22:26 ICT Thứ tư, 04/05/2016

Quản trị web

Trang nhất » Tin Tức » Chính sách giáo dục

Giải quyết chế độ cho GV mầm non không đủ điều kiện hưởng hưu

Thứ tư - 08/12/2010 14:46
Internet

Theo ông Đỗ Văn Sinh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, quy định tại Quyết định 152 ngày 8/4/1976 của Thủ tướng Chính phủ, giáo viên mẫu giáo công tác tại các cơ quan, xí nghiệp, công nông trường thuộc thành phố thị xã được hưởng lương và BHXH như đối với công nhân viên chức nhà nước.

Còn đối với giáo viên mầm non ở nông thôn sẽ tính công điểm và chỉ được hưởng chế độ ốm đau. Đến năm 1999, khi thực hiện Nghị định 73, tất cả các giáo viên công lập và ngoài công lập mới được tham gia BHXH và các chính sách giống nhau. Từ đó, dẫn đến tình trạng rất nhiều giáo viên mầm non, mẫu giáo đã có rất nhiều năm công tác nhưng không đủ điều kiện để hưởng các chế độ hưu trí.

Khi Nghị định 73 ra đời, BHXH Việt Nam đã thỏa thuận và thống nhất với Bộ GD&ĐT cho truy thu bảo hiểm từ năm 1995 đến năm 1999, nhưng người tham gia sớm nhất là từ năm 1995 cũng chỉ được 15 năm đóng bảo hiểm, không đủ điều kiện nghỉ hưu.

Giải quyết vấn đề này, BHXH Việt Nam đã có giải pháp cho những đối tượng đủ tuổi nghỉ hưu nếu còn thiếu 5 năm được đóng bổ sung cho đủ 20 năm để đủ điều kiện hưởng chế độ. Tuy nhiên, những thầy cô thuộc đối tượng này đã lớn tuổi, liệu có khả năng đóng bảo hiểm tự nguyện trong 5 năm?

Ông Sinh cho biết, trong 2 phương án BHXH gửi Bộ GD&ĐT, có phương án đề nghị nhà nước hỗ trợ đối với 6000 trường hợp giáo viên mầm non (do Bộ GD&ĐT tổng hợp) (đây là những đối tượng đã đóng bảo hiểm 15 năm). Hình thức có thể là giúp đỡ toàn bộ hoặc 1 phần kinh phí đóng bảo hiểm trong 5 năm để các giáo viên mầm non trên đủ 20 năm như theo quy định được hưởng chế độ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh ý kiến của BHXH Việt Nam. Đồng thời đề nghị phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo lên Chính phủ phương án này, tinh thần đảm bảo sự công bằng ở mức hợp lý. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng cho biết sẽ tiếp thu và làm việc

Tác giả bài viết: Đan Thảo

Nguồn tin: GD&TĐ