Thursday, 30/01/2020 - 05:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạng Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chào năm mới 2020 !

Một năm mới nhiều thành công mới !

Chúc Tết đến trăm điều Như Ý;
Mừng xuân sang vạn sự Thành Công;
Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN,
Chúc luôn tươi trẻ chúc AN KHANG,
Chúc sang năm mới nhiều Tài Lộc,
Công thành danh toại chúc VINH QUANG.

Chúc mừng năm mới 2020 !

  

  Trong các ngày lễ, Tết, Người Việt thường chế biến món xôi năm màu trang trí làm cho mâm cỗ thêm hấp dẫn. Để có món xôi màu dẻo thơm, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp thơm, hạt mẩy đều. Còn màu sắc của xôi phụ thuộc vào các nguyên liệu tạo màu, thường là từ lá cây rừng.  Khi nấu xong, xôi ngũ sắc được các mẹ, các chị bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Xôi ngũ sắc có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không hề lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Còn có quan niệm rằng, người nào đồ được xôi ngũ sắc có màu chuẩn đẹp thì được xem là người khéo tay, gia đình sẽ làm ăn phát đạt...vv.

Cách làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4-6 người

– 1,5kg gạo nếp

– 1 bó lá cẩm, hoặc 5 gram hạt mồng tơi, củ dền...

– 1 bó lá dứa

– 1/2 quả gấc đỏ chín

– 100g nghệ tươi, hoặc quả dành dành chín vàng

– 5 thìa cà phê muối

– Rượu trắng

– 3 thìa cà phê đường

– 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm xôi ngũ sắc chi tiết và đầy đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước khi nấu, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm cho gạo nở ra.

– Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa, lá giềng….

– Nghệ tươi hoặc quả dành dành rửa sạch, bỏ vỏ, giã nguyễn.

Bước 2: Các bước tạo màu

– Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

– Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

– Lá dứa, hoặc lá giềng cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, bóp lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

– Lấy 1 bát đựng gấc, thêm vào một chút rượu trắng, dùng tay đeo bao nilong bóp thật kỹ đến khi phần thịt gấc tách hết ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Bước 3: Đồ xôi ngũ sắc

– Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước màu đã chuẩn bị (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

– Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

– Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, bật lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên. Hấp cho đến khi xôi chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi xôi xuống.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc

– Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể đồ 1 hay nhiều màu một lần. Đồ 2 lần xôi sẽ dẻo và thơm ngon hơn.  Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại xôi trong 1 lần.

– Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút mỡ lợn hoặc nước lên, nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng thơm ngon nhé.

– Khi nấu xôi có thể không dùng nước cốt dừa, nhưng nếu ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị rất tuyệt vời. bạn cũng có thể ngâm gạo với hoa bưởi cho mùi hương thơm mát.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết