18:51 ICT Chủ nhật, 23/04/2017

Tin tức giáo dục

 • Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam?
  Chủ nhật - 23/04/2017 16:00
  Một trong những địa danh nổi tiếng của tỉnh này đã xuất hiện trong bộ phim bom tấn năm 2017 Kong: Skull Island.
 • Nghệ An sẽ chặt bỏ cây ngô đồng trong trường học
  Chủ nhật - 23/04/2017 10:45
  Sở Giáo dục Nghệ An yêu cầu tất cả trường học loại bỏ ngay những cây có độc hoặc nghi ngờ có độc, trong đó có ngô đồng - "thủ phạm" khiến 60 học sinh nhập viện.
 • Nữ sinh Nhật Bản chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất 7...
  Chủ nhật - 23/04/2017 10:29
  Marin Minamiya (20 tuổi) vừa hoàn thành thử thách Explorers Gland Slam, trở thành người trẻ nhất chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất ở 7 lục địa. 
 • Phân biệt 'I'm sorry' và 'I apologize'
  Chủ nhật - 23/04/2017 09:45
  Cùng là câu xin lỗi nhưng "I'm sorry"và "I apologize" có nét nghĩa khác nhau và được sử dụng trong các tình huống riêng biệt. 
 • Thí nghiệm nước và lửa ai cũng có thể làm
  Chủ nhật - 23/04/2017 09:30
  Những hiện tượng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày đều là nguồn kiến thức khoa học mà bạn có thể dạy cho trẻ, kích thích khả năng tư duy và trí tưởng tượng. 
 • Đố bạn giải được bài hình học lớp 8 về tam giác
  Chủ nhật - 23/04/2017 08:00
  Bài tính diện tích tam giác quen thuộc nằm trong một khối hình lạ có thể khiến bạn bị rối. Hãy suy luận và đưa ra đáp án của bài hình học dành cho học sinh lớp 7-8 này trong thời gian nhanh nhất.
 • Cách trả lời câu hỏi 'Where do you work?'
  Chủ nhật - 23/04/2017 00:00
  Nếu thấy bối rối khi ai đó hỏi bạn câu “Where do you work?”, hãy tham khảo những cách trả lời linh hoạt dưới đây.
 • Đóng vai nghị sĩ, sinh viên đề xuất đổi mới chương...
  Chủ nhật - 23/04/2017 17:57
  Tham gia diễn đàn mô phỏng nghị viện trẻ, nhóm "nghị sĩ" của Ủy ban Giáo dục đã thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm của chương trình giáo dục và sách giáo khoa hiện hành, từ đó đưa ra những đề xuất đổi mới trong thời gian tới.
 • Phân biệt cách dùng các từ hire, rent và lease
  Chủ nhật - 23/04/2017 10:00
  Người bản địa có nhiều từ khác nhau diễn đạt ý “cho thuê”, như hire, rent, lease, nhưng mỗi từ đều có ý nghĩa riêng biệt không giống nhau.
 • Thử tài điền thành ngữ tiếng Anh về hành vi
  Thứ bảy - 22/04/2017 18:02
  Thành ngữ là nội dung thú vị nhưng cũng là thử thách đối với nhiều người học tiếng Anh. Hãy thử kiểm tra kiến thức về thành ngữ của bạn qua trắc nghiệm dưới đây. 

Số lượt truy cập

Quản trị web
vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » Tin Tức » An toàn giao thông

Giáo dục học sinh thực hiện tốt an toàn giao thông

Thứ năm - 22/03/2012 12:30
Để giải quyết vấn đề an toàn giao thông quốc gia, nhiều nước trên thế giới rất coi trọng công tác GD về ATGT cho HS ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Trong khi đó ở Việt Nam, nhiều HS chưa đến tuổi cấp phép lái xe đã được bố mẹ tậu xe phân khối lớn để đi học. Không ít HS, SV là đối tượng tham gia đua xe tốc độ gây tai nạn chết người.

Nhiều phụ huynh thiếu ý thức

Sắm cho con chiếc xe máy đi học không còn là gánh nặng kinh tế đối với nhiều gia đình, kể cả ở nông thôn. Điều đáng trách là nhiều phụ huynh đã chiều theo ý thích của con, cho con sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi được pháp luật cho phép. Bắt gặp thường nhật trên đường phố các đô thị lớn là hình ảnh những HS vai khoác túi đựng sách vở, tóc nhuộm vàng hoe, trên người vẫn mặc những bộ đồng phục ngang nhiên điều khiển xe máy đến trường.

Tình trạng khi tan trường, HS “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp xe máy dàn hàng ngang thậm chí một xe kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,... xảy ra thường xuyên. Một số em còn tự ý thay đổi màu sắc, nhãn mác, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn trang trí mô tô sai quy định, lắp còi sai âm lượng, tụ tập thành nhóm đi tốc độ cao, đùa nghịch trên phố. HS sử dụng xe gắn máy khi chưa đủ tuổi là vấn đề rất đáng lưu tâm, bởi thực tế không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra, trong đó người gây tai nạn và nạn nhân thuộc nhóm đối tượng này.

Trước tình trạng này, nhiều trường học ra lệnh cấm HS mang xe máy đến trường. HS nào mang xe đến trường bị phát hiện sẽ bị phạt. Tuy nhiên, để đối phó với việc các điểm giữ xe trong trường không cho phép học sinh mang xe máy vào trong khu vực trường gửi, các điểm giữ xe tư nhân xung quanh nhà trường trở thành nơi giúp HS giải quyết phiền toái. Họ sẵn sàng phục vụ các “thượng đế”, giá cao thì HS vẫn phải chấp nhận dù biết dây là việc làm trục lợi bất chính.

Chủ trương không cho phép HS đi xe máy tới trường vừa góp phần ổn định trật tự xã hội, vừa an toàn cho con em mình nên phần lớn phụ huynh đồng tình. Nhưng bên cạnh đó, một bộ phận cha mẹ HS viện quy định có tính pháp lý của Luật giao thông đường bộ cho phép công dân đủ 1 tuổi được đi xe máy dưới 50 phân khối và đủ 18 tuổi được điều khiển xe trên 50 phân khối nên vẫn cho phép con em mình đi xe máy và gửi xe bên ngoài trước khi vào lớp.

Thực tế trên cho thấy những bất cập trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho giới trẻ nói chung, đối tượng HS, SV nói riêng. Trong nhà trường, hiện chưa có một chương trình giáo dục về ATGT có tính hệ thống, đồng bộ, liên tục trong cả 3 cấp học. Những kiến thức về pháp luật giao thông được giới thiệu rải rác. Công tác tuyên truyền hời hợt, chưa có chiều sâu nên hiệu quả và sức tác động tới học sinh bị hạn chế.

Các biện pháp tăng cường

Mục tiêu đề ra là tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT của HS, SV, GV và mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông. Phấn đấu giảm các vụ TNGT liên quan tới HS, SV. Căn cứ vào từng lứa tuổi và bậc học, BGH các trường chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT và hướng dẫn xây dựng các tiêu chí “Văn hóa giao thông” trong trường học.

Sự thiếu ý thức của HS về ATGT, trước hết có phần lỗi của các bậc phụ huynh, không quan tâm tới việc GD các em ý thức chấp hành pháp luật. Các chế tài áp dụng đối hành vi vi phạm của các em được quy định trong văn bản pháp luật chưa đủ mạnh để răn đe; việc xử lý vi phạm không được thực hiện thường xuyên, liên tục làm mất tính GD của các biện pháp xử phạt.

Thiết nghĩ, cần có chương trình giáo dục về ATGT ngay từ cấp Tiểu học. Bên cạnh các bài học lý thuyết bắt buộc phải có tiết thực hành dành cho HS. Từ đó hình thành ý thức chấp hành tốt luật giao thông cho HS ngay từ khi cắp sách tới trường. Kiểu GD “Mưa dầm thấm đất” sẽ giúp thế hệ trẻ trong tương lai biết sống và làm việc theo pháp luật, vì lợi ích chung cả cộng đồng. Các hình thức tuyên truyền cũng cần sinh động hơn, ví dụ như tổ chức sân khấu hóa, tổ chức các cuộc thi kết hợp tuyên truyền miệng.

Bên cạnh đó, việc tổ chức cho HS xem những hình ảnh về các lỗi vi phạm, về hậu quả của các vụ tai nạn giao thông cũng có thể có sức tác động mạnh mẽ hơn nhiều buổi tuyên truyền, kêu gọi khô khan, đơn điệu chỉ là thuyết trình vốn tồn tại bấy lâu. Về phía gia đình, phụ huynh cần chấp hành tốt luật giao thông, quản lý con cái, nghiêm cấm cho con cái sử dụng xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi...vv. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, GD con về những tác hại, hậu quả của việc vi phạm ATGT.

Việc đẩy mạnh công tác GD, tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về ATGT cho đối tượng HS, SV, giám sát và xử lý nghiêm HS, SV vi phạm pháp luật ATGT là vô cùng cần thiết, hướng tới mục tiêu của ngành đề ra: “HS, SV gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc pháp luật ATGT”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương

Nguồn tin: THCS Tân Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Le Thi Mai Anh - 23/08/2014 07:42
http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/hanoimoi.com.vn/Bai-1-Khong-chi-la-chuyen-cua-moi-truong/14639797.epi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú
Ngày Hội Tiếng Anh tại Tiểu học Tân Dĩnh
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
Một số hình ảnh Lễ khai giảng năm học 2016-2017 tại các đơn vị
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh năm học 2015-2016
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức ngày Hội trải nghiệm và giao lưu tiếng Anh
Một số tiết mục Ngày hội trải nghiệm giao lưu tiếng Anh
Ngày hội đọc sách gia đình tại trường Tiểu học Đại Lâm
Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên môn giáo dục Mầm non cấp tỉnh tổ chức tại Lạng Giang
Cuộcthi "Olympic Tiếng anh trên Internet" vòng thi cấp tỉnh
Tết trồng cây " Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Bính Thân năm 2016 tại Tiểu học Yên Mỹ
Niềm tin chiến thắng
Ngày Hội trải nghiệm "Mừng Đảng, mừng Xuân - Giúp nhau học tốt - Vui tết cùng bạn nghèo” tại THCS Tiên Lục
Phòng GD&Đ tổ chức Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015-2016
"Ngày Hội Mỹ thuật" tại Tiểu học Mỹ Thái
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi