20:03 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức các trường

Một tấm gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ tư - 03/04/2013 14:54
Trong cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có biết bao gương điển hình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thuộc nhiều đối tượng khác nhau như: cán bộ, công nhân, viên chức…

Ảnh lễ trao giải cấp quốc gia
(em Nguyễn Văn Hoan đứng giữa)

Trong đó không thiếu những tấm gương điển hình là học sinh, các em đã trở thành những tấm gương điển hình về học tập và làm theo lời Bác, tôi xin kể một ví dụ: em Nguyễn Văn Hoan - Học sinh lớp  9A trường THCS Quang Thịnh, sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, kinh tế gia đình không mấy khả giả, hàng ngày Hoan chứng kiến bố mẹ vất vả gom góp những đồng tiền ít ỏi đảm bảo kinh tế gia đình cũng như có điều kiện để chị em Hoan được học hành đến nơi đến chốn, em thấy rất thương bố mẹ và những người lao động.
           Em Hoan thổ lộ với tôi: “ Em rất thương bố mẹ khi chứng kiến bố mẹ phải đầu tắt mặt tối với những công việc hàng ngày, vất vả nặng  nhọc nhưng hiệu quả lại không cao, đơn thuần là vì những công việc đó được giải quyết bằng lao động chân tay”.

Bằng sự hiếu thảo và lòng say mê với sáng  tạo khoa học kỹ thuật sẵn có em Hoan luôn luôn tìm tòi và chế tạo những sản phẩm với ý tưởng những sản phẩm đó sẽ hỗ trợ, thay thế con người trong quá  trình lao động sản xuất giúp giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế. Sự hiếu thảo và lòng say mê với sáng  tạo khoa học kỹ thuật của Hoan sớm có điều kiện bộc lộ khi nhà trường triển khai công văn về  việc tổ chức các cuộc  thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật. Đã ba năm liền, từ khi còn là cậu học sinh lớp 6 bỡ ngỡ bước chân vào ngôi trường THCS Quang Thịnh, Hoan đã tham gia đầy đủ và đạt kết quả cao các cuộc thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật do nhà trường và các cấp phát động. Cụ thể: Năm học 2009-2010, Hoan đạt giải ba với sản phẩm “Ô tô đa năng”, năm học 2010-2011, bạn đạt giải nhì  với sản phẩm “Cần cẩu đa năng” trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho TTNNĐ cấp tỉnh, năm học này Hoan lại đăng ký tham gia cuộc thi Khoa học  kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông với sản phẩm “Băng tải tự xúc” với sản phẩm trên ngay từ vòng thi cấp trường đã được Hội đồng giám khảo đánh giá cao và lựa chọn tham gia vòng thi cấp huyện, sau đó sảm phẩm trên là 1 trong 2 sản phẩm được lựa chọn đại diện cho PGD&ĐT Lạng Giang đăng ký dự thi cấp tỉnh. Thật vui mừng sảm phẩm của Hoan đạt số điểm cao nhất trong cuộc thi với số điểm 94,5 điểm. Tiếp đến sản phẩm trên tiếp tục được lựa chọn là một trong 6 sản phẩm đại diện cho Sở GD&ĐT Bắc Giang tham dự cuộc  thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia. Trong cuộc thi nói trên có tổng số 94 dự án  thuộc 11 lĩnh vực khác nhau, các thí sinh “các nhà khoa học trẻ tuổi”  chủ yếu là học sinh lớp 11, 12 thuộc 23 tỉnh thành ở khu vực phía Bắc, chỉ có Hoan và một đại diện khác là học sinh lớp 9. Nhưng cậu bé hạt tiêu này đã thuyết phục hoàn toàn BGK và khán giả trong cuộc thi.
Kết quả cụ thể: Sản phẩm “ Băng tải tự xúc” đạt 2 giải nhì (Giải nhì lĩnh vực, Giải nhì chung cuộc). Ngoài gia nhờ vào sự trình bày mang tính thuyết phục cao đối với hội đồng giám khảo và ban tổ chức hội thi Hoan còn dành thêm hai giải phụ khác của cuộc thi. Có được kết quả trên không thể không nói tới sự nỗ lực, sự say mê của Hoan đối với sáng tạo KHKT, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nói tới sự quan tâm động viên, chỉ đạo sát xao của phòng GD&ĐT Lạng Giang, sở GD&ĐT Bắc Giang, sự đầu tư, hỗ trợ kịp thời từ phía nhà trường, trong suốt quá trình hoàn thiện sản  phẩm và dự thi các cấp từ cấp Huyện, Tỉnh, Quốc Gia đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã tạo mọi điều kiện cả về cơ sở  vật chất cũng như nhân lực khác và luôn theo xát Hoan để sản phẩm trên tham dự các cuộc thi đạt kết quả cao nhất. Xin chúc mừng và biểu dương thành tích mà Hoan đã đạt được
.

Ước mơ sau này của Hoan là sẽ trở thành một kỹ sư chế tạo máy, có thể tạo ra nhiều các loại máy móc thay thế cho sức lao động của con người, Hoan không chỉ say mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo mà bạn ấy còn chăm chỉ học tập tất cả các môn ở trên lớp, hoàn thành các nhiệm vụ mà thầy cô giao, Hoan là một tấm gương sáng trong việc học tập và thực hiện theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Với sự cố gắng, nỗ lực và say mê, nghiên cứu, năng động sáng tạo trong học tập, làm việc, chúng ta chúc cho ước mơ của Hoan sớm thành hiện thực.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÁC CUỘC THI VÀ LỄ TRAO GIẢI
 EM NGUYỄN VĂN HOAN THAM GIA

Em Hoan lên nhận giải thưởng

Em Hoan cùng với thày giáo trưởng đoàn

Em Hoan cùng với thày giáo hướng dẫn

Em Hoan cùng với thày giáo cán bộ PGD và nhà trường tại cuộc thi quốc gia

Em Hoan nhận giải tại các cuộc thi sáng tạo KHKT giành cho TTNNĐ

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hằng

Nguồn tin: THCS Quang Thịnh

Vũ Thị Toan - 11/04/2013 07:47
Một mầm non tài năng thực sự. Chúc em đạt được ước mơ của mình trong tương lai!