01:42 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Công tác chuyên môn

Sinh hoạt chuyên môn chuyên đề: PPDH hợp tác nhóm; cách thức tổ chức một buổi SHCM theo NCBH tại THCS Phi Mô

Thứ năm - 12/11/2015 14:25
Căn cứ nhiệm vụ năm học 2015-2016, trường THCS Phi Mô đã xây dựng kế hoạch đổi mới sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học. Rút kinh nghiệm của buổi SHCM chuyên đề tổ chức vào ngày 22.08.2015 và thực hiện công văn chỉ đạo của PGD&ĐT Lạng Giang về việc tổ chức dạy học hợp tác nhóm. Hôm nay trường THCS Phi Mô tổ chức buổi sinh hoạt bồi dưỡng chuyên môn:
 Nghiên cứu 2 chuyên đề
  Chuyên đề 1: PPDH hợp tác nhóm
  Chuyên đề 2: Cách thức và tiến trình tổ chức một buổi SHCM theo hướng nghiên cứu bài học
             Có thể thấy Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động được thực hiện thường xuyên theo định kì nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc xem một số tiết dạy mẫu theo mô hình VNEN, phân tích bài học, nhằm giúp giáo viên trong các tổ  chuyên bước đầu biết lựa chọn nội dung để xây dựng các chuyên đề dạy học, sử dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực để xây dựng tiến trình dạy học theo chuyên đề nhằm phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; Tạo cơ hội cho giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp kĩ thuật dạy học thông qua việc dự giờ, trao đổi thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ; Cập nhật những kiến thức cần thiết hỗ trợ trong quá giảng dạy. Đặc biệt cách thức tổ chức dạy học hợp tác nhóm có hiệu quả. Qua đây đã làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ và cảm nhận của GV về mỗi HS trong từng hoàn cảnh khác nhau (suy nghĩ, tình cảm, thái độ, khó khăn, mong muốn,...) của HS trước nhiệm vụ học tập, trước bản thân, bè bạn và trước thầy cô giáo.
Qua buổi sinh hoạt này cũng giúp giáo viên đặc biệt là các đồng chí tổ trưởng, nhóm trưởng bộ môn nắm được cách thức tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, tích lũy các kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực đổi mới PPDH, KTĐG theo hướng dạy học tích cực, lấy việc học của HS làm trung tâm của GV tham gia SHCM theo hướng tiếp cận mới, làm cho từng bài học có chất lượng hơn, từ đó làm thay đổi mỗi thành viên trong trường, tiến tới đổi mới nhà trường.
             Sau buổi hôm nay các đồng chí GV sẽ tiếp tục triển khai  PPDH hợp tác nhóm một cách có chiều sâu tới từng lớp HS, rèn cho HS chi tiết các kĩ năng hoạt động hợp tác nhóm trong học tập, hướng dẫn HS chuẩn bị các đồ dùng tối thiểu cần có của nhóm để hoạt động nhóm có hiệu quả, dạy thí điểm một số tiết có thể theo mô hình VNEN, viết báo cáo chia sẻ những kinh nghiệm thu được qua quá trình thực hiện, đề xuất một kế hoạch chi tiết khác để các nhóm GV khác có thể tham khảo, dựa vào đó để áp dụng vào thực tế lớp học của mình hoặc thành lập nhóm nghiên cứu mới dựa trên kinh nghiệm của người đi trước.
Kế hoạch tiếp theo: Ngày 26 tháng 11 trường sẽ tổ chức một buổi  SHCM dựa theo NCBH.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi SHCM

Nguồn tin: THCS Phi Mô