04:15 ICT Thứ bảy, 10/12/2016

Quản trị web

Trang nhất » Tin Tức » Chính sách giáo dục

Học sinh có thể được học trước tuổi, vượt lớp

Thứ tư - 30/03/2011 15:28
Để học sinh được học vượt lớp thì cha mẹ hoặc người đỡ đầu phải có đơn đề nghị với nhà trường. Sau khi tiếp nhận đơn, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn. Hiệu trưởng sẽ xem xét, quyết định có cho học vượt lớp hay không.

Trong điều lệ THCS, THPT do Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy định, học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành điều lệ THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD-ĐT, áp dụng từ 15/5. Trong đó, quy định tuổi của học sinh vào học lớp 6  là 11 tuổi, lớp 10 là 15 tuổi. Tuy nhiên, học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Để học sinh được học vượt lớp thì cha mẹ hoặc người đỡ đầu phải có đơn đề nghị với nhà trường. Sau khi tiếp nhận đơn, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn. Căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng sẽ xem xét, quyết định có cho học vượt lớp hay không.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc ở nước ngoài về có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn ba tuổi so với quy định.

Học sinh trong độ tuổi THCS, THPT ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều được học ở trường THCS hoặc trường THPT tại nơi cư trú hoặc THCS và THPT ở ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

Giáo viên, học sinh không được sử dụng điện thoại di động trong giờ học

Điều lệ cũng quy định một số hành vi học sinh không được phép làm. Cụ thể: học sinh không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác; không được gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh, không sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học, hút thuốc, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục...Học sinh vi phạm có thể bị kỷ luật từ phê bình trước lớp đến buộc thôi học có thời hạn.

Điều lệ cũng quy định giáo viên không được sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp, không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp, ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

Tác giả bài viết: Hải An

Nguồn tin: www.baodatviet.vn