11:21 ICT Thứ tư, 08/07/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Tân Hưng » Hoạt động của nhà trường

Một số kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp

Thứ hai - 23/05/2011 09:36

            Mặc dù bước vào nghề đã được 3 năm nhưng thực tế bước trên bục giảng và được học sinh gọi là cô giáo thì tôi mới được đảm nhận 3 tháng. Với cương vị là một giáo viên chủ nhiệm lớp, tuổi đời và tuổi nghề còn non trẻ xong tôi cũng xin mạo muội nêu lên một số hiểu biết và một số điều tôi  học tập trong quá trình làm công tác khác mà tôi áp dụng trong công tác chủ nhiệm lớp trong kỳ học vừa qua thấy có hiệu quả như sau:

          Là một giáo viên tôi thấy rằng khi gánh vác một nhiệm vụ phấn đấu về chuyên môn tốt đã khó, xong việc đảm nhận và làm tốt công tác của một giáo viên chủ nhiệm lớp quả thật xin khẳng định rằng đó là cả một nghệ thuật mà một giáo viên trẻ như tôi đang trên con đường chập choạng những bước đi đầu tiên có những lúc tôi thấy thật khó khăn.Và đặc biệt là chủ nhiệm một lớp trong tốp đại trà của trường thường xuyên chỉ đạt được thành tích sau thứ 10 trở đi.

          Trước hết tôi thấy muốn đạt được kết quả tốt thì đó phải là một giáo viên có tâm huyết, nhiệt tình trong công tác chủ nhiệm lớp, luôn coi học sinh trong lớp chủ nhiệm là những đứa con yêu quý trong một gia đình mà thầy, cô giáo đó là người mẹ thật vất vả. Người mẹ đó phải luôn xoay sở, tìm mọi cách giáo dục, quản lí những đứa con với những tính nết, suy nghĩ thật khác  nhau.

          Một kinh nghiệm khác mà tôi rút ra được sau khi làm công tác chủ nhiệm đó là trong quá trình giáo dục các em thì GVCN không nên qúa cứng nhắc bằng việc mắng, đưa ra nhiều hình thức phạt, kỉ luật nặng với những việc các em hoàn thành chưa tốt.Nếu vậy chắc chắn các em sẽ thấy nặng nề, đôi khi xấu hổ với bạn dễ sinh tâm lí chán nản, hoặc ngược lại sinh ra tính lì lợm, lâu dần sẽ không tốt.

Bên cạnh đó, người giáo viên cũng không nên quá dễ dãi, ‘’quá hiền’’, các em sẽ tỏ ra không sợ giáo viên , không coi trọng những điều giáo viên nói. Theo tôi một cách thực sự hiệu quả là người GVCN đó nên kết hợp uyển chuyển cả hai cách trên thí sẽ có được hiệu quả tốt.

          Không chỉ trong giờ học mới bao quát toàn bộ đối tượng học sinh mà trong công tác củ nhiệm cũng cần phải làm tốt điều này. Tôi xin nêu một ví dụ như sau: trong lớp tôi chủ nhiệm đẫ có học sinh nghỉ học không phép , tự do liên tục trong 3 tuần, khi đến lớp em thường xuyên và hầu như không chấp hành nội quy của lớp, trường: không chấp hành tốt về việc mặc đồng phục của trường, đi học muộn, trong giờ học không bao giờ em đó ghi bài hay tất cả các môn em chỉ có một quyển vở duy nhất để viết. Mặc dù đã dùng nhiều hình thức phạt, làm kiểm điểm …song hầu như không có được sự chuyển biến nào dù rất nhỏ.Tôi nghĩ mình đã hoàn toàn thất bại. Song sau một lần tiếp xúc, trò chuyện tôi thấy em cũng rất cá tính, đặc biệt em có năng khiếu vẽ rất tốt. Ngay sau đó tôi đã cho em chuộc lỗi bằng việc tham gia và chịu trách nhiệm chính về cuộc thi vẽ tranh đề tài “ bảo vệ môi trường” do Đội phát động cùng một số học sinh khác ( có cả học sinh ý thức tốt và kém). Cùng với đó tôi luôn gần gũi, động viên giúp em trong việc định hướng một chủ đề  cho bài thi sau khi đã lấy ý kiến của học sinh cả lớp. Em đó đã rất cố gắng và tỏ ra rất trách nhiệm. Mặc dù được giải không cao song việc tôi đưa ra hình thức khen thưởng, tuyên dương em trước cả lớp đã làm em rất phấn khởi. ngay sau đó việc chấp hành mọi nội quy của lớp, trường  em đã làm thực sự rất tốt.

