Tuesday, 28/06/2022 - 10:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAI TRÒ CỦA HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA TRẺ MẦM NON

Trẻ em là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của mỗi dân tộc. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Chăm sóc và giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng. Nhưng để trẻ có được một nhân cách toàn diện thì chỉ sự yêu thương, chăm sóc thôi chưa đủ, mà cần giáo dục trẻ một cách khoa học và phù hợp.

              Trẻ Mẫu giáo học mà chơi, chơi mà học qua chơi việc học của trẻ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả cao hơn. Hoạt động vui chơi là một trong những hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo nhằm giúp trẻ thỏa mãn các nhu cầu vui chơi và nhận thức, đồng thời qua hoạt động chơi nhằm giáo dục và phát triển toàn diện cho trẻ.  Nó còn là phương tiện giáo dục và phát triển trí tuệ, góp phần củng cố, làm phong phú vốn hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh.

           Thông qua các trò chơi trẻ được hoàn thiện mình hơn, được thể hiện các cung bậc cảm xúc của bản thân. Như khi chơi trò chơi đóng vai theo chủ đề, trẻ biết đối xử nhẹ nhàng, yêu thương, che chở các em nhỏ hơn, biết chăn sóc, lo lắng cho người thân khi người thân bị ốm đau, biết cảm thông, chia sẻ, quan tâm, thật thà, dũng cảm, lòng nhân ái…Không những thế trong quá trình chơi trẻ học hỏi được cách ứng xử giao tiếp, thấu cảm được tình người của con người với con người, con người với thiên nhiên và với thế giới đồ vật,… góp phần hình thành hành vi kĩ năng xã hội cho trẻ. Với những mối quan hệ bạn bè cùng chơi giúp trẻ tiếp thu những kinh nghiệm xã hội, và mở ra một chặng đường phát triển mới về chất. Đó là giai đoạn đầu tiên của quá trình hình thành nhân cách, là phương tiện để phát triển toàn diện nhân cách của trẻ.

           Vì vậy chúng ta những người là Cha, Mẹ, Thầy, Cô giáo … những người trực tiếp làm công việc chăm sóc giáo dục trẻ, cần tạo mọi cơ hội để trẻ được vui chơi, được trải nghiệm, được khám phá làm thỏa sức trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách, trí tuệ một cách tốt nhất.

           Một số hình ảnh vui chơi của trẻ Mẫu giáo Trường Mầm non Nghĩa Hưng.

 


Tác giả: GV: Nguyễn Ngọc Ánh
Nguồn:Trường MN Nghĩa Hưng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết