06:14 ICT Thứ hai, 15/02/2016

Thứ bảy - 11/12/2010 14:44

Phòng gD&ĐT lạng giang

Trường thcs nghĩa hưng

Bài viết hưởng ứng phong trào:

“Nói và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh”

Nghĩ về :Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động (tháng 2 năm 1948)
Chiến tranh vệ quốc đã qua lâu rồi nhưng hậu quả của nó để lại còn biết bao điều cần nói tới.Biết bao nhiêu anh hùng liệt sĩ đã ra đi mãi mãi để cho chúng ta có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay.Trên khắp các làng quê Việt Nam còn biết bao các bà,các mẹ vẫn đang ngày đêm rất cần sự quan tâm,động viên của mọi người vì luôn phải chịu đựng nỗi đau mất chồng,mất con . . . Vậy,chúng ta phải làm gì đây để xứng đáng với những hy sinh,mất mát lớn lao đó ? Xuất phát từ tình yêu thương đồng bào sâu sắc,tháng 02 năm 1948 Bác Hồ đã khởi xướng phong trào Trần Quốc Toản.

Bác đã viết thư cho thiếu nhi:  “Qua năm mới, Bác đề nghị các cháu làm một việc là các cháu tổ chức những Đội Trần Quốc Toản,không phải để đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công  mà cốt để tham gia khâng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào”. Và Bác chỉ dẫn cách làm cụ thể :“Từ 5 đến 10 cháu tổ chức thành một Đội giúp nhau học hành, khi học rảnh, mỗi tuần mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào, trước giúp các nhà chiến sĩ, thương binh, lần lượt giúp những nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì gíup việc ấy. Thí dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, giữ em, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến”.
     Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, phong trào Trần Quốc Toản đã hoạt động hết sức thiết thực. Thực hiện sáng kiến của Bác, phong trào Trần quốc Toản phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tính sơ bộ, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các em thiếu niên, nhi đồng đã giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ 27.192 công lao động, tát nước, gánh phân, làm cỏ, xay lúa, giã gạo, chăn trâu bò, ... Công tác “Trần Quốc Toản” đã trở thành một nội dung công tác lâu dài của Đội, gắn bó mãi mãi với lịch sử và hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền Phong mang tên Bac Hồ kính yêu. Ngày nay, công tác “Trần Quốc Toản” được phát triển với nhiều hình thức phong phú như: Đi tìm địa chỉ đỏ, áo lụa tặng bà, ... và mới đây là “Tiếng kẻng quê hương Nghệ an” . . .

Những đội viên thiếu niên, nhi đồng khi tham gia công tác: Trần Quốc Toản thường tổ chức thực hiện theo các chủ đề sinh động như: “Uống nước nhớ nguồn”, “Tháng đền ơn đáp nghĩa”, “Tháng thăm một lần, tuần làm một việc”,… Nhiều gia đình chính sách nhờ đó mặc dù cô đơn vì phần lớn chồng con họ đều ra trận hoặc đã hy sinh nhưng vẫn thấy ấm lòng. Sau ngày đất nước thống nhất, phong trào Trần Quốc Toản vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ với hình thức hoạt động cũng ngày càng đa dạng và phong phú,thiết thực hơn trong cả nước . Ngày nay,cuộc sống vật chất của nhân dân ta đã và đang ngày càng được cải thiện.Các em học sinh đến trường đầy đủ hơn từ trang phục đến phương tiện,dụng cụ học tập.Trường học cũng ngày càng khang trang hơn,phương tiện học tập cũng ngày càng hiện đại hơn . . . Để phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.Chúng ta cần phát huy hơn nữa,nối tiếp cha,anh nhằm làm cho Phong trào ngày càng trở phong phú,đa dạng và thiết thực hơn. Xoa dịu và làm ấm lòng các bà,các mẹ .Tạo nên một tinh thần công tác mới thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng, là niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào cuộc kháng chiến trước đây và công cuộc dựng xây ngày nay; giúp tổ chức Đoàn,Đội ngày càng trưởng thành hơn.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha,anh đi trước trong suốt 61 năm qua, trường THCS Nghĩa Hưng đề nghị tổ chức Đoàn thanh niên,dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng hãy tổ chức,hướng dẫn các em Đội viên,nhi đồng,ngoài thời gian học ở trường khi về thôn,xóm thành lập các đội tổ chức đi kiểm tra việc học bài và làm ở nhà của các bạn,nhận với thôn,xóm công việc vệ sinh đường làng,ngõ xóm.giúp đỡ các gia đình thuộc diện chính sách xã hội như : Các bà mẹ Việt Nam anh hùng,các gia đình thương binh,liệt sĩ,các hộ gia đình có công với cách mạng,các hộ gia đình neo đơn . . . Hàng tháng tổ chức sơ kết,đánh giá,bình bầu các cá nhân suất sắc trong phong trào Trần Quốc Toản để tuyên dương và đề nghị UBND xã và nhà trường khen thưởng.Về phía nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi Đoàn nhà trường kết hợp với Đội thiếu niên tổ chức bảo vệ môi trường,tham gia tích cực việc “xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực”. Hàng tháng tiếp tục chăm sóc,bảo vệ khu di tích lịch sử văn hoá của quê hương (Đình làng Bo Dầu). . . Nhà trưưòng chúng tôi rất mong các cấp uỷ đảng quan tâm chỉ đạo,hướng dẫn Đoàn thanh niên,Đội thiếu niên nghiên cứu,xây dựng kế hoạch cụ thể và đưa công tác Trần Quốc Toản mà 61 năm trước Bác Hồ đã phát động vào hoạt động .Đó chính là công việc thiết thực về tinh thần,thái độ : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách cụ thể nhất .

Nghĩa Hưng,ngày 02 tháng 10 năm 2009

TL Hiệu trưỏng