10:09 ICT Thứ năm, 02/04/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Tân Dĩnh » Tin tức

Tuyên truyền phòng chống bệnh lao

Thứ bảy - 24/03/2012 06:28
Tuyên truyền phòng chống bệnh lao

Tuyên truyền phòng chống bệnh lao

Tuyên truyền phòng chống bệnh lao

Ngày 24 tháng 03 là ngày phòng chống bệnh lao.Trường THCS Tân Dĩnh đã tuyên truyền thông tin đến tất cả các em học sinh,tư vấn và giải đáp các thắc mắc của các em về bệnh lao.

Lao là bệnh gì?

Bệnh lao (còn gọi là TB) là bệnh do vi trùng (vi khuẩn) gây ra. Bệnh lao thường tấn công phổi, nhưng có thể lan sang thận, xương, cột sống, não và những bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh lao (TB) lây như thế nào?

Bệnh lao (TB) lây qua không khí khi người bị lao phổi chưa chữa trị, ho hoặc hắt hơi. Người hít phải vi trùng lao thông thường hàng ngày phải ở rất gần với người bị bệnh. Bệnh lao không lây qua chén bát, ly tách, muỗng đũa, ra giường hoặc quần áo.

Bệnh lao tấn công cơ thể bằng cách nào?

Nhiễm lao

Nhiễm lao tức là có vi trùng bệnh lao trong người. Thông thường hệ miễn dịch (đề kháng) có thể chiến đấu chống lại vi khuẩn, khiến cho chúng trở nên không hoạt động. Trong khoảng chừng 90% trường hợp, vi trùng bệnh lao sẽ không hoạt động vĩnh viễn. Người bị nhiễm lao không lâm bệnh và không thể lây bệnh lao cho người khác. Trường hợp này gọi là nhiễm lao tiềm tàng.

Bệnh lao (TB)

Bệnh lao (TB) là bệnh do vi trùng lao hoạt động gây ra. Người bị nhiễm vi trùng lao có thể bị bệnh trong một thời gian ngắn sau đó, hoặc nhiều năm sau, khi hệ miễn dịch bị suy yếu vì nguyên do khác như tuổi già, bệnh tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hoặc ung thư. Người bị bệnh lao (TB) có vi trùng lao hoạt động CỘNG THÊM triệu chứng bệnh.

Các triệu chứng bệnh lao (TB) là gì?

Bệnh lao (TB) có thể tấn công bất cứ bộ phận nào của cơ thể nhưng phổi là nơi bệnh lao thường tấn công nhất. Người bị lao có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng dưới đây.

 • Cảm thấy mệt triền miên
 • Ăn không ngon miệng
 • Giảm cân vô cớ
 • Ho kéo dài hơn ba tuần lễ
 • Sốt
 • Ra mồ hôi về đêm

Đôi khi người bị lao có thể ho ra đờm vấy máu. Một số người bị lao dạng vi trùng hoạt động có thể chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Người bị bệnh lao

Những xét nghiệm thông thường của bệnh lao là gì?

 1. Thử Da Tuberculin (Xét Nghiệm Mantoux) cho biết một người rất có thể đã bị nhiễm lao
 2. Chụp hình phổi có thể cho thấy bệnh lao (TB) đã tấn công phổi hay chưa
 3. Thử đờm cho biết vi trùng lao (TB) có trong đờm hay không

Ai nên đi xét nghiệm dò tìm bệnh lao (TB)?

 • Người có triệu chứng bệnh lao (TB).
 • Người sống và làm việc gần người được biết hoặc nghi ngờ bị lao phổi.
 • Người bị nhiễm HIV hoặc bệnh khác khiến họ dễ bị lây bệnh lao (TB).

Cách trị bệnh lao (TB)?

Nhiễm lao (TB): bác sĩ có thể kê toa thuốc hoặc tái khám bằng cách chụp hình phổi định kỳ.

Bệnh lao (TB):uống một vài loại thuốc trụ sinh đặc biệt cùng một lúc ít nhất 6 tháng. Điều quan trọng cần nhớ là bệnh lao (TB) có thể dễ trị dứt hẳn nếu được trị liệu từ đầu đến cuối và uống thuốc đúng theo chỉ định. Tuy nhiên bệnh lao (TB) có thể tái phát và khó trị hơn nếu không uống thuốc đều đặn suốt thời gian điều trị.

Vi khuẩn lao

Có phải bệnh nhân lao (TB) lúc nào cũng có thể lây bệnh cho người khác?

Người bị lao (TB) phổi hoặc cổ họng có thể lây bệnh cho người khác. Người bị lao những bộ phận khác của cơ thể thì không truyền nhiễm. Trong đa số trường hợp, sau khi uống thuốc trị lao (TB) hai tuần lễ, bệnh nhân lao sẽ không còn lây bệnh cho người khác. Nếu một bệnh nhân có thể lây bệnh cho người khác, thì y tá của Chương Trình Lao sẽ thẩm định xem ai phải đi xét nghiệm và sắp xếp thủ tục. ‘Người Tiếp Cận’ thường là người trong gia đình nhưng có khi là bạn bè hoặc bạn đồng nghiệp thân quen. Truy tìm người tiếp cận là việc lúc nào cũng được thực hiện một cách tế nhị và kín đáo.

Có thể chủng ngừa lao (TB) hay không?

Thông thường người dân không cần phải chủng ngừa BCG (chủng ngừa lao) nếu rủi ro tiếp xúc với bệnh lao thấp. Chúng ngừa BCG chỉ dành cho những nhóm nhất định, dễ bị bệnh lao (TB).

Tác giả bài viết: Hoàng Hải Yến

Nguồn tin: Trường THCS Tân Dĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Thời tiết: Nền nhiệt tăng cao, cả nước nắng nóng
  Thứ năm - 02/04/2015 09:42
  Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 2-4, nắng nóng đã xảy ra ở nhiều nơi trên khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế với nền nhiệt độ lúc 13h phổ biến khoảng 35 – 360C, có nơi trên 360C như Mường La (Sơn La) 37.1 độ, Sông Mã (Sơn La) 36.8 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 36.6 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 36.5 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 37.1 độ,...
 • Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Tiến...
  Thứ năm - 02/04/2015 09:41
  Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu những điều "mắt thấy tai nghe” và đưa ra những kiến nghị hết sức sát sườn sau chuyến công tác tại Bình Định vừa kết thúc sáng hôm 1-4. Đồng thời Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất giải pháp tăng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài. Đại Đoàn kết xin giới thiệu phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp.
 • Không đánh trống bỏ dùi
  Thứ năm - 02/04/2015 09:38
  Trong một hội nghị bàn về cải cách thủ tục hành chính mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: "Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được?”.
 • Lấp sông Đồng Nai: Chính phủ 'rút ra nhiều bài...
  Thứ năm - 02/04/2015 09:30
  ANTT.VN - Tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ tháng 3/2015, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đã cho rằng “Cùng với vấn đề về chặt bỏ hàng loạt cây xanh ở Hà Nội, báo chí đã đăng tải rất nhiều những vấn đề có liên quan đến dự án Cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai. Ở góc độ người quản lý, qua việc này chúng tôi rút ra rất nhiều bài học”.
 • Thông báo số 97/TB-VPCP kết luận Hội nghị thực...
  Thứ năm - 02/04/2015 09:21
  Ngày 26.3, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã ký ban hành thông báo số 97/TB-VPCP về việc “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN năm 2015”.
 • Bến xe Hà Nội: Nơi quá nhiều xe, nơi cần xe không...
  Thứ năm - 02/04/2015 09:09
  Hiện nay ở Hà Nội, bến xe xã hội hóa có chất lượng tốt hơn bến của nhà nước. Vậy nhưng bến xã hội hóa không được bố trí xe, trong khi các bến kia lại quá tải.
 • Một sư tử đá, 8 chữ ký để di dời
  Thứ năm - 02/04/2015 09:08
  KTĐT - Bộ VHTT&DL vừa sơ kết 5 tháng thực hiện công văn di dời linh vật ngoại lai ra khỏi di tích Việt. Rầm rộ ra quân rồi lại yên ắng theo tinh thần “tránh mùa lễ hội”, nhiều người lo ngại khi “khởi động” lại, quá trình thực hiện theo chủ trương “nói không với linh vật lạ” sẽ gặp khó vì rào cản phía sau.
 • Kinh tế tăng trưởng cao nhất 5 năm qua
  Thứ năm - 02/04/2015 08:57
  * Làm rõ những vấn đề cá nhân, lợi ích... xung quanh việc lấp sông Đồng Nai làm dự án
 • Hơn 70.000 công nhân Công ty Pou Yuen đã trở lại...
  Thứ năm - 02/04/2015 08:55
  (NLĐO)- Sau khi có thông tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương và sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 theo hướng nếu người lao động (NLĐ) không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần, sáng nay 2-4, hơn 70.000 công nhân (CN) Công ty Pou Yuen Việt Nam (100% vốn nước ngoài; quận Bình Tân, TP HCM) đã trở lại làm việc.
 • Thận trọng khi trồng ồ ạt cây mắc-ca
  Thứ năm - 02/04/2015 08:51
  KTĐT - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và Công ty Him Lam đưa ra Đề án phát triển cây mắc-ca tại Việt Nam với quy mô trồng 200.000ha tại Tây Nguyên trong 5 năm tới. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nên thận trọng khi trồng ồ ạt cây mắc-ca để tránh những hệ lụy.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.