12:35 ICT Thứ tư, 20/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Cách làm hay

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG SỔ "ĐIỀU EM MUỐN NÓI"

Thứ bảy - 11/12/2010 08:36
Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ thị số 40/2008/CT-BGD&ĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 - 2013;

kế hoạch số 938/KH - BCĐ ngày 27/8/2008 của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008- 2013 tỉnh Bắc Giang; kế hoạch số 01/KH - BCĐ ngày 05/9/2008 của UBND huyện Lạng Giang và các công văn chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Lạng Giang v/v Thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các nhà trường.

Hưởng ứng phong trào này, ngày từ đầu năm học 2008-2009, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch và thống nhất phân công phụ trách từng nội dung. Trong đó có nội dung thân thiện là thầy cô lắng nghe ý kiến học sinh qua cuốn sổ "Điều em muốn nói". Sau một tháng, cuốn sổ của các lớp được đồng chí hiệu trưởng trực tiếp đọc và rất bất ngờ vì có rất nhiều điều học sinh bày tỏ mà có lẽ các em ít có dịp hoặc không dám trực tiếp nói với thầy cô. Từ thực tế nội dung các cuốn sổ, nhà trường đã phát huy hiệu quả thông tin qua cuốn sổ này để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng mà học sinh bày tỏ. Và "Điều em muốn nói" được đáp ứng bằng "Điều thầy cô lắng nghe".

(Những dòng tâm sự của học sinh qua cuốn sổ " Điều em muốn nói")

Từ đó, mỗi tháng, một thành viên trong ban chỉ đạo được phân công đọc sổ và phản ánh với BGH những ý kiến đề xuất của học sinh, kịp thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các em. Vào sáng thứ 2 tuần đầu tiên của tháng đồng chí thành viên ban chỉ đạo trực tiếp giao lưu, giải đáp trước học sinh toàn trường và động viên, khen ngợi những học sinh có ý kiến hay.

Khi thấy ý kiến bày tỏ đề xuất của mình được quan tâm, đáp ứng, học sinh các lớp càng tích cực hơn, cuốn sổ đã trở thành "cầu nối" giữa học sinh với từng thầy cô. Những ý kiến góp ý riêng với cá nhân cán bộ, giáo viên được Ban giám hiệu gặp riêng trao đổi rút kinh nghiệm. Những lời bày tỏ cảm ơn của học sinh đến từng thầy cô được Ban giám hiệu biểu dương. Những dòng cảm xúc chân thành đã trở thành động lực lớn khích lệ các thầy cô giáo cố gắng hơn để đáp ứng lòng mong mỏi của học sinh. Mối quan hệ thầy trò ngày càng gần gũi.

Sau thời gian sử dụng cuốn sổ, Ban chỉ đạo thấy rõ hiệu quả thiết thực của cuốn sổ trong phong trào xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực". Cuốn sổ này được các em trong lớp truyền tay nhau thường xuyên ghi chép.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hạnh Thưa

Nguồn tin: THCS Yên Mỹ