11:20 ICT Thứ bảy, 07/03/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Tân Hưng » Hoạt động của nhà trường

Một số kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp

Thứ hai - 23/05/2011 09:36

            Mặc dù bước vào nghề đã được 3 năm nhưng thực tế bước trên bục giảng và được học sinh gọi là cô giáo thì tôi mới được đảm nhận 3 tháng. Với cương vị là một giáo viên chủ nhiệm lớp, tuổi đời và tuổi nghề còn non trẻ xong tôi cũng xin mạo muội nêu lên một số hiểu biết và một số điều tôi  học tập trong quá trình làm công tác khác mà tôi áp dụng trong công tác chủ nhiệm lớp trong kỳ học vừa qua thấy có hiệu quả như sau:

          Là một giáo viên tôi thấy rằng khi gánh vác một nhiệm vụ phấn đấu về chuyên môn tốt đã khó, xong việc đảm nhận và làm tốt công tác của một giáo viên chủ nhiệm lớp quả thật xin khẳng định rằng đó là cả một nghệ thuật mà một giáo viên trẻ như tôi đang trên con đường chập choạng những bước đi đầu tiên có những lúc tôi thấy thật khó khăn.Và đặc biệt là chủ nhiệm một lớp trong tốp đại trà của trường thường xuyên chỉ đạt được thành tích sau thứ 10 trở đi.

          Trước hết tôi thấy muốn đạt được kết quả tốt thì đó phải là một giáo viên có tâm huyết, nhiệt tình trong công tác chủ nhiệm lớp, luôn coi học sinh trong lớp chủ nhiệm là những đứa con yêu quý trong một gia đình mà thầy, cô giáo đó là người mẹ thật vất vả. Người mẹ đó phải luôn xoay sở, tìm mọi cách giáo dục, quản lí những đứa con với những tính nết, suy nghĩ thật khác  nhau.

          Một kinh nghiệm khác mà tôi rút ra được sau khi làm công tác chủ nhiệm đó là trong quá trình giáo dục các em thì GVCN không nên qúa cứng nhắc bằng việc mắng, đưa ra nhiều hình thức phạt, kỉ luật nặng với những việc các em hoàn thành chưa tốt.Nếu vậy chắc chắn các em sẽ thấy nặng nề, đôi khi xấu hổ với bạn dễ sinh tâm lí chán nản, hoặc ngược lại sinh ra tính lì lợm, lâu dần sẽ không tốt.

Bên cạnh đó, người giáo viên cũng không nên quá dễ dãi, ‘’quá hiền’’, các em sẽ tỏ ra không sợ giáo viên , không coi trọng những điều giáo viên nói. Theo tôi một cách thực sự hiệu quả là người GVCN đó nên kết hợp uyển chuyển cả hai cách trên thí sẽ có được hiệu quả tốt.

          Không chỉ trong giờ học mới bao quát toàn bộ đối tượng học sinh mà trong công tác củ nhiệm cũng cần phải làm tốt điều này. Tôi xin nêu một ví dụ như sau: trong lớp tôi chủ nhiệm đẫ có học sinh nghỉ học không phép , tự do liên tục trong 3 tuần, khi đến lớp em thường xuyên và hầu như không chấp hành nội quy của lớp, trường: không chấp hành tốt về việc mặc đồng phục của trường, đi học muộn, trong giờ học không bao giờ em đó ghi bài hay tất cả các môn em chỉ có một quyển vở duy nhất để viết. Mặc dù đã dùng nhiều hình thức phạt, làm kiểm điểm …song hầu như không có được sự chuyển biến nào dù rất nhỏ.Tôi nghĩ mình đã hoàn toàn thất bại. Song sau một lần tiếp xúc, trò chuyện tôi thấy em cũng rất cá tính, đặc biệt em có năng khiếu vẽ rất tốt. Ngay sau đó tôi đã cho em chuộc lỗi bằng việc tham gia và chịu trách nhiệm chính về cuộc thi vẽ tranh đề tài “ bảo vệ môi trường” do Đội phát động cùng một số học sinh khác ( có cả học sinh ý thức tốt và kém). Cùng với đó tôi luôn gần gũi, động viên giúp em trong việc định hướng một chủ đề  cho bài thi sau khi đã lấy ý kiến của học sinh cả lớp. Em đó đã rất cố gắng và tỏ ra rất trách nhiệm. Mặc dù được giải không cao song việc tôi đưa ra hình thức khen thưởng, tuyên dương em trước cả lớp đã làm em rất phấn khởi. ngay sau đó việc chấp hành mọi nội quy của lớp, trường  em đã làm thực sự rất tốt.

          Có thi đua, có thưởng, có phạt. Đây không phải là sáng kiến của bản thân tôi mà là một cách chủ nhiệm tôi học tập được trong khi làm công tác hành Chính. Đó là sẽ lập các bản theo dõi thi đua chéo giữa các tổ trong cả lớp. Đến cuối một tuần sẽ tổng hợp từng học sinh và sau mỗi tháng sẽ tổng kết các tổ và đề ra hình thức tuyên dương khen thưởng dù không lớn. Như vậy các em sẽ cố gắng hơn.

          Thường xuyên liên lạc phối kết hợp với gia đình để có cách giáo dục học sinh tốt nhất.

         

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Dung - GV Trường THCS Tân hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Ngư dân Lý Sơn được đào tạo kỹ thuật lặn biển
  Thứ bảy - 07/03/2015 11:02
  (Cadn.com.vn) - QUẢNG NGÃI - Phó Chủ tịch UBND H. Lý Sơn, Phạm Hoàng Linh cho biết, tháng 4-2015, các bác sỹ thuộc tổ chức Hiệp hội Pháp ngữ tương trợ và Phát triển (AFEPS) sẽ trực tiếp ra đảo Lý Sơn giảng dạy cho khoảng 15 ngư dân về các kiến thức lặn biển và kỹ thuật vật lý trị liệu để họ có thể tự áp dụng điều trị phục hồi các di chứng do lặn biển gây ra.
 • Phát hiện, truy thu 2.000 hồ sơ khai man người có...
  Thứ bảy - 07/03/2015 10:32
  (ĐSPL) - Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện và cắt 2.000 trường hợp thương binh khai man hưởng chính sách ưu đãi với người có công, đồng thời truy thu số kinh phí đã chi trả.
 • Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (1/3 – 7/3)
  Thứ bảy - 07/03/2015 10:26
  (VTV.vn) - Các lễ hội khai hội đầu xuân; Vấn đề BHYT toàn dân; Giảm quá tải bệnh viện… là một số sự kiện trong nước đáng chú ý diễn ra tuần quề
 • Khu vực phía Bắc tiếp tục có mưa phùn trong hai...
  Thứ bảy - 07/03/2015 10:09
  (VTV.vn) - Trong hai ngày cuối tuần (7-8/3), khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn.
 • Cặp đôi giỏi công tác và làm kinh tế gia đình
  Thứ bảy - 07/03/2015 09:16
  QĐND - Bước vào khuôn viên ngôi nhà của vợ chồng Đại úy QNCN Nguyễn Thị Tơ và Thiếu tá QNCN Trần Văn Bảy (công tác tại Kho KV4, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật), chúng tôi cảm nhận không khí khá "sôi động" khi tiếng đàn lợn đòi ăn, tiếng gà cục tác... rộn vang.
 • Bắc Bộ tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn
  Thứ bảy - 07/03/2015 09:16
  QĐND Online – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 7-3, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 – 21 độ, có nơi dưới 16oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 độ, riêng khu Tây Bắc 31 - 34oC.
 • Dự báo thời tiết hôm nay ngày 7/3/2015: Thời tiết...
  Thứ bảy - 07/03/2015 08:51
  (VietQ.vn) - Dự báo thời tiết hôm nay ngày 7/3/2015, theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết mưa phùn, có sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm.
 • Phải giải phóng các nhà khoa học ra khỏi thủ tục...
  Thứ bảy - 07/03/2015 08:26
  (Cadn.com.vn) - Vị thế quốc gia và sự cạnh tranh giữa các quốc gia chính là khoa học công nghệ (KHCN). Để tạo động lực cho KHCN phát triển phải tạo ra cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các tổ chức KHCN công lập.
 • Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung giám...
  Thứ bảy - 07/03/2015 08:25
  (Cadn.com.vn) - Ngày 6-3, Ban chỉ đạo Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp đã họp phiên thứ 4. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án chủ trì cuộc họp.
 • Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mưa phùn trong hai...
  Thứ bảy - 07/03/2015 08:23
  VOV.VN -Khu vực miền Trung cũng có mưa vài nơi vào đêm và sáng sớm.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.