Tuesday, 28/06/2022 - 10:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG LÀM QUEN CHỮ VIẾT CHO TRẺ 5-6 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON NGHĨA HƯNG.

Giáo dục Mầm non giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ trong đó "Làm quen chữ viết" là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng. Cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với chữ viết không chỉ nhằm giúp trẻ biết được các mặt chữ cái để phát âm chính xác khi nói mà còn tạo cho trẻ hứng thú học tiếng mẹ đẻ, làm tiền đề cho trẻ thích ứng với việc đọc, viết ở lớp 1.

Thông qua việc cho trẻ làm quen chữ viết, vốn từ của trẻ được nâng cao, trẻ được tập nghe để phân biệt và tập phát âm các âm của Tiếng Việt, được làm quen với hình dáng cách sắp xếp các chữ thành từ, cách phát âm được chữ cái ghi lại bằng chữ cái. Cho trẻ làm quen chữ viết còn giúp trẻ hình thành và rèn luyện một số kỹ năng như cầm bút, cầm sách, mở từng trang sách, tư thế ngồi.... Nhờ vậy, trẻ được hình thành một số kỹ năng cần thiết cho việc học Tiếng Việt ở lớp Một.

Nội dung chương trình chăm sóc giáo dục trẻ của ngành giáo dục mầm non hiện nay, yêu cầu trẻ được phát triển toàn diện qua 5 lĩnh vực: Thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm - xã hội. Trong đó, nội dung phát triển ngôn ngữ là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọngXuất phát từ tình hình thực tiễn hiện nay đòi hỏi các trường mầm non, các bậc phụ huynh học sinh phải hết sức coi trọng việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, đặc biệt là vấn đề cho trẻ 5 tuổi làm quen với chữ viết chuẩn bị một hành trang “Tiếng Việt” vững chắc để trẻ bước vào đờiviệc dạy trẻ làm quen với chữ viết là một trong những nội dung quan trọng và rất cần thiết không thể thiếu được đối với trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ mẫu giáo lớn. Thông qua đó giúp cho trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp chuẩn, đọc, nói diễn cảm ngôn ngữ Tiếng Việt chung của dân tộc Việt Nam. Vậy làm thế nào để giúp trẻ làm quen chữ viết một cách tích cực, chủ động và đạt hiệu quả cao nhất?. Trên thực tiễn hiện nay hoạt động làm quen chữ viết cho trẻ mầm non đã và đang được các trường mầm non rất quan tâm. Trường Mầm non Nghĩa Hưng cũng vậy, nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, trường đã triển khai chuyên đề làm quen văn học và chữ viết nhiều năm và đã thu được kết quả khá tốt. Các cháu đại bộ phận phát âm chuẩn chữ cái tiếng việt, bước đầu sao chép chữ tốt, cơ bản biết cách cầm bút, ngồi học đúng tư thế.

Tận dụng thời gian ở mọi lúc mọi nơi để giúp trẻ nhớ lại chữ đã học qua dạo chơi tham quan đọc, tìm chữ ở các thẻ từ lên cây xanh xung quanh trường, hoạt động chơi, trong các hoạt động học ở các môn học khác... Thông qua các giải pháp và ứng dụng nhiều biện pháp giáo dục, vận dụng một số yếu tố đổi mới trong hoạt động cho trẻ làm quen với chữ viết theo chương trình giáo dục Mầm Non, chất lượng chữ viết của trẻ có sự tiến bộ vượt bậc. Các cháu nhận biết được 29 chữ cái, phát âm chính xác, nhận biết nhanh các từ, có nền nếp tốt trong học tập, có tư thế ngồi học, cách cầm bút đúng khi tô và viết chữ. Khi kết hợp các hoạt động học trẻ nhận biết rất thành thạo, trẻ tự đưa ra những ý kiến nhận xét của mình về đặc điểm cấu tạo của chữ. Không còn trường hợp trẻ nói ngọng. Qua những lần khảo sát đều đạt kết quả cao.

Giáo dục Mầm non là giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ và hoạt động làm quen chữ cái là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của đứa trẻ đó. Cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với chữ cái không chỉ nhằm giúp trẻ biết được các mặt chữ cái và để phát âm chính xác khi nói mà còn tạo ra cho trẻ hứng thú học tiếng mẹ đẻ, làm tiền đề cho trẻ thích ứng với việc đọc, viết ở lớp 1.

           Việc dạy trẻ 5- 6 tuổi làm quen chữ cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở lứa tuổi mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi nhưng bước sang tiểu học hoạt động học tập là chủ đạo của trẻ nên không có bước chuẩn bị giúp trẻ tạo tâm thế tốt thì trẻ sẽ khó để thích nghi với môi trường học tập khi vào lớp 1. Thông qua việc cho trẻ làm quen chữ cái, vốn từ của trẻ được nâng cao, trẻ được tập nghe để phân biệt và tập phát âm các âm của Tiếng Việt, được làm quen với hình dáng, cách sắp xếp các chữ thành từ, cách phát âm được chữ cái ghi lại bằng chữ cái. Đối với trẻ mầm non chơi là hoạt động chủ đạo, nên giáo viên thường tổ chức các trò chơi ôn luyện để giúp trẻ nhận biết, phân biệt các chữ cái tốt hơn.

      Với các chữ cái đã học bé được chơi rất nhiều trò để ôn luyện nhé. Cô có thể miêu tả cấu tạo nét chữ để bé chọn chữ cái giơ lên và phát âm, hay cô đố trẻ: “Chữ có 1 nét, 2 nét, 3 nét,…Cùng tham gia trò chơi ôn luyện chữ với các bạn lớp mẫu giáo lớn của trường 10-10 nào.

Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con ôn luyện chữ cái qua các trò chơi đơn giản khi ở nhà, hoặc tập tô các chữ trong vở tập tô để con có 1 hành trang tốt nhất khi bước vào trường tiểu học.

Sau đây là một số hình ảnh Làm quen với chữ viết của các bé tại trường

 


Tác giả: GV: Nguyễn Ngọc Ánh
Nguồn:Trường MN Nghĩa Hưng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết