06:09 ICT Thứ ba, 30/06/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Xương Lâm » Tin tức

SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN ÁP DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY - HỌC

Thứ năm - 05/05/2011 08:27
BẢN ĐỒ TƯ DUY

BẢN ĐỒ TƯ DUY

 

 

 

 

 

Vận dụng phương pháp dạy học tích cực "lấy hoc sinh là trung tâm" đã được các thầy, cô giáo trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang vận dung rất có hiệu quả. Trong đó phương tiện dạy - học là một yếu tố quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học. Không có phương tiện dạy - học thì chưa phải là đổi mới phương pháp dạy - học. Trong những năm gần đây phong trào sử dụng bài giảng điện tử trong dạy học đã diễn ra rộng khắp trong toàn huyện. Một trong những phương tiện hỗ trợ tích cực vào việc đổi mới phương pháp dạy - học và sử dụng bài giảng điện tử trong giảng dạy đó chính là bản đồ tư duy (Mindmap).

Sau một năm thực hiện áp dụng bản đồ tư duy vào trong dạy và học của thầy - trò trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang đã có được những hiệu quả thiết thực. 100% giáo viên trong nhà trường đã sử dụng thành thạo mindmap trong mỗi tiết dạy cụ thể.

 

Cô giáo: Nguyễn Thị Nụ dạy môn văn bằng Mindmap

 

Thầy Hà Văn Hiểu dạy môn toán bằng Mindmap


Thầy Đặng Văn Quân dạy môn sinh học bằng Mindmap

Cô Đỗ Thị Quế Lâm dạy môn địa lý bằng Mindmap

Thầy Nguyễn Hồng Khánh dạy môn hóa học bằng Mindmap

Về phía học sinh: các em học sinh trong nhà trường đã biết sử dụng bản đồ tư duy vào trong việc học tập của bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số hình ảnh minh họa học sinh học tập bằng phương pháp thiết kế Mindmap

 

Kết luận Sử dụng thành thạo và hiệu quả Bản đồ Tư duy trong dạy học sẽ mang lại nhiều kết quả tốt và đáng khích lệ trong phương thức học tập của học sinh và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Học sinh sẽ học được phương pháp học tập, tăng tính chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy. Giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng sự linh hoạt trong bài giảng, và quan trọng nhất sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức thông qua một “bản đồ” thể hiện các liên kết chặt chẽ của tri thức.

Việc sử dụng các phần mềm mind mapping sẽ làm cho công việc lập bản đồ Tư duy dễ dàng và linh hoạt hơn, đồng thời, đây cũng là một bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dạy học.

Tác giả bài viết: Bùi Thảo

Nguồn tin: Từ thực tế ở cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Hà Nội tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn...
  Thứ ba - 30/06/2015 05:25
  Hà Nội hiện có 170 cơ sở tiến hành công việc bức xạ với 1.920 nguồn phóng xạ thuộc nhiều chủng loại khác nhau, vì vậy, công tác quản lý an toàn bức xạ, bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ trên địa bàn Hà Nội đã được chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả.
 • Hiệp hội kêu cứu việc 17 chi cục thú y muốn giữ...
  Thứ ba - 30/06/2015 05:15
  (PL)- Trước kiến nghị của đại diện chi cục thú y 17 tỉnh, thành muốn duy trì thu một số phí và lệ phí thú y, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ vừa có văn bản kêu cứu gửi lên Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, thành về việc ngành chăn nuôi đang gặp khó vì phí thú y.
 • Sóng dậy Biển Đông và 8 ngày đi biển cùng ngư dân...
  Thứ ba - 30/06/2015 05:08
  (GDVN) - Để ra đến ngoài khơi ngư trường Vịnh Bắc Bộ các tàu cá phải vượt hàng chục hải lý đường biển với đầy rẫy những bất trắc.
 • Lịch cắt điện cả nước ngày 30/6/2015
  Thứ ba - 30/06/2015 04:30
  Lịch cắt điện cả nước ngày 30/6/2015: Để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp lưới điện, công ty điện lực thông báo cắt điện một số khu vực dưới đây:
 • Về vùng đại hạn
  Thứ ba - 30/06/2015 04:30
  (PL)- Hạn hán hoành hành tại Ninh Thuận suốt 18 tháng qua, theo dự báo, đến tháng 9-2015 cơn đại hạn này mới được đẩy lùi.
 • Nhiều khó khăn trong thực hiện BHYT toàn dân
  Thứ ba - 30/06/2015 02:55
  (PL)- “Tính đến cuối tháng 5-2015, cả nước có khoảng 64,6 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 71,4%.
 • Thủ tướng: GDP 2015 phải cán mức 6,28%
  Thứ ba - 30/06/2015 02:07
  (PL)- “Ngân sách không có tiền đâu! Không thu hút đầu tư xã hội thì không bao giờ có hạ tầng!”.
 • Nhóm lợi ích và sức ỳ của bộ máy
  Thứ ba - 30/06/2015 01:00
  – “Để thực thi được cải cách đòi hỏi quyết tâm chính trị, và một hình thức liên minh các lực lượng muốn thúc đẩy cải cách” – Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright Nguyễn Xuân Thành.
 • Thủ tướng: Các địa phương tích cực và cuộc để thực...
  Thứ hai - 29/06/2015 23:12
  GD&TĐ - Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương trên toàn quốc nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, sáng 29/6.
 • Tạo sinh kế cho đồng bào vùng lõi bảo vệ rừng
  Thứ hai - 29/06/2015 23:04
  Năm 2015, UNBD tỉnh Bắc Kạn đã phê duyệt kinh phí theo Quyết định 24/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư cho cộng đồng dân cư thôn, bản vùng đệm, vùng lõi để đồng bào quản lý rừng đặc dụng, mức hỗ trợ mỗi năm là 40 triệu đồng/thôn/bản.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.