Thứ hai, 21/06/2021 - 01:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN LẦN THỨ NHẤT BẬC HỌC MẦM NON HUYỆN LẠNG GIANG,NĂM HỌC 2020 - 2021

Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non năm học 2020 – 2021. Thực hiện công văn số 467/PGD&ĐT-GDMN ngày 08 tháng 9 năm 2020 của Phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang, đồng thời nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Giáo dục Mầm non năm học 2020 - 2021, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN trên địa bàn huyện, hôm nay ngày 11/9/2020, phòng GD&ĐT Lạng Giang đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng CBQL và GV cốt cán bậc học mầm non cấp huyện lần thứ nhất năm học 2020 - 2021.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thiều Quang - Phó trưởng phòng GD&ĐT Lạng Giang cùng toàn thể 184 đồng chí CBQL và GV cốt cán của các cơ sở giáo dục mầm non trong toàn huyện.

          Mục tiêu của đợt tập huấn là giúp cho CBQL và GV cốt cán khắc phục những mặt hạn chế còn tồn tại trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm học 2019- 2020, tiếp cận nghiên cứu áp dụng một số yêu cầu mới trong thực hiện nhiệm vụ  chuyên môn năm học 2020 - 2021 theo chỉ đạo của nghành.

Đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Thắm chuyên viên Phòng GD&ĐT Lạng Giang Tuyên bố lý do- Giới thiệu đại biểu

 

          Tại hội nghị, đồng chí Đặng Thiều Quang - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng GD&ĐT Lạng Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Đặng thiều Quang-Phó Trưởng phòng phụ trách phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại HN

          Bằng kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên Phòng GD&ĐT huyện Lạng Giang, nội dung bồi dưỡng của lớp tập huấn đã được triển khai cụ thể, kỹ lưỡng, hiệu quả đến CBQL và GV cốt cán tham dự tập huấn.

          Như chúng ta đã biết, tình trạng bạo lực trẻ em trong xã hội hiện nay liên tục xảy ra, là nỗi bức xúc của xã hội, nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hiện tượng bạo lực trẻ em không phải là một hiện tượng mới, song thời gian gần đây hiện tượng này xảy ra ở một số cơ sở GDMN đã bộc lộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng. Vì vậy, nhằm ngăn chặn các hiện tượng trên chúng ta cần thực hiện tốt quyền trẻ em. Những nội dung này đã được đồng Bùi Thị Quyên - Hiệu trưởng trường MN Dương Đức đã triển khai nội dung: Thực hiện quyền trẻ em và phòng chống bạo lực trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non. Qua chuyên đề đã giúp các đồng chí tham dự buổi tập huấn phân tích thực trạng việc thực hiện quyền trẻ em, mức độ vi phạm và hình thức xử phạt đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở GDMN khi vi phạm quyền trẻ em. Xử lý các tình huống sư phạm trong các cơ sở GDMN để không vi phạm quyền trẻ em. Đồng thời đề xuất các giải pháp phòng, chống bạo lực trẻ em trong các cơ sở GDMN.

 

Đồng chí Bùi Thị Quyên - Hiệu trưởng trường MN Dương Đức triển khai nội dung:

Thực hiện quyền trẻ em và phòng chống bạo lực trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non

          Tổ chức các hoạt động phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non phù hợp với bối cảnh địa phương giữ một vai trò quan trọng trong chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm tạo ra các hoạt động đa dạng, thích hợp với trẻ và điều kiện thực tế của địa phương để phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ đạt hiệu quả. Việc giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội giúp trẻ trở nên gần gũi, thiết thực, có ý nghĩa hơn đối với cuộc sống hằng ngày của trẻ. Các nội dung giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội sẽ phong phú, gần gũi, thiết thực đối với trẻ giúp trẻ có thái độ hành vi ứng xử phù hợp với thế giới gần gũi xung quanh. Chính việc tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội phù hợp với bối cảnh địa phương đòi hỏi giáo viên phải trau dồi vốn tri thức về đặc điểm bối cảnh vùng miền, rèn luyện kỹ năng khai thác các điều kiện, phương tiện giáo dục phù hợp cũng như tận dụng các ưu thế truyền thống văn hoá của địa phương vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ, nhờ vậy mà kiến thức, kỹ năng, óc sáng tạo của giáo viên được tăng cường. Làm rõ nét hơn truyền thống văn hoá địa phương, tự hào, bảo tồn và phát triển văn hoá địa phương.  Đồng thời còn mang đến sự tin tưởng và đồng cảm từ phụ huynh và cộng đồng. Nhờ đó, giáo viên sẽ dễ dàng thực hiện tốt công tác phối hợp với gia đình trẻ và địa phương để tổ chức các hoạt động phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ. Đây cũng là nội dung  mà  đồng chí Nguyễn Văn Ninh- Hiệu trưởng trường MN Nghĩa Hòa triển khai trong chuyên đề: Tổ chức các hoạt động phát triển tình cảm kỹ năng xã hội cho trẻ phù hợp với bối cảnh địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Ninh - Hiệu trưởng trường MN Nghĩa Hòa triển khai nội dung:Tổ chức các hoạt động phát triển tình cảm kỹ năng xã hội cho trẻ phù hợp với bối cảnh địa phương

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm- Chuyên viên Phòng GD&ĐT đã triển khai chuyên đề: Nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý  công tácbán trú trong các cơ sở GDMN. Qua chuyên đề đã giúp cho các đồng chí CBQL, giáo viên hiểu rõ hơn về công tác bán trú; quy trình tổ chức bán trú trong các cơ sở Giáo dục Mầm non; Trách nhiệm quản lý công tác bán trú đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh; nội dung, yêu cầu quản lý công tác bán trú; hồ sơ quản lý bán trú trong các cơ sở Giáo dục Mầm non. Giúp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có kỹ năng tổ chức an toàn, hiệu quả, đúng nguyên tắc công tác bán trú; kỹ năng kiểm tra, giám sát công tác tổ chức bán trú trong các cơ sở Giáo dục Mầm non

Có thể nói: Công tác bán trú có vai trò vô cùng quan trọng, có trách nhiệm chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của trẻ em, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường.  Thời gian học của trẻ tại trường mầm non chiếm nhiều hơn so với thời gian của trẻ ở nhà như ăn, ngủ, chơi và học tập…Do đó đối với giáo dục mầm non công tác nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ là mục tiêu nhiệm vụ không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Chính vì vậy sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm- Chuyên viên Phòng GD&ĐT đã triển khai chuyên đề:

Nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý  công tácbán trú trong các cơ sở GDMN

Với tinh thần học hỏi cao, các học viên đã tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, tham gia vào các hoạt động để cùng làm rõ những vấn đề được đề cập. Qua buổi tập huấn, các học viên đều nắm chắc được những nội dung đã được triển khai.

Các đồng chí CBQL và GV tích cực thảo luận tại Hội Nghị

         

Năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy công tác tuyên truyền cho trẻ em phòng chống dịch bệnh là việc làm vô cùng quan trọng và cấp bách. Ngoài việc tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng, qua mạng xã hội, qua pano áp phích... thì hướng dẫn trẻ tập thể dục cũng rất cần thiết. Các bài tập thể mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Nhi Đồng Việt Nam xây dựng cho trẻ tập luyện để nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19: Bài tập dành cho trẻ mầm non với bài hát: Bé vui khỏe - Nhạc và lời: Lê Vinh Phúc. Bài: Em phòng chống Corona ở trường - Nhạc và lời: Bùi Anh Tôn đã được các giáo viên tập luyện và thể hiện ngay trong buổi tập huấn.

Các đồng chí GV thể hiện bài thể dục phòng chống Covid-19 tại Hội Nghị

          Cuối hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Lạng Giang đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2020 - 2021 và những giải pháp cơ bản nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và kết luận Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thắm- Chuyên viên Phòng GD&ĐT

 triển khai nhiệm phương hướng vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021

 

Buổi tập huấn diễn ra trước thềm năm học mới, bổ sung và trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản cho đội ngũ CBQL và GV để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Trong không khí hào hứng đón chào năm học mới đội ngũ CBQL và GV bậc học mầm non huyện Lạng Giang quyết tâm thực hiện tốt công tác chuyên môn góp phần đưa nền giáo dục của huyện Lạng Giang ngày càng phát triển.


Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết