15:57 ICT Thứ sáu, 06/03/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Thị trấn Vôi » Gương người tố việc tốt

Tấm gương giỏi việc trường - đảm việc nhà

Thứ sáu - 09/03/2012 08:33
Tấm gương giỏi việc trường - đảm việc nhà

Tấm gương giỏi việc trường - đảm việc nhà

Mỗi người một hoàn cảnh, vị trí, cương vị công tác khác nhau, tuy nhiên các chị đều có một điểm chung xuyên suốt sự nghiệp: là nhà giáo, là cán bộ quản lý hết lòng chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, đồng thời làm tròn thiên chức người phụ nữ trong gia đình.

 

 

        

           Mỗi người một hoàn cảnh, vị trí, cương vị công tác khác nhau, tuy nhiên các chị đều có một điểm chung xuyên suốt sự nghiệp: là nhà giáo, là cán bộ quản lý hết lòng chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, đồng thời làm tròn thiên chức người phụ nữ trong gia đình.

          Với chị Nguyễn Thị Thu Hương“Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”

           Khi xã hội ngày càng phát triển thì đồng thời cũng là minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân trong xã hội ấy. Người phụ nữ trong xã hội hiện đại không chỉ giỏi trong công việc nhà mà còn tích cực tham gia và gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong các lĩnh vực xã hội. Đặc biệt các nhà giáo nữ luôn phải hoàn thiện bản thân mình hơn để làm vẹn tròn 6 chữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

          Để “Giỏi việc trường”, theo chị Hương “nữ giáo viên luôn phải cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tự mình nghiên cứu và tích cực trong học tập nâng cao trình độ để chủ động, tự tin trong giảng dạy; không ngừng nâng cao trình độ khoa học, tinh thần và ý thức trách nhiệm” .  

          Chị Hương chia sẻ: “trên mọi lĩnh vực và cương vị công tác, cần luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, bằng sự kiên trì, chịu khó, với bản tính cẩn thận và cách làm việc khoa học, sẽ là nguồn lực giúp nắm bắt được những thông tin kịp thời, chính xác để ra những quyết định quản lí hiệu quả, luôn khiêm tốn học hỏi, giữ vững phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, chân tình với đồng nghiệp và bạn bè, chia sẻ và quan tâm đến đời sống của các cán bộ nhân viên. Kinh nghiệm thành công là trong mọi công việc luôn đặt chữ Tâm lên hàng đầu.”

           Trong gia đình với vai trò của người vợ, người mẹ, người phụ nữ Việt Nam nói chung và các nữ nhà giáo nói riêng, chị luôn luôn tâm niệm mình là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên để chồng, con có thêm sức mạnh mà phấn đấu.

          Để có thể làm tốt hai vai “việc trường, việc nhà” chị đã bố trí kế hoạch, chia sẻ thời gian hợp lý cho cả hai. Đặc biệt, việc nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ không nên xem nhẹ và chắc chắn phải dành không ít thời gian và tâm huyết. Người mẹ luôn sẵn sàng hy sinh những lợi ích của bản thân với ước nguyện cho con cái trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Hai con của chị chăm ngoan học giỏi, một cháu đang học đại học năm thứ 5sáp ra trường, một cháu hiện đang học lớp 11trường  PTTH  Lạng Giang số 1 và các  cháu luôn là học sinh giỏi .

          Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, muốn có một xã hội phát triển bền vững thì chúng ta phải giữ gìn được những gia đình bền vững. Có thể nói, những thành tích trong công việc ở trường đã phần nào phản ánh sự đảm đang trong công việc gia đình, và ngược lại, chính sự ổn định, sự hạnh phúc trong gia đình đã tiếp thêm sức lực để hoàn thành công việc ở trường. Chúng tôi luôn quan niệm rằng: “Một phụ nữ chỉ được xem là thành đạt khi họ thành công trong công việc và có một gia đình hạnh phúc.

          Về kinh nghiệm quản lý, chị Hương chia sẻ: “Tôi luôn phát huy trí tuệ tập thể từ Chi bộ đến BGH, Hội đồng sư phạm. Duy trì khối đoàn kết nội bộ, luôn nâng cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm, phát hiện được điểm mạnh của từng người để giao việc, luôn quan tâm chăm lo đời sống giáo viên, tạo mọi điều kiện để giáo viên nâng cao trình độ, bồi dưỡng tay nghề, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong giảng dạy, giáo dục học sinh, tôi đặt giáo dục đạo đức lên hàng đầu. Hiện nay đạo đức xã hội đang là vấn đề đáng quan tâm, có nhiều biểu hiện xấu ảnh hưởng tới học sinh trong nhà trường”.

