17:00 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Trang nhất » Tin Tức » Người tốt việc tốt

TẤM GƯƠNG NGƯỜI THẦY VÌ HỌC SINH THÂN YÊU

Thứ hai - 13/12/2010 22:21
Nguyễn Tiến Vui

Nguyễn Tiến Vui

Không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa. Tuổi thơ ấu của thầy giáo Nguyễn Tiến Vui ở xóm Hà xã An Hà huyện Lạng Giang Bắc Giang đã phải trải qua bao nỗi gian truân khó nhọc, tưởng chừng không thể vượt qua, để rồi có được như ngày hôm nay, mặc dù vãn còn đó gánh nặng gia đình và chính bản thân mình.

Mới 5 tuổi, Thày Vui đã phải chịu nỗi đau vĩnh biệt người cha thân yêu của mình. Trong khi đó mẹ mắc bệnh, sức khoẻ yếu. Lên 6 tuổi, nhưng đã phải trông em, lao động giúp mẹ. Nhưng không vì thế mà Thày bỏ học, với nghị lực và niềm say mê, suốt quá trình học ở 3 cấp phổ thông, vừa học vừa lao động kiếm sống nuôi bản thân và giúp mẹ nuôi em Thày đã cố gắng vượt lên và luôn đạt thành tích tốt trong học tập.

Năm 2000 Thày thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội II Khoa Tiểu học. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nhưng được sự động viên của mẹ, đặc biệt là chính người em trai kém Thày 2 tuổi đã tự nguyện xin nghỉ học để lao động giúp mẹ nuôi anh  học Đại học. Thương mẹ, cảm động trước tấm lòng của người em, Thày Vui đã quyết tâm theo học. Trong những năm học Đại học do điều kiện gia đình khó khăn không chu cấp đủ tiền ăn học, Thày Vui đã phải vừa học vừa làm thêm nhiều việc vào buổi tối và thời gian nghỉ để có thêm thu nhập mà kết quả học tập vẫn không ảnh hưởng.

Năm 2004, tốt nghiệp Đại học ra trường Thày đã tham gia vào đoàn giáo viên biệt phái lên dạy học xoá mù cho con em dân tộc người Dao ở bản Kim Sơn huyện Lục Ngạn. Sau hai năm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2005 Thày được nhận về công tác tại trường Tiểu học An Hà quê hương yêu dấu của mình. Ổn định công tác, mặc dù thu nhập còn thấp nhưng Thầy Vui đã dành dụm, tiết kiệm chi tiêu để động viên em trai tiếp tục trở lại trường học tập. Đến nay em trai Thày hiện đang là sinh viên một trường Cao đẳng. Quá trình tham gia giảng dạy và quản lý học sinh, trực tiếp chứng kiến những hoàn cảnh và những khó khăn của gia đình một số học sinh. Hơn ai hết, thấu hiểu  và để giúp đỡ các em có điều kiện học tốt hơn, chia sẻ những gánh nặng cho những gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn. Từ tháng 7 năm 2007, Thày Vui đã mở lớp dạy thêm ở nhà vào các buổi tối cho các em học sinh, chủ yếu là những em có tư duy và khả năng học tập tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn và hoàn toàn không thu tiền học. Bên cạnh đó thày còn tận tâm chỉ bảo dạy giỗ các em học yếu vươn lên kịp bạn bè. Lớp học của Thày Vui luôn có từ 10 đến 15 học sinh tham gia học tập. Bằng sự nhiệt tình yêu mến học trò của Thày mà hiện nay nhiều em học sinh đã đạt được thành tích cao trong học tập, đạt HSG cấp huyện, cấp tỉnh.

Xuất phát từ lòng yêu nghề, thông cảm và chia sẻ với những học sinh nhỏ tuổi, Thày đang muốn làm tất cả, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em, sự đồng cảm ấy của Thày như đang muốn bù đắp không chỉ cho những mảnh đời, số phận, hoàn cảnh của các gia đình và các em học sinh thân yêu của mình, mà nó cũng đang cho chính Thày được trở về với tuổi thơ ấu phải chịu nhiều thiệt thòi của mình.

Việc làm của Thầy Vui hôm nay, đang trở nên vô cùng có ý nghĩa, giúp cho rất nhiều em học sinh có cơ hội tốt để học tập. Không chỉ giúp các em học sinh có năng khiếu có điều kiện phát triển và mở ra cho các em những cơ hội tốt nhất để bước vào các trường Cao đẳng, Đại học,…Đối với các em không có khả năng thì cũng hoàn thành được những kiến thức cơ bản ở phổ thông, giúp cho các em có nền tảng vững chắc lựa chọn những điều kiện học tập theo ngành nghề, đó là những hành trang cho các em lập thân, lập nghiệp.Việc làm đó đã được mọi người cảm mến, các em học sinh quý trọng. Nhưng hơn hết là đã tạo ra phong trào rộng khắp trong cộng đồng, xã hội, luôn chăm lo, quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương Sen

Nguồn tin: TH An Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trong huyện
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi " Tài năng của cô và trẻ"
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp huyện
Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.