20:48 ICT Thứ ba, 04/08/2015

Trang nhất » Tin Tức » Văn bản - Công văn

Số: 15 /PGD&ĐT: Triển khai thực hiện Ngày pháp luật

Thứ tư - 12/01/2011 14:01
Những năm qua công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm thực hiện, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú góp phần tích cực vào sự ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và toàn ngành giáo dục.

Từ thực tiễn công tác tuyên truyền, hội đồng phối hợp công tác phổ biến pháp luật của Chính phủ đã nghiên cứu, tổng hợp việc thực hiện mô hình “Ngày pháp luật” ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Mô hình “Ngày pháp luật” được đánh giá là mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả tích cực, góp phần đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Để tiếp tục thực hiện nghị định số 32-CT/TW ngày 9/12/2003 của ban bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cuả cán bộ và nhân dân; Thông báo kết luận số 74/-TB/TW ngày 11/05/2007 của ban bí thư về việc thực hiện chỉ thị số 32-CT/TW và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Công văn số 3535/HĐPH, ngày 04/10/2010 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Chính phủ về triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch “Ngày pháp luật” tại cơ quan, đơn vị mình; thống nhất với tên gọi của mô hình “Ngày pháp luật” và lấy ngày mùng 03 hàng tháng là “Ngày pháp luật” của các trường trên địa bàn huyện.

2. Các trường chủ động lựa chọn hình thức triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của cơ quan, đơn vị mình; có thể vận dụng lựa chọn một số hình thức sau đây:

- Tổ chức học tập, quán triệt văn bản pháp luật tập trung có báo cáo viên

pháp luật tham gia giới thiệu về các nội dung pháp luật;

- Sưu tầm tài liệu pháp luật để tự nghiên cứu (đề cương giới thiệu pháp

luật, văn bản giới thiệu pháp luật, sách báo,…);

- Tổ chức tọa đàm, giao lưu, trao đổi, thảo luận về các nội dung pháp

luật;

- Tổ chức học tập thông qua việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật;

- Nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật qua các phương tiện thông tin đại chúng;

- Lồng ghép việc phổ biến văn bản pháp luật với việc tổ chức nội dung sinh hoạt khác của cơ quan, đơn vị với thời lượng và thời gian thích hợp...

3. Nội dung sinh hoạt trong “Ngày pháp luật” cần gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính của cơ quan, đơn vị; tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan thiết thực đến phạm vi quản lý, lĩnh vực hoạt động, công tác của của cơ quan, đơn vị.

4. Kinh phí tổ chức “Ngày pháp luật” được sử dụng nguồn kinh phí phổ biến giáo dục pháp luật được bố trí hàng năm, kết hợp với nguồn kinh phí hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị; việc sử dụng kinh phí cho “Ngày pháp luật” được thực hiện theo quy định hiện hành.

Nhận được công văn này yêu cầu các ông (bà) Hiệu trưởng nghiêm túc thực hiện.