14:08 ICT Thứ sáu, 22/02/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức các trường

Câu chuyện lớn: Vì sao em không đến trường?

Thứ hai - 23/05/2011 15:18
Cô giáo Lan nghe lớp trưởng báo cáo sĩ số xong, cô hỏi cả lớp có biết tại sao bạn Hương nghỉ học một tuần mà không có lý do không. Cả lớp lắc đầu không ai biết. Cô Lan rất băn khoăn về cô học trò nhỏ ngoan ngoãn và có hoàn cảnh khó khăn trong lớp đã nghỉ học không có lý do.

Sau tiết học cuối, cô dặn lớp trưởng cùng mấy bạn tổ trưởng ở lại để bàn kế hoạch đến thăm nhà Hương vào buổi chiều. Mọi người chỉ biết nhà Hương ở xóm bờ sông nhưng chưa ai đến chơi cả.

Mấy cô trò lớp 5A cùng nhau hỏi đường vào đến nhà Hương. Một căn nhà toềnh toàng nằm cuối xóm. Các bạn gọi Hương, nhưng căn nhà đóng cửa im ỉm. Người hàng xóm bên cạnh ngó sang bảo: “Cái Hương đi làm ngoài bến sông rồi. Mẹ nó bị tai nạn nằm viện cả tuần nay. Con bé phải kiếm trai hến đem ra chợ bán để kiếm tiền mua gạo”

Lòng cô giáo Lan bỗng cảm thấy nặng trĩu. Hoá ra hoàn cảnh của Hương như vậy mà cô không hay biết. Các bạn trong lớp cũng không biết. Cô giáo hỏi người hàng xóm địa chỉ số phòng nơi mẹ Hương nằm viện. Người hàng xóm nhiệt tình tốt bụng chỉ dẫn cho cô trò Lan và còn tin tưởng gửi theo cả cặp lồng cháo hoa vào cho mẹ Hương nữa.

Mấy cô trò đến được phòng bệnh của mẹ Hương. Một người phụ nữ ngoài 30 tuổi nhưng trông đen gầy và già hơn tuổi rất nhiều. Mẹ của Hương rất cảm động khi các bạn của Hương và cô giáo biết tin đến thăm. Nhưng mẹ Hương cầm tay cô giáo nói trong nước mắt rằng: “Tôi cũng không còn cách nào để cho cháu tiếp tục đến trường nữa. ” Cuộc đời của mẹ Hương từng rất khổ cực. Là một phụ nữ nông thôn, bỏ học từ nhỏ đi làm ruộng, nhưng rồi các khu công nghiệp xây dựng lên đã lấy đi hết đất làm ruộng. Lúc ấy mẹ Hương mới 20 tuổi muốn xin vào nhà các nhà máy làm việc nhưng vì không có bằng tốt nghiệp trung học để chứng minh trình độ học vấn như yêu cầu của các nhà máy nên đã tính nghề đi buôn bán ngoài chợ. Thế rồi mẹ Hương gặp bố Hương lúc ấy làm nghề xe ôm. Hai người đã nên duyên vợ chồng và sinh ra Hương. Được một thời gian, sau khi sinh ra Hương, mẹ lại bị khối u buồng trứng phải cắt bỏ. Bố mẹ Hương phải bán căn nhà trong xóm để lấy tiền chữa trị cho mẹ Hương. Thế rồi, sức khoẻ của mẹ Hương không tốt, thỉnh thoảng đau ốm, tiền thuốc men rất tốn kém. Bố Hương làm nghề xe ôm cũng không kiếm được nhiều tiền nuôi hai mẹ con. Cuộc sống chật vật quá. Cách đây hơn một năm một tai nạn khủng khiếp đã cướp bố Hương đi khỏi cõi đời này. Hai mẹ con Hương ở lại trong căn nhà dột nát cuối xóm bờ sông. Những người hàng xóm xung quanh rất tốt bụng, nhưng không ai có thể cưu mang mãi hai mẹ con được. Những lúc khoẻ, mẹ Hương đi mò trai mò ốc đem bán, hoặc đi buôn bán rau cỏ. Cuộc sống của hai mẹ con cũng chỉ đủ ăn và mẹ lo sách vở, tiền học phí cho Hương học đến lớp năm này thôi. Giờ mẹ Hương lại phải nằm viện thế này. Mẹ còn phải vay mượn tiền đóng viện phí thì lấy gì nuôi con ăn học. Hương đành phải bỏ học giữa chừng. Mẹ Hương rất thương Hương. Mẹ Hương nói với cô giáo rằng có người hàng xóm tốt bụng thương hoàn cảnh của mẹ con nhà Hương, sẽ giới thiệu Hương ra thành phố làm ôsin cho một gia đình giầu có, để họ nuôi ăn rồi lớn lên họ sẽ truyền nghề làm đầu cho. Sau này có một cái nghề để sinh sống.

    Nghe câu chuyện của gia đình Hương xong, cô giáo và các bạn Hương rất thương Hương. Cô chỉ biết động viên mẹ Hương dưỡng bệnh cho tốt, chóng lành để ra viện. Còn việc Hương nghỉ học để ra thành phố làm ôsin cô mong mẹ Hương suy nghĩ thật kỹ, bởi nếu không để Hương theo học được hết phổ thông thì sau này Hương sẽ trở thành người thất học. Nếu có làm nghề gì trong xã hội đang tiến tới tri thức và bằng cấp người ta cũng sẽ cần một tấm bằng để chứng minh trình độ học vấn. Đó cũng là cái vé để bước vào cuộc sống sau này. Còn về học phí của Hương, cô sẽ làm đơn đề nghị nhà trường miễn  học phí, sách vở đi học cho Hương cô sẽ phát động các bạn trong lớp khuyên góp giúp Hương.

Mẹ Hương cầm lấy tay cô giáo run run cảm động. Mẹ Hương cảm ơn cô giáo nhưng ánh mắt mẹ rất buồn và nói: “Cô giáo thật tốt, nhưng nếu có cố gắng cháu cũng chỉ được một năm nay thôi, mà bây giờ có người giầu có nhận cháu về nuôi, tôi làm mẹ không nuôi con được bằng người cũng tủi nhục lắm. Tôi chỉ mong cho con mình đỡ khổ hơn đời tôi mà thôi…mà con gái thì cũng không cần học nhiều lắm…”

Hoàn cảnh khó khăn của Hương chỉ là một câu chuyện trong số rất nhiều những trẻ em khác không đủ điều kiện để đến trường. Nhất là các vùng núi cao, dân tộc thiểu số. Khi trẻ em không được đến trường,  nhất là trẻ em gái không được đến trường, sẽ thiếu đi nền kiến thức cơ bản dẫn đến những thiệt thòi cho chính các em khi trưởng thành. Ở Việt Nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã giảm đi nhưng vấn đề về bình đẳng giới cũng còn chưa được thực hiện tích cực nhất là ở các vùng xa xôi hẻo lánh, tồn tại hủ tục lạc hậu.  Đặc biệt với những trẻ em bị tàn tật lại càng không được coi trọng việc học hành vì người lớn nghĩ rằng với những người tàn tật học cũng không giúp ích được gì. Năm 2011 này được coi là năm hành động giáo dục cho mọi người trên toàn cầu, đặc biệt ở Việt Nam với chủ đề: “Giáo dục cho phụ nữ và trẻ em nữ thiệt thòi”.

Với những hoàn cảnh như của em Hương, nếu cộng đồng không chung tay giúp đỡ em thì em sẽ trở thành một trẻ em thiệt thòi giáo dục, không đủ điều kiện để đến trường như các bạn cùng trang lứa. Không biết tương lai của em sẽ ra sao?

Tác giả bài viết: Trần Thị Ánh Tuyết

Nguồn tin: TH Đào Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú