08:15 ICT Thứ ba, 25/11/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Tân Thanh » Trao đổi PPDH

SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC

Chủ nhật - 05/12/2010 09:36
SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC

SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC

Việc phát triển tư duy cho học sinh và giảng dạy kiến thức về thế giới xung quanh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của những người làm công tác giáo dục.

Nhằm hướng các em đến một phương cách học tập tích cực và tự chủ, chúng ta không chỉ cần giúp các em khám phá các kiến thức mới mà còn phải giúp các em hệ thống được những kiến thức đó. Việc xây dựng được một “hình ảnh” thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ mang lại những lợi ích đáng quan tâm về các mặt: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo…Một trong những công cụ hết sức hữu hiệu để tạo nên các “hình ảnh liên kết” là Bản đồ Tư duy.

I-Bản đồ tư duy là gì? Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Với cách thể hiện gần như cơ chế hoạt động của bộ não, Bản đồ tư duy sẽ giúp bạn:
1.Sáng tạo hơn
2.Tiết kiệm thời gian
3.Ghi nhớ tốt hơn
4.Nhìn thấy bức tranh tổng thể
5.Tổ chức và phân loại suy nghĩ của bạn

II.Cách tạo sơ đồ tư duy hiệu quả
Sử dụng những từ chính hoặc những hình ảnh cần thiết.
- Bắt đầu từ trung tâm và triển khai ra.
- Tạo cho trung tâm một hình ảnh rõ ràng và “mạnh” miêu tả được nội dung tổng quát của toàn bộ mind map.
- Tạo các trung tâm nhánh và các chi tiết nhánh. Nối các nhánh chính (cấp một) đến hình ảnh trung tâm, nối các nhánh nhánh cấp hai đến các nhánh cấp một, nối các nhánh cấp ba đến nhánh cấp hai,.... bằng các đường kẻ. Các đường kẻ càng ở gần hình ảnh trung tâm thì càng được tô đậm hơn, dày hơn. Khi chúng ta nối các đường với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ hơn rất nhiều do bộ não của chúng ta làm việc bằng sự liên tưởng
- Đặt những từ trọng tâm vào những hàng mà làm tăng kết cấu của các ghi chú.
- Những trường hợp sau phải phân biệt rõ hơn những trường hợp trước.
- Sử dụng màu sắc để làm nổi bật vấn đề. Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh.
- Những gì không có trong trình bày thì không nên đưa vào mind map.
- Tư duy hai chiều (phản biện)
- Sử dụng mũi tên, biểu tượng hoặc những hình ảnh để chỉ ra sự liên kết. Nên dùng các đường kẻ cong thay vì các đường thẳng vì các đường cong được tổ chức rõ ràng sẽ thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều
- Đừng để bị tắc ở một khu vực. Nếu cạn kiệt suy nghĩ thì chuyển sang nhánh khác
- Ghi ngay ý tưởng vào nơi hợp lý ngay khi nghĩ ra nó. Đừng lưỡng lự.
- Phá vỡ ranh giới. Khi hết giấy để trình bày thì đừng nên thay một tờ giấy khác to hơn mà sử dụng thêm các tờ khác ghép vào.
- Hãy sáng tạo.

Tác giả bài viết: C2tanthanh (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Chức vụ càng cao, diện công khai càng phải rộng
  Thứ ba - 25/11/2014 07:35
  TP - Kinh nghiệm ở các nước cho thấy người có chức vụ càng cao thì mức độ bảo vệ đời tư của cá nhân sẽ càng hẹp. Ví như ở các nước tất cả mọi thứ liên quan đến tài sản, thu nhập hằng năm của tổng thống đều phải kê khai, công khai hết. Thậm chí kể cả vợ, con thu nhập thế nào cũng phải công khai để nhân dân biết và giám sát.
 • Quốc hội thảo luận dự án Luật tổ chức chính quyền...
  Thứ ba - 25/11/2014 07:07
  Ngày 24.11, Quốc hội họp toàn thể để cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Nhiều ý kiến đại biểu (ĐB) tập trung phân tích nên hay không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp quận, huyện, phường.
 • Giả quan chức lừa tiền tỷ:Minh chứng chạy chức...
  Thứ ba - 25/11/2014 07:02
  (Tin tức thời sự) - ‘Việc chạy chức chạy quyền, hối lộ trong đời sống thực nó có hiệu quả cho nên họ dễ mất cảnh giác mỗi khi nghĩ đến những chức danh có quyền lực’.
 • Thấy gì qua việc thu hồi nhà đất của ông Truyền
  Thứ ba - 25/11/2014 07:00
  (PetroTimes) - Mấy ngày qua cùng với sức nóng của những phiên chất vấn và trả lời chất vấn trên Nghị trường tại kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIII, tâm điểm được đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân cả nước cũng như báo giới quan tâm đó là kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về khối tài sản khủng bao gồm nhà, đất của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.
 • Những phát ngôn mạnh mẽ chống tham nhũng của ông...
  Thứ ba - 25/11/2014 06:52
  (VietQ.vn) - Ngày còn đương chức, nói về hình thức xử lí các cá nhân, đơn vị tham ô, tham nhũng, ông Truyền cho rằng phải ưu tiên thu hồi cho được tài sản đã bị chiếm đoạt...
 • Tăng 8% lương hưu cho cán bộ xã từ ngày 1/1/2015
  Thứ ba - 25/11/2014 06:52
  (ĐSPL) – Tăng 8% lương hưu cho toàn bộ đối tượng là cán bộ xã đã nghỉ việc là nội dung chính nằm trong Nghị định về điều chỉnh lương hưu.
 • Đến giờ, ai còn muốn và có thể bao che cho ông...
  Thứ ba - 25/11/2014 06:51
  (GDVN) - Quy trình xử lý vi phạm còn dài; thậm chí đại biểu cho rằng vụ ông Truyền có dấu hiệu tham nhũng cả bằng tiền và quyền lực!
 • Đừng nói rất hay, nhưng làm thì ngược lại
  Thứ ba - 25/11/2014 06:51
  ANTĐ - Trao đổi với PV ANTĐ, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng việc kê khai tài sản đối với cán bộ cao cấp hiện nay nặng về hình thức, không hiệu quả và một số cán bộ nói rất hay nhưng thực tiễn hành động lại trái ngược.
 • Để 3 mức tín nhiệm như hiện hành rất khó đánh giá...
  Thứ ba - 25/11/2014 06:51
  Sau hai lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, các ĐB Quốc hội - những nhà lập pháp - những người đã ấn nút thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm này vẫn còn đầy tâm tư. Đa số các ý kiến phát biểu tại QH cũng như các ý kiến mà chúng tôi ghi nhận đề nghị lấy phiếu tín nhiệm chỉ nên có 2 mức: Tín nhiệm và không tín nhiệm.
 • Giá vé tàu Tết Ất Mùi giảm mạnh
  Thứ ba - 25/11/2014 06:50
  (PetroTimes) - Ngày 24/11, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, vé tàu Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 sẽ giảm giá để người dân có nhiều cơ hội tiếp xúc và coi đây là phương tiện đi lại thông dụng.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.