08:47 ICT Thứ ba, 01/09/2015

Trang nhất » Tin Tức » Chính sách giáo dục

Hỗ trợ phí bảo hiểm xã hội cho giáo viên mầm non

Thứ hai - 22/08/2011 22:32
Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 45/2011/QĐ-TTg quy định việc hỗ trợ một phần kinh phí cho người đã có thời gian làm giáo viên mầm non trước năm 1995 đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hằng tháng theo quy định.
Hỗ trợ phí bảo hiểm xã hội cho giáo viên mầm non

Đối tượng áp dụng là người đã có thời gian làm giáo viên mầm non trước năm 1995 tại các cơ sở giáo dục mầm non bao gồm trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc các loại hình công lập, dân lập và bán công chưa chuyển đổi.

Các đối tượng trên sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây.

Thứ nhất, các đối tượng đã có thời gian công tác trong cơ sở giáo dục mầm non trước ngày 1/1/1995, liền sau đó được tuyển dụng hoặc ký hợp đồng lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thứ hai, khi nghỉ việc có đủ tuổi đời theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) và có từ đủ 15 đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, chưa nhận chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, cam kết tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Về mức hỗ trợ, Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí bằng 13% tiền lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm đối tượng được hưởng hỗ trợ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thời gian được Nhà nước hỗ trợ kinh phí là số tháng thực tế làm giáo viên mầm non trước ngày 1/1/1995 của người được hỗ trợ nhưng tối đa không quá 60 tháng.

Khoản kinh phí này sẽ được Nhà nước hỗ trợ thông qua cơ quan bảo hiểm xã hội, thực hiện đồng thời với việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của cá nhân.

Nguồn kinh phí thực hiện chi hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội được cân đối trong dự toán chi sự nghiệp giáo dục, đào tạo hàng năm của các địa phương và nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ Ngân sách Trung ương.

Ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương theo nguyên tắc Ngân sách trung ương hỗ trợ 100% nhu cầu kinh phí đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chưa tự cân đối được ngân sách; hỗ trợ 50% đối với các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết về ngân sách trung ương dưới 50%; các tỉnh, thành phố còn lại, ngân sách địa phương tự đảm bảo theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/10./.

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+