16:38 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Trang nhất » Tin Tức » Cách làm hay

sáng kiến: "NGÀY THỨ 7 XANH"

Thứ hai - 06/12/2010 19:52
Học sinh THCS Yên Mỹ

Học sinh THCS Yên Mỹ

Khi cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học thì đòi hỏi cao hơn là cảnh quan sư phạm phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Để có được môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, phát động tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh phong trào "Ngày thứ 7 xanh"

I/ Tên sáng kiến: "NGÀY THỨ 7 XANH"

II/ Mô tả nội dung sáng kiến:

1/ Ý tưởng:                                              

Thực  hiện  chỉ  thị   số 40/2008/CT-BGD&ĐT ngày 22/7/ 2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 - 2013; kế hoạch số 938/KH - BCĐ ngày 27/8/2008 của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông tỉnh Bắc Giang; kế hoạch số 01/KH - BCĐ ngày 05/9/2008 của UBND huyện Lạng Giang và các công văn chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Lạng Giang v/v thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong các nhà trường năm học 2008-2009 và các năm tiếp theo. Ban giám hiệu trường THCS Yên Mỹ đã tham mưu với UBND xã thành lập Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Sáng kiến "Ngày thứ 7 xanh" được Ban chỉ đạo đề xuất để thu hút cán bộ giáo viên và học sinh tham gia vào việc bảo vệ môi trường.

( Hình ảnh học sinh nhặt rác giữ gìn vệ sinh chung của trường)

2/ Nội dung thể hiện:  

          Ngay từ đầu năm học 2008-2009, Ban chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, thống nhất nội dung hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của trường học thân thiện. Trong 6 tiêu chí của trường học thân thiện, có tiêu chí 1 là "Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn". Để thực hiện thành công tiêu chí này, Ban giám hiệu cũng như Ban chỉ đạo "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" của nhà trường đã tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng cơ sở vật chất như các phòng chức năng, nhà vệ sinh, phòng công vụ, sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện, nước an toàn, vệ sinh... Khi cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học thì đòi hỏi cao hơn là cảnh quan sư phạm phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Để có được môi trường giáo dục xanh - sạch - đẹp, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, phát động tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh phong trào "Ngày thứ 7 xanh". Mục đích của cuộc phát động là tạo ra sự thay đổi nhận thức cho giáo viên và học sinh về môi trường giảng dạy và học tập. Môi trường đó phải thực sự an toàn, xanh, sạch và đẹp. Cái tên "Ngày thứ 7 xanh" đã bao hàm ý nghĩa của những hoạt động tích cực bảo vệ chăm sóc môi trường, giữ gìn màu xanh sự sống. Hoạt động đó được thực hiện vào ngày thứ bảy hàng tuần. Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm được phân công chỉ đạo hoạt động này. Hàng tuần, cuối phiên trực ban, các em học sinh của lớp trực ban tham gia "Ngày thứ 7 xanh". Công việc được chia ra từng nhóm: vệ sinh quét dọn, nhổ cỏ, tưới cây, bón gốc, tỉa cành...Cứ mỗi sáng thứ hai đầu tuần, ngôi trường lại như có bộ mặt mới, sạch hơn, đẹp hơn. Để đánh giá thi đua và động viên phong trào, giờ chào cờ đầu tuần, tổng phụ trách Đội nhận xét, biểu dương những việc làm tốt và hiệu quả của cá nhân, tập thể lớp trực tuần trong hoạt động "Ngày thứ 7 xanh". Qua các hoạt động của "Ngày thứ 7 xanh", cảnh sắc môi trường, cảnh quan sư phạm của nhà trường đã có nhiều thay đổi. Từ 2 hàng cây xanh táo được cắt tỉa công phu hai bên sườn đường lối vào cổng trường, đến những bồn hoa được xếp bằng viền gạch đỏ tươi trong khuôn viên, những khóm râm bụt tròn vo, lấp ló trong kẽ lá mấy búp "lửa hồng" nho nhỏ...nơi đâu cũng thấy có đôi bàn tay chăm sóc, cắt tỉa khéo léo của các "chiến sĩ" môi trường tí hon. Nhà trường đã tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên và xung quanh trường. Kết quả là trên sân trường 30 cây sấu đã xoà tán trổ hoa, dưới bóng mát của tán sấu là dãy ghế đá xếp thẳng hàng tạo cho học sinh cảm giác nghỉ ngơi thư thái sau các tiết học. Ghế đá - hàng cây - bồn hoa - chậu cảnh đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách đến thăm trường và để lại kỷ niệm trong ký ức đẹp đẽ của những em học sinh kết thúc tuổi khăn quàng, tạm biệt mái trường Yên Mỹ thân yêu.

3/ Các điểm cần lưu ý về việc tổ chức thực hiện:

          - "Ngày thứ 7 xanh" được thống nhất trong Ban chỉ đạo, triển khai đến các tổ chức đoàn thể trong địa phương, nhà trường và đưa vào kế hoạch hoạt động hàng tuần, hàng tháng.

          - Giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức Đoàn, Đội phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để chỉ đạo, thực hiện kế hoạch.        

          - Trong quá trình thực hiện có theo dõi, nhận xét, đánh giá thi đua, biểu dương, khuyến khích kịp thời những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong phong trào.

III/ Khả năng tiếp tục phát huy của sáng kiến:

1/ Kết quả bước đầu đã đạt được:

          Qua hoạt động này, cán bộ, giáo viên và mỗi học sinh đã nhận thức sâu sắc hơn về ý thức giữ gìn, làm đẹp, làm sạch môi trường. Các em cũng thêm yêu trường, yêu lớp. Mỗi khi có khách đến trường, sau những lời khen ngợi đầy tâm đắc là vẻ mặt không giấu nổi niềm tự hào của thầy trò trường THCS Yên Mỹ. Các em học sinh đều có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, tạo cảnh quan sư phạm hấp dẫn.

          Sau một thời gian phát động, nhà trường đã tạo được một môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn để các em học sinh được học tập, vui chơi trong một điều kiện tốt nhất. Việc thực hiện "Ngày thứ 7 xanh" giờ đã đi vào nề nếp và tạo một thói quen trong giáo viên và học sinh. Nếu có dịp, xin mời quý khách ghé thăm cảnh quan sư phạm của trường THCS Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang - nơi có "Ngày thứ 7 xanh" - đơn vị được đánh giá xuất sắc trong phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

2/ Khả năng mở rộng trên địa bàn tỉnh, toàn quốc:

          "Ngày thứ 7 xanh" là một hoạt động gần gũi, phù hợp với lứa tuổi học sinh, phù hợp với mục tiêu giáo dục con người phát triển toàn diện. Đây là một sáng kiến mang tính thiết thực, dễ thực hiện, có tính khả thi cao, có thể áp dụng ở tất cả các trường THCS, THPT...ở các vùng miền trong toàn quốc.

3/ Đề xuất, kiến nghị:

          Hàng năm, phát động phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" trong giai đoạn 2008-2013, Bộ Giáo dục có sơ kết kinh nghiệm và triển khai những sáng kiến hay, những kinh nghiệm quý báu để nhân rộng, làm cho phong trào ngày một phát triển sâu rộng và có hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Thanh

Nguồn tin: THCS Yên Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT trong huyện
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi " Tài năng của cô và trẻ"
Phòng GD&ĐT tổ chức thành công Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp huyện
Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.