Monday, 10/08/2020 - 08:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHONG TRÀO HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Em Trần Kiều Vy - Một tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo lời Bác.   

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em Trần Kiều Vy (Học sinh lớp 4C - Trường Tiểu học Tân Dĩnh- Huyện Lạng Giang) sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh rất đặc biệt: Bố mẹ chia tay nhau từ khi em còn nhỏ nên em phải ở với ông bà nội. Bố đi làm ăn xa, ông bà nội phải làm ruộng và đi làm thuê để lấy tiền nuôi em ăn học. Vì ông bà đau ốm thường xuyên nên thu nhập hàng tháng của gia đình cũng không nhiều. Mọi thứ chi tiêu trong gia đình đều trong chờ vào đồng lương di làm thuê của ông nội. Bà ngoại bị bệnh đau xương những vãn phải cấy mấy sào ruộng để có thêm thu nhập cho gia đình.

Trước những khó khăn của gia đình, được sự giúp đỡ của họ hàng và bà con xóm làng, sự động viên của các thầy cô và các bạn; ý thức hoàn cảnh nhà mình như vậy nên cô bé hiền lành, ít nói Trần Kiều Vy đã có ý chí vưon lên và quyết tâm dành kết quả cao trong học tập. Từ lớp 1 cho đến lớp 3, em đều được thầy cô nhận xét có năng lực phẩm chất tốt, ngoan hiền. Các bạn học cùng lớp đều có ghi nhận tốt về em: “Bạn ấy học chăm chỉ lại khiêm tốn, trong lớp đoàn kết, giúp đỡ bạn bè và luôn sống hòa nhã, không bao giờ bạn ấy cãi cọ, xô xát với các bạn trong lớp.

 

Kiều Vy đã cho biết, em phải biết phân chia thời gian để vừa có thể giúp ông bà làm việc nhà, vừa giúp ông bà chăm sóc hai em nhỏ nhà bác ruột  lại vừa chăm lo việc học tập. Thời gian ở lớp em cố gắng nghe thầy cô giảng để có thể hiểu bài ngay tại lớp. Nhờ đó khi về nhà học lại em sẽ mau thuộc bài hơn.

 

 

 

 

      Ngoài giờ học, Kiều Vy còn dành thời gian trông em giúp bà nội. 

Không phụ công lao trước sự quan tâm của mọi người dành cho em, nhận thức được hoàn cảnh của gia đình nên hằng ngày em luôn chú tâm vào việc học ở nhà. Những điều gì không hiểu em đều mạnh dạn trao đổi bạn bè, thầy cô giáo. Nhờ đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó mà trong trong suốt nhiều năm liền em đều được các thầy cô giáo khen là học sinh ngoan và chăm chỉ học tập. Trong năm học 2019 - 2020, nhờ sự cố gắng nỗ lực của bản thân, nhờ sự động viên, giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo, Kiều Vy rất vinh dự được khen thưởng danh hiệu“ Đã có tiến bộ vượt bậc về môn Tiếng Việt” và đã đạt hoàn thành tốt về phảm chất, năng lực và các hoạt động giáo dục. Không chỉ chăm học, Vy còn tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động của Đội và hoạt động khác do nhà trường tổ chức.

Trong khi trò chuyện, em Vy đã nói lên tâm tư của mình cho tôi nghe như sau: Em thương ông bà nội lắm! Ông bà đau ốm nhưng vẫn phải đi làm lấy tiền để nuôi em ăn học. Vậy em không được phép lười biếng trong việc nhà và cả trong việc học. Em sẽ cố gắng nỗ lực thật nhiều trong học tập, em sẽ luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt.

Có thể nói em Trần Kiều Vy thực sự là một tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, là tấm gương sáng để cho các bạn học sinh trong toàn trường học tập và noi theo.


Tác giả: Tôn Thị Minh Tahnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài nguyên Download