11:58 ICT Thứ hai, 02/03/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Xương Lâm » Tin tức

SAU MỘT NĂM THỰC HIỆN ÁP DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY - HỌC

Thứ năm - 05/05/2011 08:27
BẢN ĐỒ TƯ DUY

BẢN ĐỒ TƯ DUY

 

 

 

 

 

Vận dụng phương pháp dạy học tích cực "lấy hoc sinh là trung tâm" đã được các thầy, cô giáo trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang vận dung rất có hiệu quả. Trong đó phương tiện dạy - học là một yếu tố quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học. Không có phương tiện dạy - học thì chưa phải là đổi mới phương pháp dạy - học. Trong những năm gần đây phong trào sử dụng bài giảng điện tử trong dạy học đã diễn ra rộng khắp trong toàn huyện. Một trong những phương tiện hỗ trợ tích cực vào việc đổi mới phương pháp dạy - học và sử dụng bài giảng điện tử trong giảng dạy đó chính là bản đồ tư duy (Mindmap).

Sau một năm thực hiện áp dụng bản đồ tư duy vào trong dạy và học của thầy - trò trường THCS Xương Lâm - Lạng Giang đã có được những hiệu quả thiết thực. 100% giáo viên trong nhà trường đã sử dụng thành thạo mindmap trong mỗi tiết dạy cụ thể.

 

Cô giáo: Nguyễn Thị Nụ dạy môn văn bằng Mindmap

 

Thầy Hà Văn Hiểu dạy môn toán bằng Mindmap


Thầy Đặng Văn Quân dạy môn sinh học bằng Mindmap

Cô Đỗ Thị Quế Lâm dạy môn địa lý bằng Mindmap

Thầy Nguyễn Hồng Khánh dạy môn hóa học bằng Mindmap

Về phía học sinh: các em học sinh trong nhà trường đã biết sử dụng bản đồ tư duy vào trong việc học tập của bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số hình ảnh minh họa học sinh học tập bằng phương pháp thiết kế Mindmap

 

Kết luận Sử dụng thành thạo và hiệu quả Bản đồ Tư duy trong dạy học sẽ mang lại nhiều kết quả tốt và đáng khích lệ trong phương thức học tập của học sinh và phương pháp giảng dạy của giáo viên. Học sinh sẽ học được phương pháp học tập, tăng tính chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy. Giáo viên sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng sự linh hoạt trong bài giảng, và quan trọng nhất sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức thông qua một “bản đồ” thể hiện các liên kết chặt chẽ của tri thức.

Việc sử dụng các phần mềm mind mapping sẽ làm cho công việc lập bản đồ Tư duy dễ dàng và linh hoạt hơn, đồng thời, đây cũng là một bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhằm nâng cao hiệu quả của công tác dạy học.

Tác giả bài viết: Bùi Thảo

Nguồn tin: Từ thực tế ở cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Tháng ba: Miền Bắc sẽ có từ 3-4 đợt không khí lạnh
  Thứ hai - 02/03/2015 11:07
  (PLO) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 3/2015 có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt tăng cường) ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh miền Bắc.
 • Thẳng tiến Hoàng Sa - Trường Sa
  Thứ hai - 02/03/2015 11:02
  (Cadn.com.vn) - Sau những ngày đón Tết Ất Mùi, từ mồng 8 Tết đến nay thời tiết khá thuận lợi, biển khơi không còn những cơn sóng dữ. Đây cũng là lúc những con tàu công suất lớn của ngư dân khai thác hải sản xa bờ ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại hối hả vươn khơi, bước vào mùa biển mới với nhiều niềm tin và hy vọng tại ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa.
 • Về chức danh công chức Tài chính – Kế toán phường,...
  Thứ hai - 02/03/2015 11:02
  (Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của bà Lê Thị Kim Hân (Đà Nẵng), căn cứ Thông tư 60/2003/TT-BTC ngày 23/6/2003 của Bộ Tài chính thì cấp xã có Ban Tài chính xã và chỉ có 1 chức danh công chức Tài chính-Kế toán. Nếu Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban Tài chính xã thì nhiệm vụ của Ban Tài chính xã có áp dụng theo Thông tư này không và nhiệm vụ của Trưởng Ban Tài chính như thế nào?
 • Chuyến biển đầu năm
  Thứ hai - 02/03/2015 10:55
  TT - Mùng 6 tháng giêng, hai ngư dân làng chài Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng hồ hởi giong thúng ra khơi mong hái lộc đầu năm.
 • Một ngư dân Bình Định mất tích sau khi rơi xuống...
  Thứ hai - 02/03/2015 10:45
  Ngày 1/3, Đài Thông tin duyên hải Việt Nam đã phát thông báo bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến đề nghị các đơn vị tìm kiếm cứu nạn hàng hải và các tàu thuyền đang vận hành ở gần vị trí 14 độ 35 vĩ Bắc, 111 độ 01 kinh Đông phối hợp tìm kiếm một ngư dân mất tích.
 • Ý Đảng không thể khác với lòng dân
  Thứ hai - 02/03/2015 10:41
  Trưng cầu ý dân thể hiện sự công khai dân chủ của Đảng với quần chúng, Đảng lãnh đạo nhân dân thì nhân dân cũng được quyền nói lên chính kiến của mình.
 • Ngày mai, miền Bắc ấm dần
  Thứ hai - 02/03/2015 10:40
  Theo TT Dự báo KTTV TƯ, ngày hôm nay 2.3 đợt không khí lạnh sẽ bắt đầu suy yếu.
 • Tuổi trẻ TP Huế khởi động Tháng thanh niên tình...
  Thứ hai - 02/03/2015 10:36
  Sáng 1/3, Thành đoàn Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức Lễ khởi động Tháng thanh niên tình nguyện 2015 với chủ đề “Tuổi trẻ Huế chung sức xây dựng văn hóa giao thông và nếp sống văn minh đô thị”.
 • Clip: Lốc xoáy cuốn phăng 36 mái nhà ở Bình Phước
  Thứ hai - 02/03/2015 10:34
  (VTC News) - 36 hộ dân đã rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, sau khi một trận lốc xoáy kèm mưa lớn đã quét qua thôn 8 xã Đồng Nai huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vào chiều tối ngày 28/2.
 • Đề án 25 của tỉnh Quảng Ninh: Gọn bộ máy, tăng...
  Thứ hai - 02/03/2015 10:31
  Không chỉ đi đầu trong thi tuyển các chức danh lãnh đạo, Quảng Ninh tiếp tục tạo ra những đột phá trong công tác cán bộ thông qua việc thực hiện Đề án 25 "Nâng cao năng lực, sức chiến đấu; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; tinh giản bộ máy, biên chế”. Bà Lê Thị Bích Hường, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với Đại Đoàn Kết về Đề án này.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.