02:41 ICT Chủ nhật, 26/03/2017

Tin tức giáo dục

 • Đọc tiếng Anh: 5 lý do nên nhận nuôi một chú chó
  Thứ bảy - 25/03/2017 20:00
  Khi nhận nuôi một chú chó hoang, bạn góp phần ngăn chặn sự tàn ác, giải cứu một sinh vật và có thêm người bạn tốt. Đọc hiểu tiếng Anh qua video để học từ mới và một số cách diễn đạt. 
 • Bạn biết gì về võ tướng Trần Khánh Dư?
  Thứ bảy - 25/03/2017 18:00
  Trần Khánh Dư được vua nào nhận làm con nuôi; vì sao ông bị xử tội chết nhưng không chết? Cùng làm bài trắc nghiệm để bổ sung kiến thức.
 • Sinh viên An ninh thi nhảy cuồng nhiệt
  Thứ bảy - 25/03/2017 15:26
  Sáng 25/3, tại hội thi dân vũ của Học viện An ninh nhân dân (Hà Nội), những cô gái trong bộ váy ngắn gợi cảm, những chàng trai ăn mặc vui nhộn đã làm nóng bầu không khí toàn trường.
 • Thư giãn với những câu đố vui bằng tiếng Anh
  Thứ bảy - 25/03/2017 14:00
  Bằng cách giải các câu đố bằng tiếng Anh, bạn vừa có thể rèn luyện tư duy, vừa dễ dàng ghi nhớ rất nhiều từ vựng.
 • Hiệu trưởng dốc đầu trẻ vào máy vặt lông gà bị...
  Thứ bảy - 25/03/2017 11:23
  Hiệu trưởng trường Mầm non xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) bị đình chỉ công tác từ 25/3 đến 8/4 do bạo hành tinh thần bé 5 tuổi. 
 • Lễ tốt nghiệp phá cách của trường học Nhật Bản
  Thứ bảy - 25/03/2017 10:19
  Thay vì chuẩn bị áo choàng và mũ cử nhân, sinh viên Đại học Kyoto được thỏa sức sáng tạo trang phục trong lễ tốt nghiệp.
 • Những cô giáo vừa giỏi, vừa duyên dáng
  Thứ bảy - 25/03/2017 09:34
  Tối 24/3, tại hội thi cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc tổ chức ở Đại học Sư phạm Hà Nội, 49 giáo viên từ mầm non đến THPT đã có màn trình diễn áo dài đẹp mắt trong sự cổ vũ của đồng nghiệp.
 • Phát âm chính xác 'Giờ Trái Đất' trong tiếng Anh
  Thứ bảy - 25/03/2017 08:00
  "Earth Hour" (giờ Trái Đất) là từ tiếng Anh thường bị đọc sai do nguyên âm không chính xác và không nối âm. Xem hướng dẫn để tập phát âm đúng từ này. 
 • Đố bạn giải được bài toán 'rạp chiếu phim' của học...
  Thứ bảy - 25/03/2017 07:00
  Bài toán về số hàng ghế trong rạp chiếu phim nằm trong đề thi đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế IMAS dành cho học sinh lớp 7-8. Hãy suy luận và đưa ra đáp án cho bài toán này trong thời gian nhanh nhất.
 • Nâng mức kỷ luật giám thị chép bài thi vào tay
  Thứ bảy - 25/03/2017 00:00
  Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương, Nghệ An) quyết định nâng mức kỷ luật từ khiển trách lên cảnh cáo đối với nữ giám thị đã chép bài thi vào bàn tay tại kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh.

Số lượt truy cập

Quản trị web
vbpl
Một cửa điện tử
TN
CCHC
Hệ thống QLNT SMAS
Bài giảng
thu so
thubo
So GD
Hop truc tuyen

Trang nhất » Tin Tức » Tiện ích - Tin học

Chuyển văn bản sang tiếng nói

Thứ hai - 20/12/2010 21:33
Với khả năng đọc được các từ viết tắt, kí hiệu, các tiếng nước ngoài thông dụng và phủ khoảng gần 6.000 từ tiếng Việt trong hiện tại, phần mềm “Tiếng nói Phương Nam - VOS” hứa hẹn tiềm năng ứng dụng rất lớn.

Tiếng nói Phương Nam - VOS” là phần mềm có thể tạo ra giọng nói nhân tạo của người trên máy tính từ dữ liệu đầu vào là văn bản. VOS phiên bản 1.0 được phát triển theo phương pháp mới với các cải tiến để tạo ra tiếng nói được tổng hợp tự nhiên, rõ ràng, rất gần với giọng thực. Phần mềm này là 1 trong 10 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009.

Có thể hiểu một cách đơn giản về tổng hợp tiếng nói. Đó là việc nghiên cứu để huấn luyện sao cho máy tính có thể nói được tiếng người từ dữ liệu đầu vào là văn bản. Cách đơn giản nhất là ta thu âm trước các mẫu câu rồi phát lại khi cần. Cách này có hạn chế là không thể đọc được những mẫu câu chưa được thu. Một cách khác là thu âm từ điển. Các câu cần đọc sẽ được tổng hợp bằng cách ghép các từ đã thu âm trước đó. Hạn chế của cách này là tiếng nói tổng hợp không tự nhiên.
Chuyển văn bản thành tiếng nói là tính năng chính của phần mềm “Tiếng nói Phương Nam - VOS”.
Chuyển văn bản thành tiếng nói là tính năng chính của phần mềm “Tiếng nói Phương Nam - VOS”.

Hệ thống tổng hợp tiếng nói phương Nam của nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐHQG TP.HCM được xây dựng trên những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhóm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực này, có điều chỉnh, bổ sung cho những đặc thù riêng của tiếng Việt. Cụ thể, nhóm đã xây dựng kho dữ liệu huấn luyện là các mẫu câu, phủ gần hết bộ từ vựng tiếng Việt. Nhóm đã hợp tác với phát thanh viên Kim Phượng của đài tiếng nói nhân dân TPHCM, để thu âm tập mẫu câu này.

Kết quả thu được là khoảng 60 giờ tiếng nói và bộ dữ liệu này được tự động phân đoạn ra thành các từ, cụm từ, sử dụng công nghệ nhận dạng tiếng nói mà nhóm đã nghiên cứu trước đó. Cần nhấn mạnh rằng độ chính xác của hệ thống nhận dạng tiếng nói liên tục trên bộ từ vựng lớn mà nhóm phát triển cho kết quả rất cao.

Với cách tiếp cận này, chất lượng của tiếng nói tổng hợp sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. Nhóm lấy tên “Tiếng nói Phương Nam - VOS” một phần do giọng đọc của phát thanh viên Kim Phượng rất đặc trưng cho phương ngữ Nam Bộ. Hệ thống tổng hợp tiếng nói phương Nam hiện tại có khả năng đọc được các từ viết tắt, kí hiệu, các tiếng nước ngoài thông dụng và phủ khoảng gần 6.000 từ tiếng Việt.

Theo nhóm nghiên cứu sản phẩm này, tiềm năng ứng dụng của hệ thống VOS là rất lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực như: truyền thông, tự động hóa, giáo dục.

Trong lĩnh vực truyền thông, hệ thống VOS có thể được áp dụng trong các ứng dụng truy vấn thông tin qua tổng đài điện thoại, trong đó yêu cầu của người dùng sẽ được ứng dụng tiếp nhận và xử lý thành dạng văn bản. Thông tin này sẽ được hệ thống VOS chuyển thành dạng âm thanh và trả về cho người dùng. Các hệ thống này có khả năng ứng dụng cao do quá trình xử lý hoàn toàn tự động, có thể hoạt động liên tục, đáp ứng được nhu cầu về thông tin của người dùng, đặc biệt là các thông tin nóng, cập nhật.

Trong lĩnh vực tự động hóa, hệ thống VOS có thể được tích hợp với hệ thống định vị GPS trong các ứng dụng tìm đường đi, gắn trên xe hơi để cung cấp các chỉ dẫn ở dạng âm thanh, hạn chế việc lái xe phải liên tục vừa nhìn màn hình GPS, làm tăng độ an toàn cho người điều khiển.

Trong lĩnh vực giáo dục, VOS có thể được sử dụng để dạy tiếng Việt cho con em Việt Kiều định cư ở nước ngoài, nhất là cách đọc, cách phát âm các từ tiếng Việt. Đây là phần mềm thực hành tiếng Việt hữu hiệu, đặc biệt trong môi trường mà ngôn ngữ sử dụng không phải là tiếng Việt.

VOS cũng được sử dụng trong các hệ thống dịch tiếng nói. Trong năm nay, nhóm đã được quĩ NAFOSTED phê duyệt đề tài nghiên cứu về công nghệ nền cho bài toán dịch tiếng nói Anh-Việt. Ngoài ra, những người khiếm thị có thể sử dụng hệ thống này để cập nhật kiến thức, tin tức thời sự, giúp họ hòa nhập tốt với cuộc sống đời thường.

Sau một thời gian công bố phiên bản demo giới hạn trên website: http://www.ailab.hcmus.edu.vn/slp đã có hơn 30.000 ngàn lượt truy cập và thử nghiệm hệ thống.

