03:27 ICT Thứ tư, 26/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết về giáo dục

Chuyện về những thầy giáo mầm non: Khi các thầy... múa

Thứ năm - 21/11/2013 14:25
Dạy các cháu múa, hát, dạy chữ đến những việc chải đầu, tết tóc…tưởng chừng chỉ dành cho những cô giáo khéo léo, đảm đang, nhưng thật đáng quý khi dù rất ít ỏi vẫn có những người thầy.

Phụ nữ làm được thì nam giới cũng có thể làm

Là giáo viên nam duy nhất tại trường mầm non xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, thầy giáo Nguyễn Đình Quỳnh đã gắn bó với công việc dạy trẻ suốt 10 năm qua.

Yêu trẻ và được tiếp thêm động lực từ mẹ cũng là một cô giáo mầm non, anh Quỳnh đã không ngần ngại nộp hồ sơ thi vào trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương I.

Anh tâm sự: “Ngày đầu khi mới bước vào nghề, nhiều người thắc mắc tại sao trong ngành giáo dục lại có giáo viên nam dạy mầm non. Nhưng khi tôi học ở trường Cao đẳng cũng có rất nhiều nam sinh viên khác. Những việc phụ nữ làm được thì dĩ nhiên nam giới cũng có thể làm”.

Không giống như anh Quỳnh, anh Phạm Văn Đạt, hiện đang công tác tại Phòng giáo dục huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã từng phải vượt qua mặc cảm từ chính bản thân mình để gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ.

 Lớn lên từ một miền quê nghèo, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên khi lựa chọn thi vào trường Sư phạm anh Đạt mới nghĩ đến bố mẹ sẽ không phải lo chi phí ăn học. Cũng năm đó, một người chị của anh Đạt đăng ký thi trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương. Chị động viên anh, hai chị em cùng thi vào ngôi trường đào tạo những cô nuôi dạy trẻ.

Anh Đạt kể rằng, anh vào trường năm 2003. Khi đó khóa anh học có 420 sinh viên thì chỉ có 2 sinh viên nam. Những ngày đầu anh thực sự cảm thấy ngại vì sống và học tập trong môi trường đa số là nữ, thậm chí khi có ai đó hỏi học trường nào, anh không dám thú nhận. Anh Đạt cũng bộc bạch rất thực rằng, chính vì môi trường toàn nữ giới ấy đã khiến anh và những nam sinh còn lại trong trường luôn cố gắng “sống đúng bản lĩnh thực sự của người đàn ông”.

Đến khi ra trường, trở về quê hương làm một giáo viên mầm non thực thụ, anh Đạt mới thực sự thấu hiểu ý nghĩa và trân trọng công việc mình đang làm. Anh chia sẻ: “Tôi rất tự hào về trường mình. Đó là một môi trường tốt đã đào tạo trình độ chuyên môn vững chắc để ra trường tôi có thể làm tốt công việc của một giáo viên mầm non. Giờ có ai hỏi đã từng học trường nào, tôi có thể tự hào nói rằng trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương I”.

 

Thầy giáo Nguyễn Đình Quỳnh và cô con gái nhỏ cũng đang học tại trường mầm non Tân Dĩnh. 

Xóa mặc cảm, làm việc không ngại ngần

Thầy Đạt chia sẻ: “Nhiều người nghĩ nam giới làm việc chăm sóc, giáo dục trẻ rất khó khăn, đặc biệt là với trẻ gái. Nhưng  khi trong trường, chúng tôi đã được học hết nên không ngại làm gì cả, từ vệ sinh nhà cửa đến vệ sinh cho các cháu, chải tóc, đổ bô”.

Những điệu múa còn khá gượng gạo, thiếu sự mềm dẻo, những câu từ với trẻ đôi khi còn hơi khô cứng, việc vệ sinh cá nhân cho các cháu đặc biệt là vệ sinh cho bé gái đối với các thầy còn khá gian nan. Nhưng nhìn những gương mặt thơ ngây, ngộ nghĩnh, đặc biệt là khi các bé nói thích được thầy dạy hơn cô dạy và say mê, hứng thú học là động lực không gì lớn lao bằng, giúp các thầy tiếp tục gắn bó với công việc của mình.

Anh Đạt nhớ lại kỷ niệm khi đang thực tập tại một trường mầm non vào năm cuối của Khóa học. Hôm ấy, anh dạy các cháu bài thơ “Nàng tiên ốc”, đến câu thơ “Bà già đập vỡ vỏ ốc xanh rồi ôm lấy nàng tiên” thì có một cháu không đọc theo văn bản mà lại “sáng tác” thành “Bà già đập vỡ vỏ ốc xanh rồi ôm lấy thầy Đạt”. Kể đến đó, anh Đạt vừa vui vừa xúc động.

Còn với anh Quỳnh, một lần khi một cháu đến lớp khóc rất nhiều, cô giáo hỏi vì sao cháu khóc thì cháu không trả lời. Nhưng khi thầy Quỳnh đến hỏi thì cháu nói: “Đến lớp phải ăn nhiều thịt. Con không thích ăn thịt, chỉ thích ăn rau thôi”. Hiểu được sự tình, thầy nhẹ nhàng dỗ dành, sau vài lần cháu hiểu ra, biết ăn đầy đủ hơn và lại thích đi học.

Cách chăm sóc, dạy dỗ của những thầy giáo mầm non - những người đàn ông - dường như lại có sức cuốn hút riêng biệt, khiến những học trò tí hon rất thích và dành nhiều tình cảm cho thầy. Bởi vậy, sự đắn đo, mặc cảm ban đầu của một số người với những thầy giáo mầm non cũng không còn là vấn đề quá lớn. Các thầy dạy, chăm sóc các cháu bằng tình yêu trẻ thơ và bằng chính sức mạnh từ tình cảm vô bờ mà các học trò ngộ nghĩnh mang lại cho mình.

Tác giả bài viết: THẢO NGUYÊN

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: khéo léo, ít ỏi

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trong huyện
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi " Tài năng của cô và trẻ"
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp huyện
Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.