15:44 ICT Thứ bảy, 25/04/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Xương Lâm » Tin tức

SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN ÁP DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY - HỌC

Thứ năm - 05/05/2011 08:27
BẢN ĐỒ TƯ DUY

BẢN ĐỒ TƯ DUY

 

 

 

 

 

Vận dụng phương pháp dạy học tích cực "lấy hoc sinh là trung tâm" đã được các thầy, cô giáo trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang vận dung rất có hiệu quả. Trong đó phương tiện dạy - học là một yếu tố quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học. Không có phương tiện dạy - học thì chưa phải là đổi mới phương pháp dạy - học. Trong những năm gần đây phong trào sử dụng bài giảng điện tử trong dạy học đã diễn ra rộng khắp trong toàn huyện. Một trong những phương tiện hỗ trợ tích cực vào việc đổi mới phương pháp dạy - học và sử dụng bài giảng điện tử trong giảng dạy đó chính là bản đồ tư duy (Mindmap).

Sau một năm thực hiện áp dụng bản đồ tư duy vào trong dạy và học của thầy - trò trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang đã có được những hiệu quả thiết thực. 100% giáo viên trong nhà trường đã sử dụng thành thạo mindmap trong mỗi tiết dạy cụ thể.

 

Cô giáo: Nguyễn Thị Nụ dạy môn văn bằng Mindmap

 

Thầy Hà Văn Hiểu dạy môn toán bằng Mindmap


Thầy Đặng Văn Quân dạy môn sinh học bằng Mindmap

Cô Đỗ Thị Quế Lâm dạy môn địa lý bằng Mindmap

Thầy Nguyễn Hồng Khánh dạy môn hóa học bằng Mindmap

Về phía học sinh: các em học sinh trong nhà trường đã biết sử dụng bản đồ tư duy vào trong việc học tập của bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số hình ảnh minh họa học sinh học tập bằng phương pháp thiết kế Mindmap

 

Kết luận Sử dụng thành thạo và hiệu quả Bản đồ Tư duy trong dạy học sẽ mang lại nhiều kết quả tốt và đáng khích lệ trong phương thức học tập của học sinh và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Học sinh sẽ học được phương pháp học tập, tăng tính chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy. Giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng sự linh hoạt trong bài giảng, và quan trọng nhất sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức thông qua một “bản đồ” thể hiện các liên kết chặt chẽ của tri thức.

Việc sử dụng các phần mềm mind mapping sẽ làm cho công việc lập bản đồ Tư duy dễ dàng và linh hoạt hơn, đồng thời, đây cũng là một bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dạy học.

Tác giả bài viết: Bùi Thảo

Nguồn tin: Từ thực tế ở cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Hậu Giang: Chậm trễ chi phụ cấp giáo viên vùng khó...
  Thứ bảy - 25/04/2015 15:19
  VTV.vn - Tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, việc chi phụ cấp cho giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bị chậm trễ, gây bức xúc đối với nhiều cán bộ.
 • TP.HCM khai mạc "Tháng Công nhân"
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:53
  VTV.vn - Sáng 25/4, tại TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức khai mạc "Tháng Công nhân" lần thứ 7 năm 2015.
 • LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: Phát động “Tháng công nhân...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:35
  Sáng ngày 25.4, tại huyện Điện Bàn, LĐLĐ tỉnh tổ chức phát động “Tháng công nhân 2015”, khánh thành nhà trẻ và công bố xây dựng công trình Nhà văn hóa Lao động khu CN Điện Nam – Điện Ngọc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hàm - Phó GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Ngọc – Trưởng Ban quản lý Khu CN Điện Nam – Điện Ngọc; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thị, TP, CĐ ngành cùng hơn 30 CNLĐ thuộc Cty Giày Rieker, đại diện cho hơn 30 ngàn CNVCLĐ trong toàn tỉnh tham dự.
 • Phát hành 15.000 phiếu điều tra mức hài lòng của...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:30
  Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ phát hành 15.000 phiếu điều tra xác định chỉ số hài lòng của người dân với cơ quan hành chính nhà nước...
 • Vé chợ đen cuộc thi pháo hoa Quốc tế “đội” giá bán...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:29
  Chỉ còn hai ngày nữa cuộc thi “Trình diễn pháo hoa quốc tế 2015” (DIFC 2015) sẽ chính thức khai mạc, nhiều phe vé chợ đen chào bán công khai vé mời với giá cao mà không có cơ quan nào quản lý.
 • Quảng Trị: Khởi động dự án “Trung tâm điều phối...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:18
  (Xây dựng) - Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) tổ chức hội thảo khởi động Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị.
 • Công an Thủ đô hướng dẫn người dân làm thủ tục...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:15
  ANTĐ - Ngày 25-4, tại UBND thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức ngày cán bộ, công thức trẻ thủ đô tư vấn, hỗ trợ nhân dân làm thủ tục hành chính.
 • Khốc liệt biến đổi khí hậu: Tác động lớn đến người...
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:10
  Các nhà khoa học trong và ngoài nước đề xuất nhiều giải pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Dù vậy, đối tượng dễ bị tổn thương như người nông dân vẫn mù mờ về tác động của BĐKH đến cuộc sống của mình.
 • Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông
  Thứ bảy - 25/04/2015 14:04
  KTĐT - Sáng 25/4, tại Vĩnh Phúc, T.Ư Đoàn Thanh niên phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông.
 • Quốc hội Bồ Đào Nha siết chặt luật liên quan rượu...
  Thứ bảy - 25/04/2015 13:25
  Ngày 24/4, các phương tiện thông tin đại chúng Bồ Đào Nha đưa tin Quốc hội nước này đã thông qua hai luật sửa đổi cấm bán mọi loại đồ uống có cồn cho trẻ em dưới 18 tuổi và cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng khép kín.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.