18:21 ICT Thứ ba, 26/05/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Xương Lâm » Tin tức

SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN ÁP DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY - HỌC

Thứ năm - 05/05/2011 08:27
BẢN ĐỒ TƯ DUY

BẢN ĐỒ TƯ DUY

 

 

 

 

 

Vận dụng phương pháp dạy học tích cực "lấy hoc sinh là trung tâm" đã được các thầy, cô giáo trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang vận dung rất có hiệu quả. Trong đó phương tiện dạy - học là một yếu tố quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học. Không có phương tiện dạy - học thì chưa phải là đổi mới phương pháp dạy - học. Trong những năm gần đây phong trào sử dụng bài giảng điện tử trong dạy học đã diễn ra rộng khắp trong toàn huyện. Một trong những phương tiện hỗ trợ tích cực vào việc đổi mới phương pháp dạy - học và sử dụng bài giảng điện tử trong giảng dạy đó chính là bản đồ tư duy (Mindmap).

Sau một năm thực hiện áp dụng bản đồ tư duy vào trong dạy và học của thầy - trò trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang đã có được những hiệu quả thiết thực. 100% giáo viên trong nhà trường đã sử dụng thành thạo mindmap trong mỗi tiết dạy cụ thể.

 

Cô giáo: Nguyễn Thị Nụ dạy môn văn bằng Mindmap

 

Thầy Hà Văn Hiểu dạy môn toán bằng Mindmap


Thầy Đặng Văn Quân dạy môn sinh học bằng Mindmap

Cô Đỗ Thị Quế Lâm dạy môn địa lý bằng Mindmap

Thầy Nguyễn Hồng Khánh dạy môn hóa học bằng Mindmap

Về phía học sinh: các em học sinh trong nhà trường đã biết sử dụng bản đồ tư duy vào trong việc học tập của bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số hình ảnh minh họa học sinh học tập bằng phương pháp thiết kế Mindmap

 

Kết luận Sử dụng thành thạo và hiệu quả Bản đồ Tư duy trong dạy học sẽ mang lại nhiều kết quả tốt và đáng khích lệ trong phương thức học tập của học sinh và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Học sinh sẽ học được phương pháp học tập, tăng tính chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy. Giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng sự linh hoạt trong bài giảng, và quan trọng nhất sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức thông qua một “bản đồ” thể hiện các liên kết chặt chẽ của tri thức.

Việc sử dụng các phần mềm mind mapping sẽ làm cho công việc lập bản đồ Tư duy dễ dàng và linh hoạt hơn, đồng thời, đây cũng là một bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dạy học.

Tác giả bài viết: Bùi Thảo

Nguồn tin: Từ thực tế ở cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được...
  Thứ ba - 26/05/2015 17:29
  ThienNhien.Net – Ngày 26/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận cho biết, ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) hiện đã được khắc phục.
 • Vedan, Nicotex gây thiệt hại cả nghìn tỷ, ai bồi...
  Thứ ba - 26/05/2015 17:22
  VOV.VN - Nhiều đại biểu quy định trách nhiệm hình sự pháp nhân là điểm mới, tiến bộ trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
 • Cải cách hành chính tác động tích cực đến xóa đói...
  Thứ ba - 26/05/2015 17:03
  “Các thể chế công là thể chế quan trọng nhất trong xã hội vì có tác động trực tiếp tới người dân và người dân trông chờ vào hiệu quả của dịch vụ công. Vì vậy, cải cách hành chính (CCHC) là điều cần thiết góp phần phát triển đất nước” - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen đã chia sẻ tại hội thảo diễn ra tại Hà Nội ngày 26.5 về kết quả hợp phần hỗ trợ CCHC thuộc Chương trình Quản trị công và CCHC (GOPA) 2, giai đoạn 2012-2015, do ĐSQ Đan Mạch và Văn phòng Quốc hội Việt Nam phối hợp thực hiện.
 • Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh...
  Thứ ba - 26/05/2015 16:59
  NDĐT- Sáng 26-5, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thuộc Bộ Công thương đã có buổi làm việc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn tại tỉnh Hòa Bình.
 • Nam bộ mưa đầu mùa muộn và ít hơn mọi năm
  Thứ ba - 26/05/2015 16:56
  TTO - Nam bộ đã vào mùa mưa nhưng tổng lượng mưa trong tháng 4 và 20 ngày đầu tháng 5 ít hơn cùng kỳ các năm 2013 và 2014 từ 30-80%, có nơi thấp hơn 100%.
 • Cơ quan Kiểm toán: "Đúng được hoan nghênh, sai...
  Thứ ba - 26/05/2015 16:54
  Hiến pháp năm 2013 đã có 1 điều riêng quy định về chức năng vị trí của Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước do Quốc hội thành lập và được hoạt động độc lập, chỉ tuân thủ luật pháp. Ngoài ra, chức năng của Kiểm toán Nhà nước là kiểm toán toàn bộ tài chính, tài sản công. Đây là 2 điều quan trọng xác định địa vị pháp lý, trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan này.
 • Bổ sung kinh phí thực hiện kiểm kê đất đai
  Thứ ba - 26/05/2015 16:50
  (Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 465.075 triệu đồng cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và 51 địa phương từ nguồn dự toán chi sự nghiệp kinh tế của ngân sách trung ương năm 2015 để thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014.
 • Quốc hội tranh luận về nhiệm kỳ của Tổng Kiểm toán...
  Thứ ba - 26/05/2015 16:46
  VOV.VN - Nên quy định nhiệm kỳ 7 năm nhằm đảm bảo tính đặc thù, độc lập, liên tục và ổn định, cũng như phù hợp với thông lệ quốc tế.
 • Kế hoạch thi hành Pháp lệnh Cảnh sát môi trường
  Thứ ba - 26/05/2015 16:41
  (Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Pháp lệnh Cảnh sát môi trường.
 • Thủ tướng phê bình địa phương chậm cải cách thủ...
  Thứ ba - 26/05/2015 16:37
  Thủ tướng đã phê bình 22 tỉnh, thành phố chưa công bố bộ thủ tục về đất đai theo chỉ đạo.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.