Monday, 10/08/2020 - 09:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ BIỆN PHÁP NĂNG CAO KỸ NĂNG VÂN ĐỘNG CHO TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO KUX NĂNG VẬN ĐỘNG CHO TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON  

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói:
                                                  Trẻ em như búp trên cành

                                 Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan

Đúng vậy, trẻ em trong những năm đầu của cuộc sống còn rất non nớt, rất cần sự chăm sóc của người lớn. Đó chính là sự chăm sóc cả về tinh thần và vật chất. Ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, trẻ đã có những vận động nhưng đó chỉ là những vận động nhỏ từ các cơ non nớt của trẻ. Cùng với thời gian, các cơ trong cơ thể lớn dần và  vận động của trẻ cũng ngày một thay đổi rõ rệt, nhu cầu vận động ngày càng tăng cao. Vì vậy vận động có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non.

Thế nhưng, trẻ em ngày nay dường như đã bị đánh cắp đi tuổi thơ. Rất nhiều những đứa trẻ không được tự do hòa mình vào thiên nhiên để được vui chơi, nô đùa cùng các bạn, tham gia những trò chơi dân gian, vận động... mà thay vào đó là hình ảnh những đứa trẻ bị nhốt trong gian phòng chật hẹp với bốn bức tường bao quanh cùng với những bộ phim hoạt hình trên ti vi, máy tính, những trò chơi điện tử...  điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng vận động của trẻ cũng như sức khỏe của chúng sau này.

Theo đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mầm non là trẻ thích chơi hơn học, mọi kiến thức trẻ tiếp thu được chủ yếu qua "Học bằng chơi - chơi mà học". Hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non. Vì vậy muốn trẻ lớn lên một cách mạnh mẽ thì chúng ta cần chú ý đến sự tích cực vận động của trẻ. Bởi sự trì trệ, ít vận động kéo dài sẽ nhanh chóng làm suy yếu cơ thể trẻ.

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của vận động đối với trẻ, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và tìm ra một số giải pháp nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ 5 - 6 tuổi qua hoạt động phát triển vận động có chủ đích ngoài trời  để góp phần phát huy tính tích cực, nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ  nhằm giúp trẻ mạnh dạn, khoẻ mạnh, phát triển cân đối hơn như sau:

*  Xây dựng môi trường kích thích tính tích cực vận động của trẻ.

- Môi trường luôn đặt ra cho trẻ những thử thách, tìm tòi, khám phá trong các hình thức hoạt động phát triển vận động. Môi trường phải hấp dẫn, lôi cuốn trẻ tích cực hứng thú tham gia vận động một cách tự nguyện và tự giác. Môi trường cần cung cấp cho trẻ em nhiều cơ hội để thực hiện các hoạt động phát triển vận động phù hợp. Chính vì vậy tôi luôn chú ý để tạo môi trường phong phú, thuận lợi nhằm phát huy tính tích cực vận động cho trẻ.

- Tôi luôn tận dụng tối đa môi trường sẵn có ở sân vườn để bố trí và tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động theo các khu vực như: Khu vực có cây bóng mát, bãi cỏ bố trí cho trẻ chơi vận động theo ý thích, nhảy lò cò...;  Khu vực chơi với cát, nước, vật liệu thiên nhiên; Khu vực chơi các trò chơi dân gian;  Khu vực chơi với thiết bị, đồ chơi ngoài trời... Những đồ chơi để trẻ leo trèo: Thang leo, cầu trượt, đu quay, lốp ô tô dựng đứng để trẻ chui qua...

- Phối hợp với phụ huynh cùng sưu tầm các nguyên vật liệu phế thải để làm đồ dùng đồ chơi phát triển vận động cho trẻ như: Tận dụng các lốp xe gắn nối với nhau cho trẻ chơi trò chơi chui qua ống, làm những chiếc cầu bập bênh cho trẻ chơi, vỏ chai nước và quả bóng bàn làm đồ chơi bowling...                    

Hình ảnh: Các bé trèo lên xuống thang

*  Sử dụng phương pháp và hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo, chú ý rèn kỹ năng cho trẻ.

Vui chơi luôn là đề tài hấp dẫn đối với trẻ, là hoạt động chủ đạo của trẻ tuổi mẫu giáo, trong đó trò chơi vận động có vai trò to lớn trong việc hình thành và phát triển thể chất cho trẻ. Vì vậy mà khi tổ chức hoạt động phát triển vận động có chủ đích ngoài trời tôi luôn chú ý tạo cho trẻ bầu không khí thật sự hứng thú, tích cực để trẻ bộc lộ khả năng, hạn chế trong khi thực hiện kĩ năng vận động của mình, từ đó sẽ có những điều chỉnh kịp thời nhằm giúp cho việc rèn luyện kĩ năng vận động của trẻ được hiệu quả hơn.

Cùng với việc tổ chức các bài tập vận động dưới dạng các trò chơi thì việc tổ chức cho trẻ dưới hình thức thi đua cũng góp phần không nhỏ tới kết quả của bài tập. Mục đích của tinh thần thi đua nhằm hoàn thiện các kỹ năng, kỹ xảo vận động ở mức độ cao và rèn luyện phẩm chất đạo đức như lòng tự trọng, tinh thần đồng đội cho trẻ. Thi đua làm tăng hứng thú, tăng khả năng vận động, phát triển các tố chất vận động, kích thích, lôi cuốn trẻ vào việc tập luyện.

 

Hình ảnh: Các bé  thi đua bật nhảy qua vòng

Khi sử dụng hình thức thi đua tôi luôn chú ý tránh để trẻ hưng phấn quá mức, tránh gây những kích thích căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng không tốt đến hành vi và trạng thái của trẻ. Chú ý đến thời gian mà trẻ vận động và tham gia thi đấu, điều khiển lượng vận động cho trẻ sao cho phù hợp.

       *  Quan tâm đến sức khỏe và sở thích cá nhân của trẻ.

       Thời gian tổ chức hoạt động phát triển vận động có chủ đích ngoài trời  cho trẻ thường kéo dài hơn so với các hoạt động có chủ đích khác, vì vậy để đảm bảo cho trẻ tham gia được hoạt động này được tốt thì cô phải quan tâm đến sức khỏe và tôn trọng sở thích cá nhân của trẻ.

       - Trước khi tổ chức hoạt động, ngoài việc trò chuyện với trẻ về thời tiết, về quang cảnh của ngày hôm đó để tạo hứng thú, lôi cuốn trẻ, tôi luôn luôn kiểm tra sức khỏe của trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ khi hoạt động. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì khi trẻ tham gia vào giờ học phát triển vận động có chủ đích ngoài trời trẻ được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, được vận động toàn bộ cơ thể với rất nhiều những trò chơi khác nhau. Vì vậy phải có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo cho trẻ tham gia được hoạt động này. Khi biết được tình hình sức khỏe của trẻ, với những trẻ có vấn đề về sức khỏe như trẻ bị mệt, bị đau chân...  thì tôi cho trẻ nghỉ ngơi hoặc động viên trẻ tham gia một số vận động nhẹ nhàng như: tô màu, cắt dán...

   - Tôn trọng sở thích riêng của trẻ là một việc rất quan trọng tạo nên sự thành công của bất kỳ hoạt động nào. Chính vì vậy mà trước khi tổ chức cho trẻ tham gia vào các vận động tôi luôn giới  thiệu tên các trò chơi trong giờ hoạt động. Tôi không áp đặt trẻ phải tham gia trò chơi này hay trò chơi kia mà cho trẻ tự chọn trò chơi trẻ thích. Trong quá trình trẻ chơi tôi luôn bao quát, động viên,  khích lệ trẻ. Khuyến khích trẻ đổi nhóm chơi, đổi trò chơi để tránh sự nhàm chán và giúp trẻ rèn luyện được nhiều kỹ năng trong 1 giờ hoạt động.

       * Tích cực nghiên cứu và sưu tầm các trò chơi để rèn kỹ năng vận động cho trẻ.

Tuổi mầm non không chỉ cần quan tâm đến sự phát triển trí tuệ, mà đây là thời điểm đặt nền móng cho sức khỏe lâu dài sau này của con người. Vì vậy để giúp trẻ hứng thú và tránh sự mệt mỏi trong quá trình tham gia hoạt động tôi luôn chủ động lồng ghép các trò chơi tĩnh và động, tích cực nghiên cứu và sưu tầm các trò chơi giúp trẻ rèn luyện được các kỹ năng vận động một cách tốt nhất.

       - Các trò chơi phát triển vận động tinh cho trẻ:

       + Chơi với lá cây như: Xếp lá thành những hình dạng khác nhau theo trí tưởng tượng của trẻ như hình bông hoa, căn nhà, con bướm….

       + Trò chơi với đất nặn, màu, giấy, phấn... Cho trẻ vẽ, nặn, xé, dán, gấp hình... tạo thành những bức tranh, những đồ vật mà trẻ yêu thích.

       - Các trò chơi giúp phát triển vận động thô ở trẻ:

Chúng ta biết rằng tất cả trẻ đều yêu thích vận động: Chúng muốn chạy nhảy, nô đùa, nhào lộn, leo trèo, đi thăng bằng trên những khúc gỗ tròn, đánh đu…Những hoạt động đó làm cho trẻ cảm thấy thỏa mãn và kích thích sự phát triển sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi cho trẻ chơi tự do tôi thường hướng cho trẻ chơi với các đồ chơi ở trên sân trường như: Đu quay, cầu trượt, xích đu, ống chui...

Hình ảnh: Trẻ chơi với đồ chơi trên sân trường

Ngoài ra, tôi còn sưu tầm một số trò chơi dưới đây và đã áp dụng tại lớp để mang lại niềm vui và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Đây là những trò chơi kết hợp phát triển được nhiều kỹ năng và tố chất của trẻ trong một lần chơi:

            + Trò chơi “Mèo đuổi chuột

        Cho trẻ đứng thành vòng tròn nắm tay nhau giơ lên cao làm thành hang. Một trẻ làm mèo, một trẻ làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn. Khi có hiệu lệnh của cô, trẻ làm chuột chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Khi mèo bắt được chuột thì mèo và chuột đổi vai chơi cho nhau và tiếp tục chơi. Đọc hết bài thơ, các trẻ đứng làm hang ngồi xuống, nếu mèo hoặc chuột bị bắt ở trong vòng tròn là thua cuộc.

Hình ảnh: Bé chơi trò chơi " Mèo đuổi chuột"

+ Trò chơi: " Kéo co":

Mỗi lần chọn khoảng 10 trẻ lên chơi, chia số lượng trẻ thành 2 đội ngang sức nhau, mỗi đội có 5 bạn.  Mỗi đội cầm một đầu dây. Có thể buộc 1 cái khăn đỏ ở giữa dây.  Khi có hiệu lệnh của cô thì các đội kéo mạnh về phía mình. Đội nào kéo được dây qua vạch chuẩn thì đội đó chiến thắng

 

Hình ảnh: Bé chơi trò chơi " Kéo co"

* Tích cực tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh cùng quan tâm chăm sóc trẻ.

- Công tác tuyên truyền đến phụ huynh là vô cùng quan trọng. Bởi một tiết hoạt động phát triển vận động có chủ đích ngoài trời muốn đạt kết quả tốt thì phải có sự quan tâm, đầu tư rất nhiều từ phía phụ huynh như:  Chăm sóc trẻ tốt để đảm bảo sức khỏe cho trẻ tham gia hoạt động,  đầu tư trang phục cho trẻ để trẻ hoạt động được dễ dàng.

- Trước đây tôi thường tuyên truyền tới các bậc phụ huynh  thông qua bảng tuyên truyền của lớp, của trường nhưng chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh nên hiện nay tôi đã tích cực tuyên truyền qua các buổi đón trả trẻ, qua các buổi họp phụ huynh, ... để phụ huynh nhận thức được rõ vai trò và tầm quan trọng của việc vận động đối với trẻ vì vậy mà đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh như mua sắm quần áo đồng phục, giầy... cho trẻ hoạt động.

- Hơn thế nữa, để giúp trẻ có một sức khỏe tốt khi tham gia vào các hoạt động tôi còn tuyên truyền với phụ huynh chú ý hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi trẻ ở nhà như: Thay cho việc để trẻ ngồi xem ti vi, chơi máy tính... để bố mẹ làm những công việc trong gia đình thì tôi khuyến khích phụ huynh mua những con thú nhún, xe lắc ... để cho trẻ chơi giúp trẻ vận động được cơ thể. Không nên nhốt trẻ ở trong khoảng không gian chật hẹp như trong phòng để bảo vệ trẻ, mà nên cho trẻ ra ngoài để hít thở không khí trong lành, nô đùa cùng các bạn. Tận dụng các lốp xe ô tô cũ treo lên cành cây tại gia đình để làm xích đu cho trẻ chơi...

- Tổ chức cho trẻ phát triển vận động dưới nhiều hình thức phù hợp với điều kiện sức khỏe của từng trẻ, tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ và hấp dẫn thu hút cho trẻ khi tham gia hoạt động. Đối với những trẻ thừa cân, béo phì nên cho trẻ tập luyện nhiều để tiêu hao đi lượng mỡ thừa, giúp cho cơ bắp săn chắc. Với những trẻ phát triển bình thường thì cho trẻ luyện tập vừa phải, còn những trẻ suy dinh dưỡng nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của trẻ, kích thích trẻ ăn ngon miệng, từ đó sẽ giúp trẻ cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng của mình.

 Sau một thời gian thực hiện những giải pháp trên tôi thấy trẻ mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp rất nhiều, thói quen lao động tự phục vụ ở trẻ tốt hơn. Không những thế ở trẻ cũng hình thành những phẩm chất tốt như khả năng phối hợp hoạt động tốt với các bạn, khả năng tự kiềm chế, nhường nhịn bạn, biết chơi cùng bạn và giúp đỡ bạn. Đặc biệt là là tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân, béo phì giảm đi rõ rệt. Đó là niềm vui không chỉ dành cho các bậc cha mẹ mà cũng là niềm vui lớn của cô giáo mầm non - những người làm công tác giáo dục.

                                                                                                                                                           Người viết

 

                                                                                                                                                         Dương Thị Diện

                                                                                                                                         Giáo viên trường mầm non Tân Hưng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài nguyên Download