18:53 ICT Chủ nhật, 11/12/2016

Quản trị web

Trang nhất » Tin Tức » Người tốt việc tốt

Niềm vui của cậu học trò nghèo

Thứ ba - 16/04/2013 08:13
Tuổi thơ của Lê Văn Trường không được hưởng sự chăm sóc của bố và mẹ. Bố mẹ em chia tay, Trường về ở với bà ngoại.
Em Lê Đắc Trường (Đứng thứ tư từ trái sang phải)
Nhận quà tặng học sinh nghèo vượt khó trong ngày hội
“Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”
26-3-2013
Tuổi thơ của Lê Văn Trường không được hưởng sự chăm sóc của  bố và mẹ. Bố mẹ em chia tay, Trường về ở với bà ngoại. Thu nhập của hai bà cháu chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng khoán. Vốn là một cậu bé hiếu động, thông minh nhưng do không có người nhắc nhở, đôn đốc việc học hành, bà  ngoại suốt ngày ngoài đồng lo kiếm cái ăn, cái mặc cho hai bà cháu nên việc học hành của cháu chỉ còn biết tặc lưỡi cho qua. Với bà ngoại để có tiền cho cháu theo học đã  khó khăn lắm rồi.
Trong năm học lớp 3 Trường chỉ là học sinh khá. Năm học 2011-2012, Lê Đắc Trường học lớp 4B, cô giáo chủ nhiệm thấy em có tố chất về môn Toán  đã động viên Trường  tham gia ôn luyện để thi tuyển vào Câu lạc bộ học sinh giỏi lớp 4 của trường và em đã lọt vào đội tuyển, Nhờ siêng năng, chăm chỉ học, lực học của Trường tiến bộ rõ rệt. Cuối năm học lớp 4 Trường không chỉ đạt danh hiệu học sinh giỏi mà trong kì thi Olympic toán 4 cấp huyện, Trường tham gia và đã đạt giải khuyến khích. Tuy chỉ là giải thưởng nho nhỏ nhưng đó là động lực thúc đẩy cậu học trò nghèo vươn lên khắc phục hoàn cảnh để học tốt hơn.       Với niềm đam mê học Toán, trong măm học 2012-2013 này Trường tiếp tục tham gia Câu lạc bộ học sinh giỏi của trường và huyện tổ chức. Rồi niềm vui cũng tràn ngập căn nhà nhỏ bé của hai bà cháu, Trường đã giành giải nhì trong kì thi Olympic toán 5 cấp huyện với  số điểm 18/20.
 Dường như lòng ham mê học toán của Trường luôn thôi thúc cậu cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Nhà nghèo không có máy tính, Trường chăm chỉ đến trường vào các buổi chiều được nghỉ học để giải toán trên Internet. Thấy cậu ham học, cô giáo phụ trách câu lạc bộ có nhã ý cho cậu lên nhà để giải toán. Thế là, vào những ngày nghỉ cuối tuần, cậu lại đạp xe lên nhà cô giáo để giải toán.
 Không uổng phí công sức rèn luyện, trong kì thi Violympic toán 5 cấp huyện diễn ra ngày 4 tháng 3 vừa qua Trường đã giành giải ba và lọt vào tốp 20 bạn được tham dự  kì thi Violympic toán 5 cấp tỉnh và Trường lại đạt thêm giải khuyến khích cấp tỉnh. Lúc được hỏi về suy nghĩ của mình khi chỉ đạt giải khuyến khích cấp tỉnh Trường cười hiền khô nói: “Thế là hai bà cháu em vui rồi ạ !” rồi chạy vụt đi .
Có thể so với các bạn khác thì thành tích của Trường  chưa sánh bằng, nhưng với một cậu học trò nghèo thì đó là cả một quá trình gian truân vươn lên,  khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống thường ngày mới có được.

Tác giả bài viết: Việt Hoàng

Nguồn tin: TH Thái Đào