01:45 ICT Thứ năm, 14/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Văn bản - Công văn

Số: 106 /PGD&ĐT: Chỉ đạo hoàn thành một số nhiệm vụ năm học 2010-2011

Thứ sáu - 15/04/2011 09:10
Thực hiện công văn số 366/SGD ĐT – GDMN ngày 09/4/2011 v/v Chỉ đạo hoàn thành một số nhiệm vụ năm học 2010-2011. Để góp phần hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học 2010-2011, Phòng GD – ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1- Chỉ đạo tổ chức đánh giá trẻ đảm bảo đúng yêu cầu và chất lượng thực chất

- Yêu cầu các trường mầm non tổ chức đánh giá trẻ theo tinh thần công văn số 19/PGD ĐT – GDMN, ngày 14/1/2011 của phòng GD – ĐT ( Thời gian từ 20 tháng 4 năm 2011)

- Kiểm tra việc thực hiện đánh giá trẻ cuối chủ đề của giáo viên

- Tổ chức đánh giá trẻ cuối độ tuổi theo nội dung và kết quả mong đợi trong chương trình giáo dục mầm non mới và thông báo cho phụ huynh thông qua sổ liên lạc vào cuối năm học. Riêng trẻ năm tuổi lấy kết quả đánh giá ghi trong sổ liên lạc làm căn cứ để bàn giao trẻ lên học lớp 1 trường phổ thông.

- Đối với những đơn vị chỉ đạo điểm: Phòng GD – ĐT thành lập đoàn tổ chức thẩm định việc đánh giá theo Bộ chuẩn phát triển trẻ năm tuổi của các nhà trường được chọn điểm; tổ chức để các trường MN trong huyện đến học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm, chuẩn bị nhân diện rộng vào năm 2011-2012.

2- Tổ chức thi đồ dùng đồ chơi các cấp

- Vận động cán bộ giáo viên, phụ huynh, trẻ và các tổ chức, cá nhân đóng góp nguyên vật liệu vật ham gia làm đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu tại chỗ, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương

- Tổ chức Hội thi đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tự làm; đánh giá, xếp loại và lựa chọn sản phẩm có chất lượng, phù hợp để phổ biến, nhân rộng. Tổ chức khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu động viên phong trào.

- Tổ chức đánh gia, xếp loại đồ dùng, đồ chơi tự làm của cán bộ giáo viên cân lưu ý:

+ Đồ dùng đồ chơi ( ĐDĐC) tự làm phải đảm bảo an toàn: Kích thước đồ chơi không nhỏ dưới 35cm, không sắc nhọn, dễ vỡ; màu sắc sáng, hấp dẫn, phù hợp với độ tuổi; chất liệu không gây độc hại, có nguồn góc xuất sứ rõ ràng qui định tại Thông tư số 18/2009/TT – BKHCN ngày 26/6/2009 của Bộ Khoa học Công nghệ.

+ Tên loại  ĐDĐC làm theo danh mục được qui định trong Thông tư 02/2010/TT-BGD ĐT ngày 11 tháng 2 năm 2010 của Bộ GD &ĐT, theo nội dung yêu cầu của Chương trình GDMN mới phù hợp với từng độ tuổi và phải đáp ứng cơ bản các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của Quyết định số 3141/QĐ-BGD ĐT ngày 30 tháng 7 năm 2010 của Bộ GD – ĐT.

+ Xếp loại  ĐDĐC tự làm cần đưa ra các tiêu chuẩn và cho điểm cụ thể, ưu tiên điểm cho ĐDĐC có giá trị sử dụng cao, có nhiều công dụng và đạt các yêu cầu sát với tiêu chuẩn kỹ thuật để giảm kinh phí mua sắm cho các nhà trường và ngân sách nhà nước.

-Huy động các nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân mua sắm, ủng hộ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học mầm non theo danh mục Bộ GD – ĐT quy định, ưu tiên phục vụ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

3- Nâng cao chất lượng thực hiện Phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”…

- Tiếp tục thực hiện có hiệu việc rèn kỹ năng sống cho trẻ, củng cố góc sách truyện, tranh trong các nhóm lớp.

- Chỉ đạo tổ chức “ Liên hoan các trò chơi dân gian và hát dan ca” cho trẻ mầm non phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

- Các nhà trường tự kiểm tra đánh giá cho điểm việc thực hiện Phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”

- Phòng GD – ĐT thành lập đoàn kiểm tra đánh giá cho điểm, khuyến khích những đơn vị tổ chức được các cuộc thi liên quan đến phong trào.

4- Thời gian tổ chức các cuộc thi ( Theo hướng dẫn nhiệm vụ năm học)

- Thi đồ dùng  - đồ chơi

+ Cấp trường : 1 tháng hoặc 1 quí tổ chức 1 lần

+ Cấp cụm trường : Thực hiện vào tháng 4-5/2011( Các cụm chủ động xây dựng kế hoạch và báo cáo phòng GD&ĐT).

- Thi ( liên hoan) các trò chơi dân gian và hát dân ca: tháng 5/2011.

Phòng GD&ĐT yêu cầu các nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trên và báo báo kết quả đạt được cùng báo cáo thống kê cuối năm học và thể hiện trong báo cáo tổng kết năm học.