14:13 ICT Thứ tư, 16/04/2014

Hỗ trợ trực tuyến

 
TOI KHONG O TREN MANG
  Quan tri: Phong GD&DT

Tin tức giáo dục

Số lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 103

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 99


Hôm nayHôm nay : 10723

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 330704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10907879

vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » THCS Tân Dĩnh » Công tác giáo viên chủ nhiệm

Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp

Chủ nhật - 11/03/2012 02:48
Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp

Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp

Tại sao cần phải xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp?

 

 Lý do xây dựng Kế hoạch chủ nhiệm lớp:

Giáo viên chủ nhiệm(GVCN)là người thay thế Hiệu trưởng quản lý toàn diện tập thể học sinh một lớp học.Muốn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, trước hết GVCN phải Xây dựng kế hoạch chủ nhiệm.

Thông thường ở trường THPT, giáo viên chủ nhiệm được hiệu trưởng phân công chủ nhiệm lớp theo chu kì từ lớp 10 đến lớp 12, nhằm tạo môi trường để GVCN có một tầm nhìn chiến lược cho phát triển lớp học và có đủ thời gian hiểu được đặc điểm, trình độ, diễn biến trong quá trình giáo dụcvàtự rèn luyện của học sinhlớp mình phụ trách. Tuy nhiên, ở nhiều trường, số giáo viên mới nhiều, chưa đủ năng lực để dạy ở lớp 12, nên GVCN chỉ theo lớp từ lớp 10 đến lớp 11, thậm chí chỉ chủ nhiệm từng năm ở mỗi lớp hoặc chuyên chủ nhiệm lớp ở khối 10 hay khối 11 chẳng hạn,... Cách làm này chỉ giải quyết tình thế cho trường hợp nguồn nhân lực cụ thể của trường nào đó, nhưng lại có nhiều bất lợi cho công tác chủ nhiệm lớp. Không ít GVCN chỉ coi việc xây dựng kế hoạch chủ nhiệm như một hình thức “đối phó” – làm cho có, hoặc mượn đồng nghiệp để sao chép lại, hoặc dùng bản Kế hoạch năm trước, điều chỉnh vài số liệu cho hợp pháp để dùng vào năm sau,...

GVCN là người quyết định chất lượng cao các hoạt động giáo dục của lớp khi và chỉ khi GVCN có sự định hướng, tư vấn, chia sẻ tâm tư tình cảm,...  kịp thờitrongquá trình tự rèn luyện của học sinh.Cũng như hiệu trưởng đối với nhà trường,  GVCN đối với lớp học cần phải hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc lập kế hoạch chủ nhiệm lớp. Nếu xây dựng được kế hoạch chủ nhiệm tốt, GVCN cùng lớp sẽ xác định được rõ ràng định hướng tương lai cần đạt của lớp học; đề ra được các hoạt động ưu tiên và tập trung sức mạnh vào những ưu tiên này. Từ đó xây dựng tổ, nhóm học sinh cùng tiến, tích cực, lớp học thân thiện; xây dựng và nâng cao tinh thần hợp tác với các lực lượng giáo dục khác như: giáo viên bộ môn, Đoàn thanh niên, Hội cha mẹ học sinh, cộng đồng, các tổ chức khác ngoài nhà trường,... thì không những đạt được mục tiêu cơ bản là “giúp học sinh củng cố và phát triển những kết quả của giáo dục trung học cơ sở, hoàn thiện học vấn phổ thông và có những hiểu biết thông thường về kỹ thuật và hướng nghiệp, có điều kiện phát huy năng lực cá nhân để lựa chọn hướng phát triển, tiếp tục học đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề hoặc đi vào cuộc sống lao động”, mà còn cùng nhà trường góp phần hoàn thiện mục tiêu giáo dục cấp học, tạo ra những con người có ích cho xã hội, “phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân; chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”(Luật GD 2005, Điều 27, mục 1, 4)

   Kế hoạch chủ nhiệm là chương trình hành động trong tương lai của lớp chủ nhiệm, nhằm xác định một cách chính xác Lớp học của chúng ta muốn đi đến đâu và cần phải làm gì, làm như thế nào để đạt được điều đó.

     Kế hoạch chủ nhiệm được xây dựng cho 3 năm học (gọi là kế hoạch chiến lược) và xây dựng cho 1 năm học (gọi là kế hoạch năm học). Trong kế hoạch năm học có kế hoạch công tác cho từng tháng, từng tuần gọi chung là Kế hoạch tháng, Kế hoạch tuần. Trong quá trình điều hành hoạt động lớp học GVCN phải hướng tới đạt những mục tiêu nhất định nên còn có Kế hoạch mục tiêu hoặc Kế hoạch chuyên môn của lớp chủ nhiệm.

    Lập kế hoạch chủ nhiệm là lựa chọn một trong những phương án hành động trong tương lai cho toàn bộ hoặc từng bộ phận trong bộ máy quản lí để đạt được mục tiêu mong đợi trên cơ sở khả năng hiện tại. Kế hoạch chủ nhiệm lớp ở trường THCS, THPT thường xây dựng cho khoảng thời gian từ 1 đến 3 (hoặc 4) năm học. Trong quá trình lập kế hoạch, các câu hỏi cơ bản sau sẽ được trả lời:

-       Lớp chúng ta đang ở đâu?

-       Lớp chúng ta sẽ đi tới đâu?

-       Lớp chúng ta sẽ làm gì? làm như thế nào? bằng phương tiện nào để tới được đó?

Làm thế nào để biết lớp chúng ta đi đúng hướng và tới đích?

 

Theo nguyên tắc cấu trúc nội dung bản Kế hoạch chủ nhiệm lớp bao giờ cũng phải tương xứng với nhiệm vụ công tác, cho nên khó có một mẫu cấu trúc chung dùng cho tất cả các lớp chủ nhiệm. Do vậy, cấu trúc Kế hoạch chủ nhiệm nêu ra đây chỉ là mẫu tham khảo. Bao gồm 9 nội dung cơ bản.

1. Đặc điểm môi trường lớp học (từ việc phân tích SWOT)   

2. Phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu và các danh hiệu phấn đấu (từ việc phân tích  5W + 5M + 2C)

3. Các biện pháp chính (từ việc phân tích mối quan hệ của 1H với 5M)

4.Những chuyên đề đi sâu để rút kinh nghiệm   

5.Điều chỉnh kế hoạch   

6.Kế hoạch từng tháng (từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau)-  (Dự kiến: Nội dung – Phân công – Thời gian)

7. Kế hoạch Sơ kết học kì (học kì I từ tháng 8 năm trước đến tháng 1 năm sau; học kì II từ tháng 2 đến tháng 5)- (Dự kiến: Nội dung – Phân công – Thời gian)

8. Kế hoạch Tổng kết năm học  (Dự kiến: Nội dung – Phân công – Thời gian)

9. Kế hoạch hoạt động hè(Dự kiến: Nội dung – Phân công – Thời gian)

Tác giả bài viết: Hoàng Hải Yến

Nguồn tin: Trường THCS Tân Dĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Sẽ có xe buýt từ ga Đồng Hới đến khu mộ Đại tướng
  Thứ tư - 16/04/2014 13:45
  Trước nhu cầu của người dân, Sở GTVT Quảng Bình sẽ tổ chức tuyến xe buýt hoặc xe khách chạy từ ga Đồng Hới đến mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 • Hà Nội mở Văn phòng Thừa phát lại đầu tiên
  Thứ tư - 16/04/2014 12:51
  Sáng nay (16/4), Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) cùng UBND Thành phố Hà Nội đã tiến hành công bố quyết định cho phép thành lập, khai trương Văn phòng Thừa phát lại đầu tiên tại Hà Nội.
 • Người dân cần nắm rõ các điều kiện cần thiết khi...
  Thứ tư - 16/04/2014 11:54
  (Cadn.com.vn) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, có hiệu lực từ ngày 1-1-2014, có nhiều nội dung thay đổi quan trọng so với Luật Cư trú trước đây như các quy định về: hành vi bị nghiêm cấm, về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, về thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp... Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Đức Hùng, Phó trưởng Phòng CSQLHCVTTXH- CATP Đà Nẵng cho biết: Những thay đổi trên nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, góp phần khắc phục những vướng mắc, bất cập như: tình trạng di dân tự phát vào nội thành của các thành phố lớn gây quá tải về cơ sở hạ tầng; mất cân đối về phân bố dân cư và an sinh xã hội, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội...
 • Phản hồi
  Thứ tư - 16/04/2014 11:54
  (Cadn.com.vn) - Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-4-2014 có bài viết: “Thùng rác- chuyện nhỏ mà không nhỏ” phản ánh về vị trí đặt thùng rác và phương thức thu gom rác của Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng còn những bất cập. Sau khi Báo đăng, ngày 11-4, UBND TP Đà Nẵng có công văn giao Sở TN&MT chỉ đạo Cty Môi trương đô thị khẩn trương chấn chỉnh công tác đặt thùng và thu gom rác; thường xuyên thanh kiểm tra về việc này đối với các Xí nghiệp môi trường để phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm trong công tác vệ sinh môi trường... Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng cùng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu vị trí đặt thùng rác của Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng đảm bảo mỹ quan đô thị. Yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở có biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc đổ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định.
 • Số lượng tướng quân đội sẽ giảm 3,1%
  Thứ tư - 16/04/2014 11:50
  (SGGPO).- Sáng 16-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Trâu bò dạo phố
  Thứ tư - 16/04/2014 11:48
  Thời gian gần đây, trên đường Đền Lừ, đoạn gần công viên hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), vào thời gian chập choạng tối thường xuyên xuất hiện một đàn trâu bò hàng chục con dàn hàng ngang, hàng dọc ngang nhiên đi dạo trên đường.
 • “Bổ quan vị … tình”(?!)
  Thứ tư - 16/04/2014 11:46
  Những ngày qua, dư luận lại một phen "dậy sóng” khi hay tin ở tỉnh Thanh có dễ đến gần chục bác tài thuộc dạng "cống hiến” lâu năm được cất nhắc lên làm chân Phó văn phòng ở Huyện ủy này, Ủy ban nọ. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu việc bổ nhiệm là đúng quy trình, đúng năng lực trình độ và đúng người đúng việc. Cái "chết” là ở chỗ, hầu hết các bác tài được "một bước làm quan” đều không có học vị tương đương với chiếc ghế mà họ được lên ngồi.
 • Cấp Tướng trong quân đội không cần thiết có ở...
  Thứ tư - 16/04/2014 11:31
  VOV.VN -Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, để Tổng cục phó và Tổng cục trưởng cùng mang hàm trung tướng là không ổn.
 • Môi trường - nhìn từ giao lưu trực tuyến
  Thứ tư - 16/04/2014 11:21
  1. Đã từ lâu, giao lưu trực tuyến trở thành kênh thông tin, cầu nối quan trọng giữa Bộ TN&MT với nhân dân và doanh nghiệp. Ngày 15-4, Bộ TN&MT tiếp tục tổ chức đợt giao lưu trực tuyến lần thứ 14 giữa Bộ và các sở cùng với nhân dân và doanh nghiệp trên cả nước. Những vấn đề bức xúc về môi trường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.
 • Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam...
  Thứ tư - 16/04/2014 11:18
  Cho ý kiến tại Hội thảo Kinh nghiệm tham gia giám sát các cơ sở hành nghề y tư nhân tại Hải Dương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việc giám sát các cơ sở y tế tư nhân là rất tốt, góp phần làm lành mạnh hóa lĩnh vực này, giúp người bệnh được hưởng dịch vụ y tế tốt hơn. Tuy nhiên, cần theo dõi sát việc xử lý sau giám sát.