          Có thi đua, có thưởng, có phạt. Đây không phải là sáng kiến của bản thân tôi mà là một cách chủ nhiệm tôi học tập được trong khi làm công tác hành Chính. Đó là sẽ lập các bản theo dõi thi đua chéo giữa các tổ trong cả lớp. Đến cuối một tuần sẽ tổng hợp từng học sinh và sau mỗi tháng sẽ tổng kết các tổ và đề ra hình thức tuyên dương khen thưởng dù không lớn. Như vậy các em sẽ cố gắng hơn.

          Thường xuyên liên lạc phối kết hợp với gia đình để có cách giáo dục học sinh tốt nhất.

         

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Dung - GV Trường THCS Tân hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Ba cơn bão cùng quét qua Thái Bình Dương tuần này
  Thứ tư - 08/07/2015 10:26
  TTO - Ba cơn bão Linfa, Chan Hom và Nagka sẽ cùng quét qua Thái Bình Dương trong tuần này. Bão Linfa đã đổ vào Philippines, các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bão là Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc.
 • Nâng thời hạn cho vay đóng tàu vỏ sắt lên 16 năm
  Thứ tư - 08/07/2015 10:21
  (PLO) - “Chính phủ đã bổ sung nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi tốt hơn với ngư dân và tổ chức liên quan tới hoạt động nghề cá”.
 • Cử tri hỏi thẳng, Bộ trưởng Thăng đáp thật
  Thứ tư - 08/07/2015 10:04
  Muốn nâng "sao" chất lượng dịch vụ hàng không, phải bắt đầu từ khâu bán vé, Việt Nam ủng hộ đàm phán TPP, Cử tri hỏi thẳng, Bộ trưởng Thăng đáp thật về giao thông Thanh Hóa…và nhiều thông tin hấp dẫn khác.
 • Chống tham nhũng, ‘bán’ quan ở TQ và bài học kinh...
  Thứ tư - 08/07/2015 10:01
  Những bài học kinh nghiệm của Trung Quốc, có ý nghĩa thực tiễn đối với nước ta trong quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
 • Yêu cầu thay Giám đốc dự án của Tổng thầu Trung...
  Thứ tư - 08/07/2015 09:46
  Ngày 7/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã chủ trì cuộc họp giao ban Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT).
 • Người dân được đền bù sau việc xả lũ ẩu ở Bắc Hà
  Thứ tư - 08/07/2015 09:42
  ThienNhien.Net – Sau một năm đợi chờ, ngày 7/7, người dân sinh sống và sản xuất dọc hai bờ sông Chảy thuộc hai huyện Bắc Hà và Bảo Yên đã được Công ty cổ phần Thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) đền bù 300 triệu đồng vì xả lũ ẩu gây ngập lụt trên 150 ha lúa và hoa màu.
 • Di dời 26 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở
  Thứ tư - 08/07/2015 09:42
  TT - Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang còn 110 điểm xung yếu ven sông có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão.
 • Ngày 8/7: Tin mới nhất về bão số 2
  Thứ tư - 08/07/2015 09:32
  (Chinhphu.vn) - Hồi 08 giờ ngày 8/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 118,7 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan khoảng 240km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 90 đến 100km một giờ), giật cấp 11-12.
 • Quản lý đê điều, phòng chống thiên tai: Cần nâng...
  Thứ tư - 08/07/2015 09:20
  Ngày 7/7, tại TT Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Tổng cục Thủy lợi đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND cấp huyện về công tác quản lý, bảo vệ đê điều, hộ đê và phòng chống thiên tai năm 2015.
 • Những điều xe buýt Hà Nội và Sài Gòn cần khắc phục
  Thứ tư - 08/07/2015 09:13
  TT - Ngành xe buýt của hai thành phố Hà Nội và TP.HCM nên tham khảo nhau để rút kinh nghiệm, học nhau cái hay, loại trừ cái dở để phục vụ khách tốt hơn.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.