           Do đó, chị luôn kiên trì chủ trương “Tiên học lễ, hậu học văn”. Duy trì nề nếp kỷ cương, nhà trường kết hợp chặt chẽ với hoạt động Đoàn, Hội, Đội giáo dục lối sống, kỉ luật, kĩ năng sống cho các em, tổ chức các phong trào thi đua tạo động lực để các em phấn đấu vươn lên; phối kết hợp chặt chẽ giữa: gia đình - nhà trường - xã hội. Chỉ đạo chặt chẽ hoạt động của đội Sao đỏ, đội Xung kích, đánh giá thi đua của từng lớp theo tuần, theo tháng và rút kinh nghiệm vào các buổi chào cờ, giao ban  đầu tuần và họp hội đồng. Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để phát huy tính tích cực của học sinh tạo sự thân thiện, đoàn kết, tạo môi trường học tập tốt hơn. Nhiều hành vi đẹp đã trở thành truyền thống của học sinh trường THCS TT Vôi “Gọi bạn xưng tôi”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Hoa điểm 10”…

          Chất lượng văn hoá đảm bảo ổn định vững chắc cả chất lượng đại trà và mũi nhọn. Trong giáo dục đại trà, nhà trường lấy kiến thức cơ bản làm gốc, từ đó nâng cao cho phù hợp với từng đối tượng: yếu, trung bình, khá, giỏi. Giữ vững chất lượng đồng đều đặc biệt là kiên quyết thực hiện cuộc vận động “Hai không” để tạo sự công bằng cho học sinh thi đua học tập, làm cơ sở để đánh giá chính xác chất lượng giảng dạy của giáo viên. 

          Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phân công giáo viên có năng lực, kinh nghiệm giảng dạy tập trung ôn luyện, khảo sát nhiều vòng, từ đó tuyển chọn học sinh chính xác và bồi dưỡng nâng cao. Đây là yếu tố để nhiều năm liền trường THCS TT Vôi  có kết quả  học sinh giỏi, tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT Lạng Giang số 1 xếp vào tốp dẫn đầu của Tỉnh, nhiều năm được suy tôn là đơn vị dẫn đầu khối THCS toàn tỉnh.

          Với chúng tôi chịlà điểm tựa, là niềm tự hào để các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện tốt lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt” hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm, nhà trường đã vinh dự được Chính phủ phong tặng các danh hiệu thi đua cao quý: Cờ thi đua; Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Là một hiệu trưởng, chị luôn ý thức được trách nhiệm của mình với sự nghiệp trồng người và càng phải phấn đấu để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Nhà trường.

          Suốt 26 năm là giáo viên trong đó có 14 năm là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, 8 năm là chuyên viên Phòng GD&ĐT Lạng Giang và hơn 2 năm làm quản lý. Chị  đã trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành; của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường giúp chị hoàn thành nhiệm vụ. Vừa làm nhà giáo, nhà quản lý và nội trợ gia đình, song chị luôn tự nhủ: mình phải luôn phấn đấu xứng đáng với danh hiệu phụ nữ Việt Nam hiện đại “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và luôn ý thức được người phụ nữ dù thành đạt đến đâu, ở đỉnh cao danh vọng nào thì phía sau mình còn có một gia đình, vẫn là người mẹ mẫu mực, người vợ hết lòng thương yêu chồng, con.

          Bên cạnh chị Nguyễn Thị Thu Hương, một nữ cán bộ nhiệt tình, tâm huyết của trường THCS TT Vôi  thì còn phải kể đến chị Dương Thị Thắng, một người luôn “Phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp trồng người”

         Có gần 30 năm trực tiếp giảng dạy trong đó có gần 10 năm làm quản lý, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Bản thân chị nhiều năm liên tục là giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh, với sự nỗ lực và không ngừng phấn đấu bền bỉ trong quá trình công tác, chị đã liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh.

         Chị cho biết, trong công tác giảng dạy chị  luôn say mê, tìm tòi sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục, có nhiều hình thức truyền đạt sinh động, luôn quan tâm đến việc phát hiện đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi; bồi dưỡng cho các em phương pháp tự học, tự rèn và say mê học tập. Chính vì vậy năm nào chị cũng có nhiều học sinh đạt giải cao ở các cấp, các bộ môn. Năm học 2010 - 2011 trường đã đạt: cấp huyện 130 giải; cấp tỉnh có  11giải; Cấp quốc gia có 1 giải. 

          Ngay từ khi được bổ nhiệm làm CBQL, chị đã luôn trăn trở, tìm tòi và học tập để nâng cao trình độ quản lý của mình, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, chính trị, dành cho CBQLvà tích cực đi tìm hiểu thực tế cách làm của các bạn đồng nghiệp đi trước;  Bên cạnh đó, “dù làm công tác giảng dạy hay quản lý, chị quan tâm đến  giải pháp nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới công tác quản lý nâng cao chất lượng giáo dục, chị chia sẻ. “Hiện nay, trường THCS TT Vôi luôn ở tốp dẫn đầu của huyện, tỉnh về chất lượng học sinh giỏi, chất lượng đội ngũ có 100% giáo viên đạt chuẩn trong đó vượt chuẩn 50%. Năm 2010 nhà trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng cờ thi đua xuất sắc” 

