2 thuyền viên bị thương
  Thứ ba - 16/09/2014 23:53
  TPO - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, lúc 18 giờ 30 do gió mạnh cấp 10, giật cấp 11, tại khu neo đậu tàu thuyền đảo Cát Bà tàu cá số hiệu NA-9986 do ông Lê Đức Quý sinh (50 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã gặp sự cố đứt dây neo trôi dạt vào khu vực Việt Hải.
 • Bão số 3 đổ bộ nhanh và suy yếu
  Thứ ba - 16/09/2014 23:53
  20h tối 16.9, bão số 3 bắt đầu đổ bộ vào Quảng Ninh. Điểm đầu tiên bão tiếp cận là các huyện Đầm Hà và Hải Hà. Tuy nhiên, may mắn là càng vào sâu, bão càng yếu và chỉ kéo dài trong vòng một tiếng. Từ 20h-21h, gió cấp 7-8, giật cấp 9-10 và mưa nhỏ. Đến khoảng 23h30 đã ngớt gió và hết mưa.
 • VTV: Nhà sập trong bão Kalmaegi
  Thứ ba - 16/09/2014 23:43
  Cơn bão đổ bộ lúc 21h chưa gây thiệt hại về người nhưng đã làm nhiều nhà tốc mái, có nhà đã đổ sập.
 • Những cơn bão khủng khiếp từng đổ bộ vào Việt Nam
  Thứ ba - 16/09/2014 23:27
  (Xây dựng) - Sự mất cân bằng sinh thái, tàn phá thiên nhiên một cách không kiểm soát đã dẫn tới hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan và ô nhiễm môi trường. Thiên nhiên đã đáp trả bằng những thiên tai, bão lũ… Việt Nam cũng không nằm ngoài những quốc gia chịu ảnh hưởng. Dưới đây là tổng hợp một số cơn bão lớn đã đổ bộ vào Việt Nam.
 • Hải Phòng: Cứu hộ tàu cá với 13 thuyền viên gặp...
  Thứ ba - 16/09/2014 23:26
  Trong cơn bão số 3, tàu cá NA 9986 bị đứt dây neo trôi dạt tại vùng biển Cát Bà (Hải Phòng) trong điều kiện sóng cấp 9, giật cấp 10. Trên tàu có 13 thuyền viên trong đó có 2 người bị thương nặng. Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã điều động tàu cứu hộ CN 09 cùng 1 tàu tuần tra tiếp cận tàu gặp nạn. Tới 23h đêm 16.9, công tác cứu hộ đang được triển khai.
 • Tâm bão Kalmaegi đổ bộ vào Móng Cái- Quảng Ninh
  Thứ ba - 16/09/2014 23:24
  ANTĐ - Với sức gió mạnh nhất lên đến 102km/h, bão Kalmaegi đã đổ bộ thẳng vào Móng Cái- Quảng Ninh.
 • Bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc
  Thứ ba - 16/09/2014 23:21
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 21 giờ tối 16/9, vùng tâm bão số 3 đã đi vào địa phận tỉnh Quảng Ninh. Ở các tỉnh Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, riêng tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12. Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to.

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.