20:21 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức các trường

Thực hiện phong trào xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"

Thứ ba - 15/02/2011 21:20
Xã Mỹ Hà huyện lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang xưa có các tên gọi khác nhau là Vọng Hà, Viết Hà, Dĩnh Hà, Hoàng Hà thuộc Tổng Quế Nham, phủ Yên Thế, lộ Kinh Bắc.

TIỂU SỬ DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ ĐÌNH SƠN

1.     Quá trình hình thành và phát triển.

Xã Mỹ Hà huyện lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang  xưa có các tên gọi khác nhau là Vọng Hà, Viết Hà, Dĩnh Hà, Hoàng Hà thuộc Tổng Quế Nham, phủ Yên Thế, lộ Kinh Bắc.

Vào khoảng năm 1905 thực dân pháp cai trị chia lại hành chính, xã Hoàng Hà được chuyển về tổng Đào Quán, phủ Lạng Thương. Năm 1953, năm cuối cùng của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp, xã Hoàng Hà sát nhập với xã Mĩ Lộc có tên là xã Mĩ Hà. Xã Mĩ Hà có 3 thôn và 12 xóm.

Ngày ấy, vùng đất xã Vọng Hà, xã Mĩ Lộc là vùng quê yên bình, sầm uất, đông vui hữu tình, gỗ đủ loại, chim muông đủ loài. Nhân dân đời nào cũng vậy sống hoà thuận, tương thân tương ái, hội vui chung, duyên nồng

Xã Mĩ Hà có 3 ngôi đình: Đình Mĩ Lộc, Đình Hoàng Hà và Đình Sơn .Trong đó đình Mĩ Lộc Và Đình Sơn được Bộ văn hoá thông tin cấp bằng lịch sử văn hoá quốc gia.

2.     Di tích lịch sử văn hoá Đình Sơn.

* Lịch sử người được thời

Vào thế kỉ thứ 13, đời Nhà Trần, giặc Nguyên ồ ạt sang sâm lược nước ta. Thuyền của chúng đóng dọc sông Thương từ Đa Mai đến Bến Tuần. Chúng ngạo mạn hà hiếp nhân dân vô cùng tàn bạo, gây biết bao cảnh đau thương tang tóc cho người dân. Nhân dân vô cùng căm uất.

Trước cảnh ngang trái như vậy, bỗng xuất hiện 2 người con gái sắc đẹp lộng lẫy, nước da trắng hồng, tiếng nói trong như chim hót tên là Ả Lan và Ả Phi Châu, giả làm người đi buôn từ Kinh Bắc lên. Bọn giặc trêu ghẹo và muốn mời 2 bà xuống thuyền mua vui cho chúng. Hai bà nhận lời và ra điều kiện với bọn chúng sang giờ Tý mới cho “ hợp cẩn”, bọn giặc chấp nhận. Trong khi đó hai bà đã ngầm sai người đâm thủng thuyền giặc và nút lại đến giờ Tý sẽ tháo nút để nước tràn vào thuyền. Bon giặc phần vì say mềm, phần ngủ không kịp chống đỡ. Do đó thuyền đã chìm, giặc chết nhiều vô kể, dân binh nổi dậy, tản quân chạy vào rừng. Quân giặc chết chất thành đụn. hai bà hi sinh anh dũng. Nhân dân mở hội ăn mừng và lập đền thờ phụng trưởng nhớ công ơn hai bà.

Hai bà chính là công chúa đời nhà Trần giả dạng và hi sinh vào ngày 01/01/1288.

*Kiến trúc nghệ thuật Đình Sơn

Giá trị lịch sử sử đền thờ người có công với dân với nước. Nơi tưởng niệm tâm linh của biết bao thế hệ đã qua và mãi mãi về sau .

Giá trị về công trình kiến trúc nghệ thuật khá tiêu biểu thời Lê, Nguyễn để lại.

Nghệ thuật kiến trúc điêu khắc, các bức đục trạm tinh vi. Những đồ thờ cúng tiện gỗ sơn son thiếp vằng. Những bức thêu rồng phượng đẹp đẽ.

Kiến trúc ở đây chắc chắn, bề thế, địa điểm thoáng đáng, mạng dáng vẻ đặc trưng dân tộc sâu sắc.

Di tích lịch sử văn hoá Đình Sơn là một trong những hiện vật tài liệu sống mang ý nghĩa lịch sử lớn lao giúp cho việc nghiên cứu  giáo dục lâu dài về truyền thống yêu nước của dân tộc và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, việc tu bổ, bảo vệ là trách nhiệm của toàn dân.

Để tưởng nhớ công ơn của hai bà, nhân dân đã tổ chức lễ hội vào ngày mồng 06 tháng riêng hàng năm. Trường Tiểu học Mỹ Hà đã nhận chăm sóc khu di tích lịch sử Đình Sơn. bằng các việc làm như tổng vệ sinh khu di tích thường xuyên để cảnh quan luôn đảm bảo sạch sẽ.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động chăm sóc khu di tích lịch sử Đình Sơn:

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huệ

Nguồn tin: TH Mỹ Hà