          Trong quản lý, chị cho biết: trên cương vị là hiệu phó phụ trách chuyên môn của nhà trường “tôi luôn luôn phấn đấu để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của công tác quản lý và giảng dạy. Là một giáo viên, tôi đã tích cực tham gia nghiên cứu, chỉ đạo, xếp thời khoá biểu phù hợp, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo giảng dạy có hiệu quả. Tôi luôn chú trọng, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy qua từng giáo án, bài giảng đồng thời luôn trao đổi với các đồng nghiệp trong các kỳ sinh hoạt chuyên môn”

          Xuất phát từ tình cảm say mê, lòng yêu nghề và ý thức rõ ràng về cương vị và trách nhiệm của bản thân, nên chị luôn luôn nỗ lực và không ngừng phấn đấu tự học, tự bồi dưỡng để hoàn thiện và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Song niềm tự hào lớn nhất của chị đó là ý chí vươn lên, những phẩm chất, kỹ năng nghề nghiệp của bản thân chị đã được tôi luyện, trưởng thành và ngày càng hoàn thiện lại bắt đầu từ những niềm đam mê với các hoạt động của tổ chức đoàn thể, nhiều năm là Chủ tịch công Đoàn đây lại là khởi nguồn cho những sự sáng tạo của bản thân

          ”Dù ở bất kì cương vị nào thì các chị cũng đều thể hiện rõ là một người cán bộ năng nổ, một người vợ,  là người phụ nữ mang đầy đủ tố chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá, là người phụ nữ “giỏi việc nước - đảm việc nhà”.

Nguồn tin: Trường THCS TT Vôi

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Tập trung giám định phục vụ công tác phòng, chống...
  Thứ sáu - 06/03/2015 15:35
  Sáng 6/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ban chỉ đạo Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp đã họp phiên thứ 4 để đánh giá kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo trong năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.
 • Tàu thuyền vươn khơi bám biển Trường Sa, Hoàng Sa
  Thứ sáu - 06/03/2015 15:11
  (ĐSPL) - Từ chiều 5/3, hàng chục tàu cá của ngư dân Phú Yên nối đuôi nhau vươn khơi bám biển khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển thuộc đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
 • Hà Nội còn mưa nhỏ, mưa phùn 2-3 ngày tới
  Thứ sáu - 06/03/2015 15:00
  Tin từ TT DBKTTV TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính nên trong những ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ, Hà Nội và khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh còn duy trì tình trạng mưa nhỏ mưa phùn kèm sương mù.
 • Nghiên cứu khoa học: Thu nhập bình quân 22...
  Thứ sáu - 06/03/2015 14:54
  Bộ KH-CN cho biết, do thực hiện cơ chế tự chủ, thu nhập bình quân của cán bộ, viên chức tại nhiều tổ chức nghiên cứu KH-CN công lập hiện đều rất cao.
 • Dân tình phản ứng vì "tịch thu xe khi tài xế say...
  Thứ sáu - 06/03/2015 14:52
  Về việc ông Khuất Việt Hùng kiến nghị Chính phủ rằng sẽ tịch thu xe khi phát hiện tài xế say xỉn. Việc này đã dẫn đến rất nhiều những ý kiến trái chiều.
 • Cận cảnh "bãi rác phế liệu" tại các cảng biển Hải...
  Thứ sáu - 06/03/2015 14:38
  (VTV.vn) - Các cảng biển Việt Nam đang trở thành bãi rác của các nước phát triển bởi hàng ngàn container phế liệu bị bỏ rơi, trong đó, tập trung nhiều nhất ở cảng biển Hải Phòng.
 • Miền Bắc hửng nắng trong ngày mùng 8/3
  Thứ sáu - 06/03/2015 14:18
  Khoảng trưa ngày 8/3, khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ giảm mưa, trời hửng nắng, ấm áp, thích hợp cho việc vui chơi trong ngày Quốc tế phụ nữ.
 • Ngư dân Đà Nẵng tưng bừng lễ hội cầu ngư
  Thứ sáu - 06/03/2015 14:11
  GiadinhNet - Sáng 6/3 (16 tháng Giêng), tại khu vực ven biển đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) diễn ra "Lễ hội cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê 2015".
 • Lỗ hổng trong công tác bổ nhiệm cán bộ?
  Thứ sáu - 06/03/2015 13:28
  (ĐSPL) - Từ vụ PGĐ Sở NN&PTNN TP.Hà Nội vừa bị bắt cho thấy, có không ít cán bộ đã từng "dính phốt" vẫn có thể được bổ nhiệm , thậm chí thăng chức ầm ầm (?!)
 • Triển khai Kế hoạch 9312 vào thực tiễn cuộc sống
  Thứ sáu - 06/03/2015 13:02
  (Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Sáng 5-3, UBND TP tổ chức hội nghị “Triển khai Kế hoạch số 9312 của UBND TP về thực hiện Chương trình hành động số 35 của Thành ủy về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Trung Chinh. Kế hoạch đã đề ra 3 mục tiêu chung với 9 nhiệm vụ, giải pháp căn bản, cụ thể.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.