10:49 ICT Thứ ba, 23/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Người tốt việc tốt

Một sắc hoa đẹp

Thứ hai - 13/12/2010 21:53
Đào Thị Thanh

Đào Thị Thanh

Bác Hồ kính yêu từng nói: “ Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp…cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Góp phần không nhỏ trong rừng hoa đẹp ấy, không thể không kể đến cô giáo Đào Thị Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Sinh năm 1967 tại xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, ngay từ nhỏ chị đã ấp ủ ước mơ lớn lên sẽ trở thành cô giáo, được đứng trên bục giảng, dìu dắt lớp lớp đàn em thân yêu. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, chị đã quyết định thi vào trường Trung học sư phạm 12 + 2 Hà Bắc. Năm 1987, chị được phân công công tác tại trường Tiểu học xã  Tân Thanh, một xã miền núi nghèo của huyện Lạng Giang. Với sự đam mê nghề nghiệp, lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao trong công việc, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đạt được bề dày thành tích: 9 năm liền đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở, 5 năm liền đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.

 Năm học 2002- 2003, chị chuyển công tác đến trường Tiểu học thị trấn Vôi . Trong năm học này, chị đã được UBND huyện và Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo trao tặng giấy khen trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, được vinh dự nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; là đại biểu xuất sắc đi dự Đại hội Liên đoàn Lao động huyện và Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ 14.

 Năm 2003, chị được bổ nhiệm làm chuyên viên Phòng Giáo dục Lạng Giang, khối Tiểu học. Trong cương vị mới, chị vẫn luôn cố gắng nỗ lực, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên, nhiều năm liên tục chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, được UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện, tỉnh tặng giấy khen và bằng khen. Đặc biệt, năm học 2003 – 2004, chị đã được Thủ tướng chính phủ tặng “ Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục”, năm học 2008 – 2009, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỉ niệm chương “ Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

 Năm học 2008 -2009, với số phiếu tín nhiệm đạt 100%, chị được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Xương Lâm. Là một người năng động, sáng tạo, giỏi về chuyên môn  nghiệp vụ, cùng với bề dày kinh nghiệm tích luỹ được từ khi  công tác tại Phòng Giáo dục, chị đã nhanh chóng tăng thêm niềm tin trong ánh mắt của bạn bè, đồng nghiệp. Cuối năm 2008, chị được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Chị đã cùng Ban giám hiệu và tập thể giáo viên, học sinh trong nhà trường  nỗ lực phấn đấu để trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia tháng 11/2008. Áp lực công việc đè nặng trên đôi vai gầy của chị. Mặc dù trường đã được công nhận chuẩn nhưng trước mắt khó khăn còn bộn bề, chị lại mới chân ướt, chân ráo về trường, thực sự cũng chưa tường tận mọi tình hình. Đôi mắt chị trũng sâu sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp và hướng đi mới cho nhà trường. Tuy vậy, chị vẫn luôn tự tin, vui tươi vì bên cạnh chị luôn có sự đoàn kết, đồng lòng của các đồng chí, đồng nghiệp; sự động viên, chia sẻ của gia đình. Nhưng rồi bất hạnh đã ập xuống, người chồng hết mực yêu vợ, quý con đã đột ngột ra đi vì căn bệnh tim quái ác. Đó là một cú sốc quá lớn khiến chị như biến thành một người khác suy sụp và tiều tuỵ. Nhưng vốn có ý thức trách nhiệm cao , chị đã biến đau thương thành sức mạnh, chị dần lấy lại tinh thần và quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công việc, chị luôn sắp xếp một cách khoa học, có kế hoạch cụ thể, phân công đúng người, đúng việc. Bản thân chị luôn bám sát và trực tiếp tham gia mọi hoạt động từ việc dự giờ thăm lớp, lao động cùng giáo viên và học sinh đến việc trực tiếp đưa giáo viên và học sinh đi tham dự các cuộc thi... Mặc dù là lãnh đạo nhưng chị rất giản dị, gần gũi, thân thiện và quan tâm tới những người xung quanh. Trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kì 2009 – 2011 tại trường Tiểu học Chũ ( Lục Ngạn ) vừa qua , nhà trường có 7 đồng chí giáo viên tham gia dự thi , mỗi người phải chuẩn bị 2 tiết dạy nhưng bản thân chị phải chuẩn bị tới 14 tiết. Chị mất ăn, mất ngủ cả tuần liền. Chị sốt sắng duyệt bài cho từng người trước khi bước vào thao giảng. Sáng nào cũng vậy, người ta lại bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ dáng người mảnh dẻ, tay ôm, tay vác đồ đạc lỉnh kỉnh đến trường chuẩn bị cho giáo viên dự thi, ít ai nghĩ chị là Hiệu trưởng của một nhà trường. Dù rất căng thẳng và mệt mỏi nhưng  trên môi chị lúc nào cũng nở nụ cười. Chị là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tất cả mọi người trong đoàn. Lãnh đạo Đảng uỷ địa phương đã thật chính xác khi bầu chị là tấm gương điển hình trong cuộc vận động  “ Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”.

Dưới sự lãnh đạo của chị , trường Tiểu học Xương Lâm đã vươn lên như một điển hình, một điểm sáng trong ngành Giáo dục và đào tạo huyện Lạng Giang. Năm học 2009 – 2010, nhà trường đã vinh dự được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học , được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen trong phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trường  đạt danh hiệu Trường Tiên tiến cấp huyện. Đây là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên,  học sinh trong nhà trường và không thể thiếu sự sáng suốt của người lãnh đạo .

          Không chỉ hết mình trong công tác quản lí, chị còn là tấm gương sáng về tinh thần tự học và sáng tạo. Trong quá trình công tác, chị đã không ngừng phấn đấu vươn lên. Đến nay, chị đã có bằng Đại học quản lí, bằng trung cấp lí luận chính trị và chứng chỉ Tin học B, sử dụng thành thạo máy vi tính. Chị là người đã thổi luồng gió mới vào các phong trào trong nhà trường, đặc biệt là phong trào ứng dụng CNTT trong dạy học. Nếu như những năm học trước, cả trường mới chỉ có 3 - 4 đồng chí giáo viên biết sử dụng máy vi tính thì giờ đây, 100% các đồng chí đã biết sử dụng, nhiều đồng chí đã sử dụng thành thạo. Đầu năm học 2009 -2010, được sự đồng tình ủng hộ của giáo viên trong trường, chị đã mạnh dạn liên hệ với Trung tâm Tin học, ngoại ngữ mở lớp dạy tin học trình độ A cho giáo viên ngay tại trường. Đến nay, cả trường đã có 28/42 đồng chí có chứng chỉ Tin học từ trình độ A trở lên. Chị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên trong nhà trường được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Vì thế, số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp của nhà trường ngày càng được nâng cao qua từng năm học. Đặc biệt năm học vừa qua, nhà trường đã có 7 đồng chí giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh vòng 1, đó là kết quả chưa từng có từ trước đến nay.

         Ở trường chị luôn là một người quản lí năng động, sáng tạo, hết mình vì công việc. Trở về với gia đình, chị luôn là người mẹ hiền, người con dâu thảo, người hàng xóm tốt bụng. Vì thế, năm nào gia đình chị cũng được nhận danh hiệu Gia đình văn hoá, Gia đình nhà giáo văn hoá  tiêu biểu.

          Rừng hoa đẹp của dân tộc sẽ thiếu đi một hương sắc nồng nàn nếu như không có sự góp mặt của chị - Đào Thị Thanh. Chị là một điển hình về tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt

Nguồn tin: TH Xương Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hoa đẹp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trong huyện
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi " Tài năng của cô và trẻ"
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp huyện
Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.