09:33 ICT Thứ sáu, 30/01/2015

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » TH Hương Lạc » Sinh hoạt chuyên môn

ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN - LẤY HỌC SINH LÀM TRUNG TÂM

Thứ hai - 04/11/2013 05:57
 
ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN
LẤY HỌC SINH LÀM TRUNG TÂM
          Việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn “ Lấy học sinh làm trung tâm” đã được đặt ra từ những năm học trước với sự thay đổi cơ bản là không hướng sự tập trung vào người dạy mà hướng sự tập trung vào người học. Thay đổi từ cách nghiên cứu bài học, vị trí đứng dự giờ, cách chia sẻ giờ dạy sau khi dự xong, ….  Năm học 2013 - 2014, cùng với việc tiếp tục tích cực đổi mới phương pháp dạy học, công tác sinh hoạt chuyên môn “ Lấy học sinh làm trung tâm” càng được chú trọng và đi sâu quan tâm tới người học  thông qua việc quan sát, phân tích việc học của học sinh ( cá nhân, nhóm, cả lớp ) khi dự giờ; qua cách suy ngẫm và chia sẻ sau khi dự giờ để giúp cho giáo viên tự rút ra được bài học, kinh nghiệm của mình để điều chỉnh cải thiện việc dạy học.
          Để thực hiện công tác này trường Tiểu học Hương Lạc đã tổ chức tập huấn cho toàn thể giáo viên trong nhà trường về mục đích và cách thức thực hiện sinh hoạt chuyên môn “ Lấy học sinh làm trung tâm” với trọng tâm là dự giờ, thảo luận tập trung vào việc học của HS; dự giờ để suy ngẫm, chia sẻ và học hỏi nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên khi tổ chức dạy học. Điều khác biệt hơn so với sinh hoạt chuyên môn năm học trước  là  chú trọng vào việc quan sát học sinh. Nếu như trước khi dự giờ giáo viên tập trung quan sát xem học sinh chú ý học không ? học sinh hào hứng  sôi nổi ở hoạt động nào? Em nào học chăm chú, em nào chưa chú ý học , … thì giờ đây kĩ năng quan sát của người dự giờ được nâng cao hơn, đó là thấy gì qua việc học của học sinh, cụ thể: Em học sinh nào? ( có thể nêu tên, vị trí ngồi của học sinh); Thời điểm nào không chú ý? Biểu hiện như thế nào ? (nét mặt, cử chỉ chân, tay , dáng điệu, …) Thể hiện điều gì?. Và để dễ cho việc minh chứng khi chia sẻ giờ dạy cần có máy quay để ghi hình lớp học, nhóm, cá nhân học sinh. Người dự giờ cũng có thể quay hoặc chụp hình để có tư liệu cụ thể. Với phần chia sẻ sau giờ dạy người dự sẽ tập trung mô tả những điều quan sát qua thực tế học của học sinh. Từ việc mô tả những quan sát đó sẽ  thấy được vấn đề của học sinh  và cùng nhau đi tìm nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó. Nguyên nhân có thể do giáo viên, do nhận thức của học sinh, do nội dung bài học  hay do mối quan hệ lớp học, giữa thầy cô với học sinh, giữa học sinh với nhau, ...  Từ những nguyên nhân này sẽ tìm ra cách khắc phục và tự mỗi người dự sẽ rút ra bài học cho mình từ thực tế học của học sinh và áp dụng cho việc dạy học hàng ngày.
          Sau khi đã được tập huấn  chúng tôi đã áp dụng  tiến hành sinh hoạt chuyên môn dự giờ, thảo luận tiết Khoa học Phòng bệnh viêm gan A do cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng  và các em học sinh lớp 5C thực hiện.

 
 
  
 
 
 
 
 
 
 

Học sinh thảo luận nhóm trong giờ học

 
 
  
 
 
 
 
 
 
 

Học sinh tham gia sắm vai trong giờ  học
Theo quan điểm của sinh hoạt chuyên môn mới, khi dự giờ giáo viên chú ý  quan sát tất cả mọi cử chỉ, điệu bộ, những hoạt động và những diễn biến tâm lí cũng như sự biểu lộ cảm xúc của các em trong cả một tiết học. Nhưng thú vị hơn là khi thảo luận sau dự giờ, nghe các ý kiến chia sẻ của giáo viên qua những  điều quan sát được và các dự đoán, phán đoán nguyên nhân qua sự biểu lộ của các em trong tiết học thì có thể thấy rất nhiều điều bổ ích. Qua sự quan sát học sinh trong giờ học và biểu hiện của các em có thể thấy được hoạt động nào học sinh học tốt, hứng thú, tiếp thu bài chủ động; hoạt động nào học sinh gặp khó khăn , chưa tích cực, …Sau đó mọi người cùng nhau thảo luận tìm ra được nguyên nhân vì sao HS ở hoạt động đó học sinh chưa tích cực tham gia vào hoạt động học và học chưa đạt kết quả như ý muốn. Trên cơ sở đó cùng đưa ra biện pháp hữu hiệu có thể chỉnh sửa cách dạy. Cũng từ những điều quan sát được, thấy được và các suy đoán của các đồng nghiệp, mỗi GV cũng có thể tự rút ra cho mình được những bài học bổ ích về phương pháp, cách thức tổ chức tiết học sao cho phù hợp, hiệu quả và phát huy cao nhất sự tập trung, hưởng ứng học tập của học sinh.

 
 
  
 
 
 
 
 
 
 

Với cách làm mới trong sinh hoạt chuyên môn “Lấy học sinh làm trung tâm” chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi giáo viên. Với sự thu nhận được sau mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn, giáo viên  sẽ có  những điều chỉnh trong dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh của lớp mình nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
                                                                       Người viết: Dương Thị Mẫn.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Định Bình (Thanh Hóa): Đạt chuẩn nông thôn mới
  Thứ sáu - 30/01/2015 09:03
  Ngày 29-1, xã Định Bình, huyện Yên Định (Thanh Hóa) tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và xã đạt chuẩn văn hóa NTM. Đây là 1 trong 8 xã của huyện Yên Định về đích NTM.
 • Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh):Tạo điều kiện để nhân dân...
  Thứ sáu - 30/01/2015 09:01
  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận 1 vừa tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hành động về công tác giám sát năm 2014 và ký kết liên tịch năm 2015 với UBND quận 1. Bà Phạm Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 1 cho biết, năm 2014 kết quả triển khai thực hiện chương trình phối hợp và giám sát một số nội dung được dư luận đồng tình.
 • Các tỉnh miền Bắc trở rét
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:29
  QĐND Online - Sáng 30-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết một số nơi ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ. Ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng yếu đến thời tiết các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.
 • Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: “Chỗ nào...
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:24
 • Điều hành ngân sách theo phương án giá dầu thấp...
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:23
  (Baodautu.vn) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong điều hành, các Bộ, cơ quan tiếp tục kiên định và bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua, nhất là các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế (GDP), lạm phát và cân đối ngân sách nhà nước.
 • Bộ trưởng phải “chặt chém”
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:16
  TT - Dù không muốn khen nữa, nhưng cũng phải khen bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về vụ tô mì chay 100.000 đồng ở sân bay Nội Bài.
 • Chính phủ họp thường kỳ tháng 1/2015
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:15
  (Chinhphu.vn) – Tại phiên họp, Chính phủ thảo luận Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2015; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.
 • Động đất 2,7 độ Richter tại khu vực thủy điện Sông...
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:12
  (Cadn.com.vn) - QUẢNG NAM- Sau thời gian tạm lắng, lúc 7 giờ 20 phút 46 giây (giờ GMT), tức 14 giờ 20 phút 46 giây (giờ Hà Nội) ngày 29-1, một trận động đất có độ lớn 2,7 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.342 độ vĩ Bắc, 108.139 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7,1 km. Động đất xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (H. Bắc Trà My).
 • Đà Nẵng: Ký kết quy chế cung cấp thông tin báo chí...
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:12
  (Cadn.com.vn) - Sáng 29-1, Văn phòng UBND thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức họp báo thường kỳ tháng 1-2015; ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tổ chức họp báo hằng tháng để cung cấp thông tin cho báo chí. Theo quy chế này, bắt đầu từ tháng 2-2015, họp báo thường kỳ hằng tháng của UBND thành phố sẽ được tổ chức vào 9 giờ sáng thứ 5 tuần cuối tháng (trừ những tháng tổ chức họp báo hằng quý và 6 tháng) tại UBND thành phố. Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn UBND thành phố Võ Văn Thương cung cấp những thông tin cơ bản tình hình phát triển kinh tế-xã hội thành phố tháng 1-2015, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”.
 • Chiều tối nay, Bắc Bộ đón không khí lạnh
  Thứ sáu - 30/01/2015 08:07
  Chiều tối nay 30/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, nhiệt độ giảm sâu.

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.