12:12 ICT Thứ hai, 25/03/2019

Trang nhất » Tin Tức » Chính sách giáo dục

Ngành giáo dục không có quy định thưởng Tết cho giáo viên

Thứ tư - 05/01/2011 19:37
Cứ gần đến ngày Tết, mọi người ai cũng nóng lòng chờ đợi thưởng Tết năm nay là bao nhiêu. Còn giáo viên vùng cao lại ngậm ngùi vì có nóng cũng chẳng có.

Thưởng tết: Tự lo!

Quy định thưởng Tết cho giáo viên từ trước tới nay chưa bao giờ có, do vậy, việc thưởng Tết cho giáo viên là do các trường tự cân đối ngân sách, trong năm trường nào tiết kiệm được nhiều thì thưởng nhiều, trường nào tiết kiệm được ít thì thưởng ít.

Ông Phạm Văn Thanh, Trưởng ban Tuyên giáo và nữ công Công đoàn giáo dục Việt Nam cho biết: “Ngành giáo dục không có quy định thưởng Tết vì không có nguồn nào chi nào cho khoản này. Tuy nhiên, tại các cuộc giao ban ngành, công đoàn đã nhắc nhở các địa phương chú ý, quan tâm tới cuộc sống của giáo viên khó khăn nhất là trong các dịp Tết. Đặc biệt, chú ý tới lời của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ, động viên giáo viên trong dịp Tết”.

Ngành giáo dục không có, địa phương không có, vậy lấy đâu ra nguồn để thưởng Tết cho giáo viên. Tại các trường học ở thành phố do đời sống người dân khá giả nên có nhiều khoản thu. Do vậy, thưởng tết cho giáo viên năm nào cũng có, nhiều hay ít phụ thuộc vào từng trường.

Tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Viết Cẩn, Chủ tịch công đoàn Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay: “Để chăm lo Tết cho giáo viên, hàng năm Sở GD-ĐT Hà Nội đều công văn gửi tới khuyến khích các trường bố trí thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13, đặc biệt quan tâm tới giáo viên khó khăn để họ được đón tết vui vẻ nên năm nào giáo viên Hà Nội cũng có thưởng Tết. Năm 2010, tại Hà Nội có trường giáo viên được thưởng tết tới 3 triệu, trường thưởng thấp nhất là 500.000 đồng”.

Sơn La là tỉnh miền núi vẫn còn nhiều khó khăn nhưng theo ông Phạm Đăng Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La cho biết: “Mỗi khi Tết đến, sở khuyến khích các trường tạo điều kiện trên tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, kêu gọi nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, thưởng Tết cho giáo viên, mỗi giáo viên ít nhất cũng được thưởng 100 nghìn đồng. Đối với giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cố gắng thưởng khoảng 1 triệu đồng, còn ít khó khăn hơn 500 nghìn đồng”.

Nơi giáo viên không có khái niệm thưởng Tết

Cô giáo T.T.L ở Trường tiểu học số 1 Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tâm sự: “Em dạy ở đây được 10 năm rồi nhưng chưa bao giờ có thưởng Tết vì trường còn rất nghèo. Giáo viên ở trường chúng em hầu hết là ở xuôi nên đến Tết trường cho ứng lương trước tháng 2 để có tiền về quê chi tiêu ngày Tết”.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở GD-ĐT ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang... cho biết giáo viên ở các huyện vùng cao, vùng khó khăn hầu như không biết đến khái niệm thưởng Tết. Chỉ có những giáo viên thuộc diện gia đình chính sách, gia đình nghèo thì nhận mức hỗ trợ chung của Nhà nước.

Giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai Trương Kim Minh tâm sự: “Chưa bao giờ giáo viên vùng cao ở Lào Cai có thưởng Ttết. Các em học sinh ở vùng khó khăn như Lào Cai đi học được nhà nước miễn phí nhưng có em vẫn bỏ học. Thậm chí, trong năm học nhiều giáo viên phải trích tiền lương của mình ra để mua gạo, mì tôm giúp đỡ các em học sinh nghèo khó khăn. Trong khi đó, giáo viên vùng cao còn nghèo lắm, cuộc sống chỉ trông chờ vào đồng lương (người cao nhất là 3 triệu, người thấp nhất là 2 triệu), chứ ngoài ra không có thêm khoản nào hết. Chi thường xuyên của các trường còn không đủ để trả tiền điện, nước sinh hoạt hàng ngày cho học sinh nên các trường lấy đâu ra nguồn để thưởng tết cho giáo viên. Các trường cũng chỉ cố lấy lương sớm tháng 2 để giáo viên ứng trước về quê ăn tết vì chủ yếu các thầy cô giáo đều ở dưới xuôi”.

Mong muốn, Nhà nước có nguồn ngân sách để thưởng Tết cho giáo viên, dù chỉ là một món quà nhỏ trong dịp Tết, như vậy đã động viên họ rất nhiều và họ cảm thấy ấm lòng hơn, nhiệt huyết hơn với nghề cao quý mà họ đang thực hiện - ông Minh đề nghị.

Cùng quan điểm với ông Minh, nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT khác ở vùng khó khăn như Nghệ An, Tuyên Quang, Quảng Bình… cũng đề nghị: “Nhà nước cần xem xét để có chính sách cụ thể đối với việc thưởng Tết cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên công tác ở vùng khó khăn”.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú