01:53 ICT Thứ năm, 14/12/2017

CẦN CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG BỎ HỌC CỦA HỌC SINH THCS

Thứ sáu - 10/12/2010 22:40
THCS Tiên Lục

Mấy năm gần đây, nhận được sự đầu tư của Nhà nước, Chính quyền và Nhân dân trong xã, các trường học trên địa bàn xã đã có sự thay đổi, sự tiến bộ không ngừng. Tuy nhiên, giáo dục THCS đang đứng trước một nguy cơ báo động về thực trạng học sinh bỏ học với tỷ lệ rất cao.

Đầu năm học 2010-2011, đã có 3 em có dấu hiệu muốn bỏ học qua hè.

Trong số các em bỏ học, tỷ lệ nam thường cao hơn nữ. Đáng lưu ý là có những em mới đang học lớp 6 đã bỏ, có một số em học hết kỳ I hoặc sắp hết năm lớp 9 vẫn bỏ.

Nguyên nhân bỏ học thì có nhiều, song chủ yếu là do các em học yếu, hổng kiến thức từ các lớp dưới, khả năng tiếp thu bài kém, ham chơi, chán học hoặc muốn đi làm kiếm tiền. Rất ít học sinh bỏ học vì lý do khó khăn kinh tế. Bản thân các em chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập ảnh hưởng đến tương lai của mình nên thiếu quyết tâm, không tự giác học tập, ngại khó, ngại khổ. Có những em do gia đình quá nuông chiều hoặc ít quan tâm nên đã sinh hư, không nghe lời bố mẹ, thầy cô giáo, thậm chí tự bỏ nhà đi không cho bố mẹ biết.

Nhà trường đã phối hợp với cán bộ thôn, hội cựu giáo chức, thầy cô chủ nhiệm vào gia đình vận động nhiều lần nhưng hầu hết không có kết quả. Có gia đình, bố mẹ bất lực không bảo được con; có gia đình bố mẹ đồng tình với việc bỏ học của con.

Chúng ta đang sống ở thời đại hội nhập, bùng nổ thông tin, khoa học -công nghệ. Việc học tập của trẻ em vì thế mà càng trở nên quan trọng và cần thiết. Chính các em sẽ là chủ tương lai của gia đình, của đất nước. Trình độ văn hoá phổ thông sẽ là tấm giấy thông hành, là chìa khoá để các em học tiếp cao đẳng, đại học hoặc học nghề. Cổ nhân có câu: Nhân bất học bất tri lý. Bác Hồ gọi sự dốt nát là "giặc dốt". Chính vì vậy, cho con em đến trường chính là cho các em sự hiểu biết, cho công ăn việc làm, cho nhân cách làm người, cho tương lai tươi sáng sau này. Hiện tại, dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt và lao động, nhưng không đến nỗi phải để con em chúng ta bỏ học ở bậc THCS. Chúng ta, những người lớn, các bậc làm cha, làm mẹ, dù bận rất nhiều việc, phải lao động kiếm sống, duy trì kinh tế gia đình nhưng đừng bao giờ quên rằng còn một việc cực kỳ quan trọng là đầu tư, tạo điều kiện cho con em học tập. Đừng bao giờ buông lỏng và đừng bao giờ quên trách nhiệm của bậc cha mẹ đối với con cái. Người lớn chúng ta có trách nhiệm giúp các em hình thành và duy trì các thói quen tốt, trong đó có thói quen tự giác học tập. Cần giúp trẻ xác định rõ mục đích, động cơ học tập; giúp trẻ xác định thái độ học tập đúng đắn. Từ tự giác, chủ động đến say mê trong học tập là một quá trình cần có quyết tâm và ý chí vượt khó mà sự định hướng, động viên của người lớn là rất cần thiết. Quan tâm đến trẻ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực vừa động viên khích lệ, vừa nhắc nhở kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với thầy cô chủ nhiệm lớp, với nhà trường, kịp thời giúp trẻ tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống, trong sinh hoạt và học tập để trẻ tiếp tục học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạt kết quả tốt. Chống học sinh bỏ học, việc không phải chỉ riêng nhà trường mà là việc của người lớn, của các ban ngành đoàn thể nhưng đầu tiên và trước hết là của các bậc làm bố làm mẹ.

Con cái là niềm hy vọng, sự tự hào và vinh quang, sự nối tiếp giống nòi quan trọng của chúng ta. Vì lẽ đó, việc tạo điều kiện, việc đầu tư cho con em trong học tập chính là "chiến lược con người" của mỗi gia đình và của chung xã hội.

Rất mong nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các gia đình phụ huynh trong xã để con em chúng ta được đến trường, được hưởng trọn vẹn quyền trẻ em mà Nhà nước và cả xã hội ta đang ra sức bảo vệ.

Tác giả bài viết: Chu Văn Thái

Nguồn tin: THCS Tiên Lục