04:14 ICT Thứ bảy, 10/12/2016

Quản trị web

Trang nhất » Tin Tức » Người tốt việc tốt

Bản lĩnh của một học sinh nghèo

Thứ hai - 06/12/2010 20:35
Lê Văn Tùng

Ai đến lớp 5A trường Tiểu học Tân Dĩnh - Huyện Lạng Giang - Tỉnh Bắc Giang cũng đều chú ý đến một học sinh nam có khuôn mặt rắn rỏi, dáng người nhỏ bé nhưng tác phong rất nhanh nhẹn, nụ cười luôn nở trên môi. Đó là em Lê Văn Tùng, người học trò được nhiều thầy cô và bạn bè quý mến.

Tùng không những học giỏi mà còn hát hay và hay hát nữa. Em rất thích hát bài: “Đi học xa”. Đặc biệt là câu hát: “Hôm nay đi học xa, đường tương lai, đường gần”. Tùng sinh ra ở trong một gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp tại thôn Dĩnh Cầu - xã Tân Dĩnh - Huyện Lạng Giang - Tỉnh Bắc Giang. Gia đình em có bà già yếu, bố tàn tật nên quanh năm phải đối mặt với đói nghèo. Lê Văn Tùng may mắn là tuy gia đình nghèo khó như vậy nhưng em được mẹ và đặc biệt là bà ngoại rất thương yêu và luôn quan tâm chăm sóc cho em, tạo mọi điều kiện cho em ăn học. Em còn được các thầy cô giáo: nhất là cô Hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm lớp giúp đỡ em về vật chất còng như đồ dùng học tập, quần áo để em có điều kiện học tập tốt. Em cũng được những người bạn tốt luôn cùng em chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn. Thật không may cho em, cách đây hơn 3 năm, mẹ em lâm bệnh nặng qua đời, bố em buồn bã ốm đau luôn. Công việc trong gia đình đổ lên đôi vai gày yếu của bà ngoại đã ngoài 70 tuổi và người cháu mới 10 tuổi đầu này.

Vượt qua tất cả những khó khăn thử thách, suốt từ năm học lớp 1 đến nay, Tùng luôn là học sinh giỏi. Bên cạnh đó, em còn là một lớp phó phụ trách học tập của lớp rất nhiệt tình, năng động, có trách nhiệm với mọi phong trào của lớp. Em luôn là người có trách nhiệm cao trong mọi công việc và nhiệm vụ được giao. Em luôn gần gũi, động viên  và tận tình giúp đỡ các bạn trong học tập. Vì vậy, các bạn học sinh ở trong lớp rất quý mến Tùng.

Là anh phụ trách “Sao nhi đồng”, Tùng luôn gương mẫu sát sao, hướng dẫn các thành viên của Sao mình trong học tập, sinh hoạt. Năm nào Sao của Tùng cũng được tuyên dương khen thưởng và ghi vào “ Sổ vàng” của Liên đội. Chính vì thế Tùng liên tục được cô giáo và các bạn trong lớp khen ngợi. Tùng được công nhận là “Cháu ngoan Bác Hồ”, “Cán bộ đội xuất sắc”.

Tuy còn ít tuổi, nhưng Tùng trông rắn rỏi hơn tuổi của mình, em luôn tự nhủ: “Mình phải luôn cố gắng học thật giỏi để sau này đem kiến thức học tập được ở trường về phục vụ thôn xóm, bà con mình”.

Trong ngôi nhà nho nhỏ ven sông, tôi ngồi trò chuyện cùng bà ngoại của em, bà cụ rưng rưng nước mắt kể về đứa cháu ngoại yêu quý, ánh mắt và khuôn mặt già nua của cụ ngời sáng niềm tự hào về đứa cháu ngoan ngoãn hiếu thảo của mình.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thu Hằng

Nguồn tin: TH Tân Dĩnh