Không dừng lại ở đó, trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục các nghiên cứu để nâng cấp phiên bản VOS như nghiên cứu về ngôn điệu, nghiên cứu về việc thay đổi giọng đọc giúp làm phong phú hơn cho phần mềm này.

 

Tác giả bài viết: T.N

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Tin tức tổng hợp

 • Cá chết trắng ở thượng nguồn sông Sài Gòn
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Những ngày qua, cá tự nhiên chết hàng loạt, nổi trắng ở thượng nguồn sông Sài Gòn, đoạn qua huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
 • Cuộc sống mới của gia đình 22 người không giấy tờ...
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Gia đình bà Trần Thị Dung hiện thuê phòng trọ tại quận 8 với điều kiện sống tốt hơn. Những đứa trẻ bà cưu mang đang được địa phương xác minh để làm giấy khai sinh.
 • Cụ ông tự lấy đất mở chợ cho người bán hàng rong ở...
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Thấy những người bán hàng rong trên vỉa hè thường bị cơ quan chức năng đuổi, ông Năm Hấp (quận Tân Phú, TP HCM) bèn bỏ đất, làm sạp để họ có chỗ bán buôn ổn định.
 • Người dân miền Tây bán rơm kiếm tiền triệu
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Với giá rơm dao động 18.000-45.000 đồng một cuộn tùy theo mùa, người dân tại Long An, Bến Tre có thu nhập thêm hơn một triệu đồng mỗi ha lúa.
 • Ngôi mộ chung của hai nhà yêu nước ở Huế
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Nằm ở đồi thông Từ Hiếu (xã Thủy Xuân), cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3 km là ngôi mộ chung của hai nhà yêu nước Thái Phiên và Trần Cao Vân.
 • Hoa hậu Mỹ Linh đếm ngược tắt đèn tiết kiệm điện
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:28
  Tối 25/3, mong muốn người dân Hà Nội giảm mức độ tiêu thụ năng lượng điện dư thừa, trân trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, con người. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng nhiều bạn trẻ đếm ngược tắt đèn tiết kiệm điện.
 • 4 dự án bãi gửi xe ngầm ở TP HCM
  Chủ nhật - 26/03/2017 00:00
  Một loạt dự án đậu xe ngầm được TP HCM lên kế hoạch nhưng sau 12 năm nó vẫn nằm trên giấy. TP HCM vừa chốt lại 4 dự án với quyết tâm tìm cách nhanh chóng thực thi. 
 • Đầu tư tiền tỷ, nhà vệ sinh trên tàu vẫn bốc mùi...
  Thứ bảy - 25/03/2017 21:32
  Ngành đường sắt đầu tư 22,5 tỷ đồng cho dự án thiết bị vệ sinh trên 821 toa xe tàu Thống Nhất. Tuy nhiên, nhiều buồng vệ sinh bốc mùi hôi, được cho là vì hành khách không quen dùng, làm hư hỏng thiết bị. 
 • Dân Sài Gòn vất vả vượt bậc tam cấp để vào nhà
  Thứ bảy - 25/03/2017 21:05
  Khi bậc tam cấp bị đập bỏ, người dân đã có những giải pháp như: lắp bậc tam cấp ngầm, làm bậc thang gỗ, hạ nền... và dùng nhiều vật dụng tạm bợ để vào nhà.
 • Bộ Nông nghiệp kiểm tra vết rạn nứt trên thân đập...
  Thứ bảy - 25/03/2017 19:40
  Sau khi thân đập dâng Vũ Quang (Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều vết rạn nứt, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp vào kiểm tra và kết luận nguyên nhân ban đầu do hiện tượng co ngót và tỏa nhiệt bê tông.

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú
Ngày Hội Tiếng Anh tại Tiểu học Tân Dĩnh
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
Một số hình ảnh Lễ khai giảng năm học 2016-2017 tại các đơn vị
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh năm học 2015-2016
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức ngày Hội trải nghiệm và giao lưu tiếng Anh
Một số tiết mục Ngày hội trải nghiệm giao lưu tiếng Anh
Ngày hội đọc sách gia đình tại trường Tiểu học Đại Lâm
Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên môn giáo dục Mầm non cấp tỉnh tổ chức tại Lạng Giang
Cuộcthi "Olympic Tiếng anh trên Internet" vòng thi cấp tỉnh
Tết trồng cây " Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Bính Thân năm 2016 tại Tiểu học Yên Mỹ
Niềm tin chiến thắng
Ngày Hội trải nghiệm "Mừng Đảng, mừng Xuân - Giúp nhau học tốt - Vui tết cùng bạn nghèo” tại THCS Tiên Lục
Phòng GD&Đ tổ chức Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015-2016
"Ngày Hội Mỹ thuật" tại Tiểu học Mỹ Thái
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi