10:08 ICT Thứ bảy, 19/01/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức các trường

Một mảnh đời bất hạnh

Thứ hai - 09/05/2011 14:54
Nguyễn Ngọc An

Nguyễn Ngọc An

Em Nguyễn Ngọc An 13 tuổi- học sinh lớp 7A, trường THCS Dương Đức – Lạng Giang – Bắc Giang. Hoàn cảnh của em thật là éo le. Hai mẹ con ở trong một ngôi nhà chật hẹp...

Trời tối đen như mực khi màn đêm buông xuống một làng quê nghèo, lại một buổi tối mất điện. Trong nhà có một đứa trẻ bên cạnh một ngọn đèn dầu leo lét. Ngoài trời, mưa vẫn tí tách rơi làm cho tâm trạng của một đứa trẻ đã buồn lại càng buồn thêm, nước mắt cứ tuôn trào như mưa. Ước mơ nhỏ nhoi có một mái ấm gia đình được ăn cơm cùng bố mẹ dù chỉ cần có cơm rau như bao đứa trẻ khác. Ước mơ của em dù chỉ đơn giản nhưng cũng không trở thành hiện thực, cuộc đời của em thật là bất hạnh.

Đó là em Nguyễn Ngọc An 13 tuổi- học sinh lớp 7A, trường THCS Dương Đức – Lạng Giang – Bắc Giang. Hoàn cảnh của em thật là éo le. Hai mẹ con ở trong một ngôi nhà chật hẹp, tình thương của mẹ dành hết cho em, từ khi mới lọt lòng mẹ , em đã không có bố như bao đứa trẻ khác. Mẹ của em là Bùi Thị Hợp – 41 tuổi. Mẹ em không may bị bệnh hiểm nghèo, mấy năm vừa qua ốm nằm trên giường nên cuộc sống của hai mẹ con An càng thêm khó khăn, thiếu thốn. Ngày 14 tháng giêng năm Tân Mão (2011), một mất mát vô cùng to lớn đã đến với em: Mẹ không thể chống chọi được với bệnh tật và đã vĩnh biệt cõi đời này.

Em An là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, sống tình cảm, lực học khá. Giờ đây, một đứa trẻ gầy còm lại phải tự lo cuộc sống, đi học về phải tự nấu ăn, về nhà thì lạnh lẽo,  ảm đạm. Trước khi mất mẹ em nói: Sau khi mẹ mất sẽ nhờ người gửi An đến trại trẻ mồ côi. Em đã rất sợ, vì nơi đó toàn là người xa lạ đối với em, đã vậy lại không có điều kiện chăm sóc hương khói hàng ngày cho mẹ. An rất lo lắng và buồn tủi, muốn nghỉ học.

 Nhưng được sự động viên của các thầy cô, bạn bè và bà con họ hàng, hàng xóm láng giềng nơi em đang sinh sống nên em lại tiếp tục đến trường. Ban giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào “Tấm áo tặng bạn” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng toàn thể các em học sinh trong trường. Kết quả cuộc phát động  là nguồn động viên lớn cho em bước đi những bước đường tiếp theo.

Các bạn thấy đó, ước mơ nhỏ nhoi có một mái ấm gia đình có cha có mẹ thật là bình dị đối với bao đứa trẻ khác nhưng đối với An thì không bao giờ có được. Giờ đây, em không nơi nương tựa, không có người bảo ban. Các bạn ơi hãy yêu thương những mảnh đời bất hạnh để các em được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác. Vậy ta còn băn khoan do dự gì nữa, sao ta không xoè tay mình ra để nắm lấy những đứa trẻ trở lại với cuộc sống, dang vòng tay ôm chúng vào lòng để cho chúng cảm nhận sự yêu thương, trò chuyện, khuyên bảo chúng để giúp chúng có thêm niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta chỉ cần bớt 1 bữa ăn sáng,1 ly sữa…là ta đã có những bữa ăn mà những đứa trẻ bất hạnh hằng mơ ước. Chúng ta chỉ bớt một buổi chơi Game, một chút tụ tập bạn bè… là ta đã có những bữa ăn tinh thần cho chúng bằng những câu chuyện vui hay những bài học về cuộc sống.

Mỗi chúng ta sống làm sao để lúc nào lòng mình cũng cảm thấy thanh thản và yêu thương những đứa trẻ, những mầm non tương lai của đất nước. Những việc làm hết sức bình thường mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần chúng ta có một tấm lòng cao thượng. Việc làm của chúng ta sẽ mang lại những niềm vui, nụ cười, hạnh phúc cho những đứa trẻ. Xã hội sẽ ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn. Em Nguyễn Ngọc An là một đứa trẻ bất hạnh rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, của các bạn.

Tác giả bài viết: Thân Chinh - Lớp 8A

Nguồn tin: THCS Dương Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Một số hình ảnh về GD Lạng Giang

Khảo sát

Bạn là đối tượng nào trong số các đối tượng dưới đây?

Giáo viên.

Học sinh.

Phụ huynh học sinh.

Khách vãng lai.

Tin tức cập nhật

Ngày hội trải nghiệm và giao lưu Tiếng Anh Trường THCS TT Vôi
Danh sách giáo viên đươc xét chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Thông báo kết quả xét chọn và dự kiến danh sách thí sinh được chọn hợp đòng giáo viên mầm non năm 2018
Môt số hình ảnh Lễ khai giảng của ngành giáo dục huyện Lạng Giang
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập huyện Lạng Giang năm 2018
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang năm 2018
Phòng GD&ĐT tổ chức gặp mặt 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường tiểu Đại Lâm tổ chức vui hội trăng rằm cho các em học sinh
Thông báo danh sách giáo viên được xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Một số hình ảnh khai giảng năm học mới
Thông báo kết quả xét chọn hợp đồng giáo viên mầm non năm 2017
Ngành giáo dục Lạng Giang tổng kết năm học 2016-2017, phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018
Kế hoạch xét chọn hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường mầm non công lập năm 2017
Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi năm học 2016-2017
Một số hình ảnh giải bóng đá tranh cúp Vũ Thịnh Plaza
Giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh THCS năm học 2016-2017
Phòng GD&ĐT Lạng Giang tổ chức thành công Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp huyện.
Học sinh Tiểu học Đại Lâm trải nghiệm “Em làm nghệ nhân Bát Tràng”
Lịch tiếp dân của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT năm 2017
Lấy ý kiến Nhà giáo ưu tú