01:51 ICT Thứ tư, 20/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức các trường

Ngày hội Mĩ thuật trường Tiểu học Xương Lâm

Thứ ba - 17/11/2015 14:38
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, được sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Lạng Giang, sáng ngày 11/11/2015, Trường Tiểu học Xương Lâm đã long trọng tổ chức "Ngày hội Mĩ thuật”.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, các đồng chí đại diện Phòng Giáo dục Tiểu học sở GD&ĐT, đại diện các Phòng giáo dục: thành phố Bắc Giang, Yên Dũng, Lục Nam, Yên Thế, Tân Yên, các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lạng Giang, các đồng chí lãnh đạo địa phương, các đồng chí cán bộ quản lí và giáo viên mĩ thuật của 25 trường tiểu học, phổ thông cơ sở trong toàn huyện, các bậc đại diện cha mẹ học sinh cùng toàn thể  40 cán bộ giáo viên và 669 học sinh của trường tiểu học Xương Lâm.
          Trường Tiểu học Xương Lâm là một trong những trường đầu tiên của tỉnh Bắc Giang áp dụng phương pháp dạy học Mĩ thuật mới của Đan Mạch vào chương trình giảng dạy. Việc tạo điều kiện sắp xếp thời khóa biểu hợp lí để học sinh được học theo chủ đề chứng tỏ sự quan tâm sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường đối với các môn nghệ thuật nói chung và môn Mĩ thuật nói riêng. Nhờ đó, các em được trải nghiệm nhiều hơn, được tự do sáng tạo, được thể hiện bản thân và vô cùng thích thú với môn học này.

Để chuẩn bị cho" Ngày hội Mĩ thuật ", sau hơn một tháng phát động, cuộc thi vẽ tranh " Cuộc sống quanh em ” đã đón nhận hơn 700 tác phẩm của học sinh trong toàn trường. Ban tổ chức đã lựa chọn 70 tác phẩm xuất sắc nhất trưng bày triển lãm trong ngày hội. Với tấm lòng biết ơn sâu sắc, bức tranh khổ lớn dài 10m rộng 1m2 mang tên “ Tri ân thầy cô giáo” là món quà vô cùng ý nghĩa của 669 học sinh kính dâng lên các thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đang đến gần.

Được tham dự " Ngày hội mĩ thuật ", học sinh vô cùng hào hứng. Từ 6 giờ sáng, các em đã háo hức tập trung trên sân trường. Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng đầy sôi động, các em đã được bước vào thế giới trải nghiệm cùng các hoạt động mĩ thuật. Đầu tiên là quy trình vẽ theo nhạc do cô giáo Ong Thị Quý Nhâm hướng dẫn. Chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ, bằng những cây bút chì màu, bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, các em đã tạo ra 84 tác phẩm nghệ thuật phong phú, đa dạng: những hình cắt dán ngộ nghĩnh, những con rối đáng yêu, những chiếc túi, chiếc mũ xinh xắn,...Các tác phẩm ấy có thể chưa hoàn mĩ về nghệ thuật, nhưng đó là tiếng nói tâm hồn, là những ước mơ, những điều muốn nói và cả những góc nhìn thế giới xung quanh đầy ngộ nghĩnh, ngây thơ và đáng yêu của các em.

Từ những vật liệu tưởng chừng như bỏ đi, những đồ vật tưởng chừng chỉ là rác thải nhưng với sự khéo léo, tư duy sáng tạo, các em HS khối lớp 5 đã tạo ra  những sản phẩm thời trang lung linh sắc màu mang một thông điệp đầy ý nghĩa "Không có gì là rác thải và hãy bảo vệ môi trường của chúng ta”

Con người sống giữa thiên nhiên đầy ắp ngôn ngữ tạo hình, giữa màu sắc của cỏ cây, hoa lá, mây trời, muông thú….. Tất cả đều đẹp đẽ, lung linh! Nó mang đến những xúc cảm yêu thương và tình yêu cuộc sống. Cảm thụ cái đẹp để sống đẹp, lấy những cái đẹp để giáo dục con người thông qua các môn nghệ thuật, đặc biệt có Mĩ thuật là mục tiêu của giáo dục. Danh họa Picasso từng nói: "Mỗi đứa trẻ là một họa sĩ". Quả vậy, vẽ là ngôn ngữ gần nhất và dễ dàng nhất để các em biểu lộ cảm xúc đối với thế giới xung quanh. Nó không những hình thành các phẩm chất cần có cho một con người trong thời đại mới mà còn  rèn luyện những năng lực, phẩm chất như:  tự tin, tự trọng, mạnh dạn trong giao tiếp v.v ... đây cũng là  tiền đề cho những kĩ năng mềm sau này.

Tác giả bài viết: Đào Thị Thanh

Nguồn tin: TH Xương Lâm