08:30 ICT Chủ nhật, 26/03/2017

Tin tức giáo dục

 • Hai sinh viên khởi nghiệp từ bùn thải
  Chủ nhật - 26/03/2017 08:00
  Từ nguồn nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản, Huy Hào và Hồng Mức đã nghiên cứu, xử lý ra được sản phẩm bùn vi sinh có ích cho cây trồng. Ý tưởng đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên toàn quốc.
 • Cách giúp bố mẹ theo sát việc học tiếng Anh của...
  Chủ nhật - 26/03/2017 08:00
  Các phần bài giảng trên lớp sẽ được Ocean Edu Việt Nam tổng hợp trên một ứng dụng hướng dẫn chi tiết giúp bố mẹ có thể hỗ trợ con ôn bài về nhà.
 • Đọc tiếng Anh: 5 lý do nên nhận nuôi một chú chó
  Thứ bảy - 25/03/2017 20:00
  Khi nhận nuôi một chú chó hoang, bạn góp phần ngăn chặn sự tàn ác, giải cứu một sinh vật và có thêm người bạn tốt. Đọc hiểu tiếng Anh qua video để học từ mới và một số cách diễn đạt. 
 • Bạn biết gì về võ tướng Trần Khánh Dư?
  Thứ bảy - 25/03/2017 18:00
  Trần Khánh Dư được vua nào nhận làm con nuôi; vì sao ông bị xử tội chết nhưng không chết? Cùng làm bài trắc nghiệm để bổ sung kiến thức.
 • Sinh viên An ninh thi nhảy cuồng nhiệt
  Thứ bảy - 25/03/2017 15:26
  Sáng 25/3, tại hội thi dân vũ của Học viện An ninh nhân dân (Hà Nội), những cô gái trong bộ váy ngắn gợi cảm, những chàng trai ăn mặc vui nhộn đã làm nóng bầu không khí toàn trường.
 • Thư giãn với những câu đố vui bằng tiếng Anh
  Thứ bảy - 25/03/2017 14:00
  Bằng cách giải các câu đố bằng tiếng Anh, bạn vừa có thể rèn luyện tư duy, vừa dễ dàng ghi nhớ rất nhiều từ vựng.
 • Hiệu trưởng dốc đầu trẻ vào máy vặt lông gà bị...
  Thứ bảy - 25/03/2017 11:23
  Hiệu trưởng trường Mầm non xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) bị đình chỉ công tác từ 25/3 đến 8/4 do bạo hành tinh thần bé 5 tuổi. 
 • Lễ tốt nghiệp phá cách của trường học Nhật Bản
  Thứ bảy - 25/03/2017 10:19
  Thay vì chuẩn bị áo choàng và mũ cử nhân, sinh viên Đại học Kyoto được thỏa sức sáng tạo trang phục trong lễ tốt nghiệp.
 • Những cô giáo vừa giỏi, vừa duyên dáng
  Thứ bảy - 25/03/2017 09:34
  Tối 24/3, tại hội thi cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc tổ chức ở Đại học Sư phạm Hà Nội, 49 giáo viên từ mầm non đến THPT đã có màn trình diễn áo dài đẹp mắt trong sự cổ vũ của đồng nghiệp.
 • Phát âm chính xác 'Giờ Trái Đất' trong tiếng Anh
  Thứ bảy - 25/03/2017 08:00
  "Earth Hour" (giờ Trái Đất) là từ tiếng Anh thường bị đọc sai do nguyên âm không chính xác và không nối âm. Xem hướng dẫn để tập phát âm đúng từ này. 

Số lượt truy cập

Quản trị web
vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » Tin Tức » Cách làm hay

sáng kiến: "NGÀY THỨ 7 XANH"

Thứ hai - 06/12/2010 19:52
Học sinh THCS Yên Mỹ

Học sinh THCS Yên Mỹ

Khi cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học thì đòi hỏi cao hơn là cảnh quan sư phạm phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Để có được môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, phát động tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh phong trào "Ngày thứ 7 xanh"

I/ Tên sáng kiến: "NGÀY THỨ 7 XANH"

II/ Mô tả nội dung sáng kiến:

1/ Ý tưởng:                                              

Thực  hiện  chỉ  thị   số 40/2008/CT-BGD&ĐT ngày 22/7/ 2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 - 2013; kế hoạch số 938/KH - BCĐ ngày 27/8/2008 của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông tỉnh Bắc Giang; kế hoạch số 01/KH - BCĐ ngày 05/9/2008 của UBND huyện Lạng Giang và các công văn chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Lạng Giang v/v thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các nhà trường năm học 2008-2009 và các năm tiếp theo. Ban giám hiệu trường THCS Yên Mỹ đã tham mưu với UBND xã thành lập Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Sáng kiến "Ngày thứ 7 xanh" được Ban chỉ đạo đề xuất để thu hút cán bộ giáo viên và học sinh tham gia vào việc bảo vệ môi trường.

( Hình ảnh học sinh nhặt rác giữ gìn vệ sinh chung của trường)

2/ Nội dung thể hiện:  

          Ngay từ đầu năm học 2008-2009, Ban chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, thống nhất nội dung hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của trường học thân thiện. Trong 6 tiêu chí của trường học thân thiện, có tiêu chí 1 là "Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn". Để thực hiện thành công tiêu chí này, Ban giám hiệu cũng như Ban chỉ đạo "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" của nhà trường đã tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng cơ sở vật chất như các phòng chức năng, nhà vệ sinh, phòng công vụ, sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện, nước an toàn, vệ sinh... Khi cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học thì đòi hỏi cao hơn là cảnh quan sư phạm phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Để có được môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, phát động tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh phong trào "Ngày thứ 7 xanh". Mục đích của cuộc phát động là tạo ra sự thay đổi nhận thức cho giáo viên và học sinh về môi trường giảng dạy và học tập. Môi trường đó phải thực sự an toàn, xanh, sạch và đẹp. Cái tên "Ngày thứ 7 xanh" đã bao hàm ý nghĩa của những hoạt động tích cực bảo vệ chăm sóc môi trường, giữ gìn màu xanh sự sống. Hoạt động đó được thực hiện vào ngày thứ bảy hàng tuần. Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm được phân công chỉ đạo hoạt động này. Hàng tuần, cuối phiên trực ban, các em học sinh của lớp trực ban tham gia "Ngày thứ 7 xanh". Công việc được chia ra từng nhóm: vệ sinh quét dọn, nhổ cỏ, tưới cây, bón gốc, tỉa cành...Cứ mỗi sáng thứ hai đầu tuần, ngôi trường lại như có bộ mặt mới, sạch hơn, đẹp hơn. Để đánh giá thi đua và động viên phong trào, giờ chào cờ đầu tuần, tổng phụ trách Đội nhận xét, biểu dương những việc làm tốt và hiệu quả của cá nhân, tập thể lớp trực tuần trong hoạt động "Ngày thứ 7 xanh". Qua các hoạt động của "Ngày thứ 7 xanh", cảnh sắc môi trường, cảnh quan sư phạm của nhà trường đã có nhiều thay đổi. Từ 2 hàng cây xanh táo được cắt tỉa công phu hai bên sườn đường lối vào cổng trường, đến những bồn hoa được xếp bằng viền gạch đỏ tươi trong khuôn viên, những khóm râm bụt tròn vo, lấp ló trong kẽ lá mấy búp "lửa hồng" nho nhỏ...nơi đâu cũng thấy có đôi bàn tay chăm sóc, cắt tỉa khéo léo của các "chiến sĩ" môi trường tí hon. Nhà trường đã tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên và xung quanh trường. Kết quả là trên sân trường 30 cây sấu đã xoà tán trổ hoa, dưới bóng mát của tán sấu là dãy ghế đá xếp thẳng hàng tạo cho học sinh cảm giác nghỉ ngơi thư thái sau các tiết học. Ghế đá - hàng cây - bồn hoa - chậu cảnh đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách đến thăm trường và để lại kỷ niệm trong ký ức đẹp đẽ của những em học sinh kết thúc tuổi khăn quàng, tạm biệt mái trường Yên Mỹ thân yêu.

3/ Các điểm cần lưu ý về việc tổ chức thực hiện:

          - "Ngày thứ 7 xanh" được thống nhất trong Ban chỉ đạo, triển khai đến các tổ chức đoàn thể trong địa phương, nhà trường và đưa vào kế hoạch hoạt động hàng tuần, hàng tháng.

          - Giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức Đoàn, Đội phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để chỉ đạo, thực hiện kế hoạch.        

          - Trong quá trình thực hiện có theo dõi, nhận xét, đánh giá thi đua, biểu dương, khuyến khích kịp thời những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong phong trào.

III/ Khả năng tiếp tục phát huy của sáng kiến:

1/ Kết quả bước đầu đã đạt được:

          Qua hoạt động này, cán bộ, giáo viên và mỗi học sinh đã nhận thức sâu sắc hơn về ý thức giữ gìn, làm đẹp, làm sạch môi trường. Các em cũng thêm yêu trường, yêu lớp. Mỗi khi có khách đến trường, sau những lời khen ngợi đầy tâm đắc là vẻ mặt không giấu nổi niềm tự hào của thầy trò trường THCS Yên Mỹ. Các em học sinh đều có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, tạo cảnh quan sư phạm hấp dẫn.

          Sau một thời gian phát động, nhà trường đã tạo được một môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn để các em học sinh được học tập, vui chơi trong một điều kiện tốt nhất. Việc thực hiện "Ngày thứ 7 xanh" giờ đã đi vào nề nếp và tạo một thói quen trong giáo viên và học sinh. Nếu có dịp, xin mời quý khách ghé thăm cảnh quan sư phạm của trường THCS Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang - nơi có "Ngày thứ 7 xanh" - đơn vị được đánh giá xuất sắc trong phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

2/ Khả năng mở rộng trên địa bàn tỉnh, toàn quốc:

          "Ngày thứ 7 xanh" là một hoạt động gần gũi, phù hợp với lứa tuổi học sinh, phù hợp với mục tiêu giáo dục con người phát triển toàn diện. Đây là một sáng kiến mang tính thiết thực, dễ thực hiện, có tính khả thi cao, có thể áp dụng ở tất cả các trường THCS, THPT...ở các vùng miền trong toàn quốc.

3/ Đề xuất, kiến nghị:

          Hàng năm, phát động phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong giai đoạn 2008-2013, Bộ Giáo dục có sơ kết kinh nghiệm và triển khai những sáng kiến hay, những kinh nghiệm quý báu để nhân rộng, làm cho phong trào ngày một phát triển sâu rộng và có hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Thanh

Nguồn tin: THCS Yên Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Dân Sài Gòn vất vả vượt bậc tam cấp để vào nhà
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Khi bậc tam cấp bị đập bỏ, người dân đã có những giải pháp như: lắp bậc tam cấp ngầm, làm bậc thang gỗ, hạ nền... và dùng nhiều vật dụng tạm bợ để vào nhà.
 • Cụ ông tự lấy đất mở chợ cho người bán hàng rong ở...
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Thấy những người bán hàng rong trên vỉa hè thường bị cơ quan chức năng đuổi, ông Năm Hấp (quận Tân Phú, TP HCM) bèn bỏ đất, làm sạp để họ có chỗ bán buôn ổn định.
 • Cá chết trắng ở thượng nguồn sông Sài Gòn
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Những ngày qua, cá tự nhiên chết hàng loạt, nổi trắng ở thượng nguồn sông Sài Gòn, đoạn qua huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
 • Cuộc sống mới của gia đình 22 người không giấy tờ...
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Gia đình bà Trần Thị Dung hiện thuê phòng trọ tại quận 8 với điều kiện sống tốt hơn. Những đứa trẻ bà cưu mang đang được địa phương xác minh để làm giấy khai sinh.
 • Người dân miền Tây bán rơm kiếm tiền triệu
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Với giá rơm dao động 18.000-45.000 đồng một cuộn tùy theo mùa, người dân tại Long An, Bến Tre có thu nhập thêm hơn một triệu đồng mỗi ha lúa.
 • Ngôi mộ chung của hai nhà yêu nước ở Huế
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Nằm ở đồi thông Từ Hiếu (xã Thủy Xuân), cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3 km là ngôi mộ chung của hai nhà yêu nước Thái Phiên và Trần Cao Vân.
 • Hoa hậu Mỹ Linh đếm ngược tắt đèn tiết kiệm điện
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:28
  Tối 25/3, mong muốn người dân Hà Nội giảm mức độ tiêu thụ năng lượng điện dư thừa, trân trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, con người. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng nhiều bạn trẻ đếm ngược tắt đèn tiết kiệm điện.
 • 4 dự án bãi gửi xe ngầm ở TP HCM
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Một loạt dự án đậu xe ngầm được TP HCM lên kế hoạch nhưng sau 12 năm nó vẫn nằm trên giấy. TP HCM vừa chốt lại 4 dự án với quyết tâm tìm cách nhanh chóng thực thi. 
 • Đầu tư tiền tỷ, nhà vệ sinh trên tàu vẫn bốc mùi...
  Thứ bảy - 25/03/2017 21:32
  Ngành đường sắt đầu tư 22,5 tỷ đồng cho dự án thiết bị vệ sinh trên 821 toa xe tàu Thống Nhất. Tuy nhiên, nhiều buồng vệ sinh bốc mùi hôi, được cho là vì hành khách không quen dùng, làm hư hỏng thiết bị. 
 • Bộ Nông nghiệp kiểm tra vết rạn nứt trên thân đập...
  Thứ bảy - 25/03/2017 19:40
  Sau khi thân đập dâng Vũ Quang (Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều vết rạn nứt, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp vào kiểm tra và kết luận nguyên nhân ban đầu do hiện tượng co ngót và tỏa nhiệt bê tông.

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú
Ngày Hội Tiếng Anh tại Tiểu học Tân Dĩnh
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
Một số hình ảnh Lễ khai giảng năm học 2016-2017 tại các đơn vị
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh năm học 2015-2016
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức ngày Hội trải nghiệm và giao lưu tiếng Anh
Một số tiết mục Ngày hội trải nghiệm giao lưu tiếng Anh
Ngày hội đọc sách gia đình tại trường Tiểu học Đại Lâm
Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên môn giáo dục Mầm non cấp tỉnh tổ chức tại Lạng Giang
Cuộcthi "Olympic Tiếng anh trên Internet" vòng thi cấp tỉnh
Tết trồng cây " Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Bính Thân năm 2016 tại Tiểu học Yên Mỹ
Niềm tin chiến thắng
Ngày Hội trải nghiệm "Mừng Đảng, mừng Xuân - Giúp nhau học tốt - Vui tết cùng bạn nghèo” tại THCS Tiên Lục
Phòng GD&Đ tổ chức Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015-2016
"Ngày Hội Mỹ thuật" tại Tiểu học Mỹ Thái
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi